Các TCTD cho vay vượt giới hạn 191.718 tỷ đồng

(ĐTTCO)-Các tổ chức tín dụng đã cấp tín dụng vượt giới hạn cho 147 dự án/danh mục dự án, với tổng số tiền đã phê duyệt 191.718 tỷ đồng và hầu hết các khoản cấp tín dụng vượt giới hạn đến nay vẫn còn hiệu lực.

Các TCTD cho vay vượt giới hạn 191.718 tỷ đồng

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đánh giá tình hình cấp tín dụng vượt giới hạn tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài kể từ thời điểm tháng 1-2011 đến nay, cho biết như trên. 

Khách hàng là các tập đoàn, tổng công ty lớn hoạt động trong những ngành kinh tế trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định phát triển kinh tế - xã hội và an ninh năng lượng như: Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và Tổng công ty Hàng không Việt Nam. Đến nay, các khoản cấp tín dụng vượt giới hạn được giải ngân đúng tiến độ, đúng mục đích sử dụng vốn, dư nợ được các tổ chức tín dụng phân loại nợ nhóm 1, nằm trong hạn mức tối đa được NHNN phê duyệt.

Theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng, tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng không vượt quá 15% vốn tự có của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô. Tổng dư nợ tín dụng đối với một khách hàng và người có liên quan không vượt qua 25% vốn tự có của tổ chức tín dụng. Với tổ chức tín dụng phi ngân hàng tỷ lệ này được nâng lên mức 25% và 50%.
Trong trường hợp đặc biệt, Thủ tướng sẽ quyết định mức cấp tín dụng tối đa vượt quá các giới hạn của Luật các tổ chức tín dụng. Hiện NHNN đang trình Thủ tướng quy định về điều kiện, hồ sơ, trình tự đề nghị cấp tín dụng vượt giới hạn theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đ.T

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020 -  Nợ xấu sẽ tăng nhanh

2020 - Nợ xấu sẽ tăng nhanh

(ĐTTCO)-Báo cáo tài chính quý II của các NHTM cho thấy tỷ lệ nợ xấu vẫn nằm trong ngưỡng an toàn theo quy định của NHNN. Tuy nhiên, con số tuyệt đối về nợ xấu đã có xu hướng tăng, kèm theo đó nhiều dự báo không mấy sáng sủa về nợ xấu trong 2 quý tới, khi dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường. ĐTTC đã trao đổi với TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính NH, xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng

MB đồng hành hỗ trợ TP Đà Nẵng chống dịch Covid

(ĐTTCO) - Thể hiện tinh thần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6-8, ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc MB Đà Nẵng đã đại diện Ngân hàng Quân Đội (MB) trao tặng số tiền trị giá 5 tỷ đồng tới UBND Thành phố Đà Nẵng với mong muốn góp phần hỗ trợ kinh phí trong việc mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19.

Vàng - ngoại tệ