Các ngân hàng thừa nhận lãi suất quá cao

Tại NH Đông Á, nhân viên phòng tiền gửi cho biết, LS cao nhất cho kỳ hạn một tháng là 14%/năm và không có khuyến mãi. Chi nhánh NH Seabank  Q. Tân Bình, TP.HCM cũng giữ nguyên LS 14%. Tại Techcombank Q.1, LS là 14%, nếu số tiền gửi 25 triệu đồng trở lên và cam kết không rút trước hạn, sẽ được phiếu tham gia trúng thưởng với nhiều giải có giá trị, giải nhất là căn hộ hai tỷ đồng. Tuy nhiên đó là “bề nổi”, bề chìm thì có thể thương lượng. Theo tiết lộ của một khách hàng, chị gửi 540 triệu đồng ở chi nhánh NH T.,  LS 16,9%. Một người khác gửi 200 triệu đồng, LS là 16%.

Giám đốc một NH cho biết, nâng LS là có, nhưng chỉ xảy ra ở NH nhỏ, “bỏ nhỏ” với khách hàng “thân thiết”, các NH lớn ngại tham gia vào việc này, vì không bị áp lực nguồn thanh khoản. Mặt khác, do lãnh đạo NH Nhà nước kịp thời lên tiếng nên có thể sự việc đã được “dập tắt”.

Trước đó, ngày 28/2, tại buổi họp của các NH trên địa bàn TP.HCM, nhiều NH thừa nhận LS hiện còn quá cao, ảnh hưởng đến hoạt động NH, doanh nghiệp, người dân. Ông Trần Minh Tuấn – Phó thống đốc NH Nhà nước nhấn mạnh, LS  mức huy động, cho vay hiện nay đang ở mức bất bình thường, với LS cho vay hiện lên đến 18% - 20%, chưa kể tổ chức tín dụng cho vay lên đến 24% thì doanh nghiệp làm sao hoạt động nổi? Ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc NH Á Châu bày tỏ, một điều... ngớ ngẩn khác là LS VNĐ cao hơn 10% so với LS USD, trong khi LS USD trên thế giới chỉ có 0,5%, ở VN cao gần 5%!

Phải chăng chính cơ chế điều hành LS chưa linh động, chưa nghiêm nên NH Nhà nước giới hạn trần LS, trong khi đó các NH thì cứ vượt rào?

Nguyên nhân các NH tự xé rào được cho là tỷ giá và lạm phát tăng cao, kèm theo việc Chính phủ và NH Nhà nước thực hiện chống lạm phát, nên  khiến LS cũng phải tăng theo nhằm phòng hờ rủi ro. Trong khi các NH cổ phần lớn thì phản bác, cho rằng thanh khoản hiện tại đang thừa. Như vậy mấu chốt là NH Nhà nước phải giải quyết bài toán từ các NH nhỏ - bởi chỉ một “động tĩnh” của các NH này sẽ gây biến động, buộc các NH lớn phải chạy theo để giữ chân khách.  

Kéo giảm LS với sự chỉ đạo chặt chẽ, cơ chế điều hành LS không cứng nhắc là mong muốn không chỉ của các NH hiện nay mà còn là của doanh nghiệp, người dân.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

(ĐTTCO)-Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đang đồng loạt ra quân triệt phá, ngăn chặn hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hay còn gọi là tín dụng đen. Tuy nhiên, đó chỉ mới là giải quyết phần ngọn, chưa giải quyết tận gốc. 

Ngân hàng

Đồng hành cùng DNNVV vượt khó

(ĐTTCO) – Đó là chia sẻ của ông Trần Minh Bình, Tổng giám đốc Vietinbank tại hội thảo “VietinBank SME Stronger – Cùng doanh nghiệp vững vàng vượt sóng” diễn ra ngày 7-7 tại TPHCM.

Vàng - ngoại tệ