Bơm vốn dài hạn cứu doanh nghiệp

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhu cầu tái cấu trúc của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và DN tư nhân luôn bức thiết. DN không chỉ cơ cấu lại hoạt động phù hợp với xu thế cạnh tranh của thị trường trong và ngoài nước, mà còn cấu trúc lại nguồn vốn kinh doanh theo hướng an toàn, hiệu quả, tạo đà bứt phá khi kinh tế hồi phục. Để làm được điều này, sự góp sức của các tổ chức tài chính, NHTM đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Phải thay đổi để tránh tụt hậu

Theo báo cáo của Chính phủ, việc triển khai thực hiện Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu DNNN bước đầu đã đạt được kết quả: sắp xếp lại 27 DN, trong đó cổ phần hóa 16 DN, sáp nhập 5 DN, bán 3 DN và chuyển thành công ty TNHH một thành viên 3 DN.

Về cơ bản, tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; tập trung đổi mới mô hình tổ chức, cơ cấu lại sản phẩm, nguồn nhân lực, trên cơ sở xác định rõ nhiệm vụ, ngành nghề, chiến lược phát triển, đảm bảo tập trung thực hiện các ngành, lĩnh vực kinh doanh chính do Nhà nước giao; thực hiện thoái vốn, chuyển nhượng vốn không thuộc ngành, lĩnh vực kinh doanh chính.

Bơm vốn dài hạn cứu doanh nghiệp ảnh 1 

 Tư vấn cho khách hàng vay vốn tại MB. Ảnh: LONG THANH

Theo các chuyên gia kinh tế, tái cấu trúc DNNN nói riêng và tái cơ cấu nền kinh tế nói chung, là xu hướng tất yếu trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang có nhiều khó khăn và cạnh tranh trên thương trường quốc tế ngày càng khốc liệt hơn. Nếu các DN không thay đổi sẽ tụt hậu và khó vượt thoát khó khăn. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng thừa nhận năm 2013 nền kinh tế Việt Nam đan xen cả thách thức và cơ hội. Từ đầu năm đến nay, Việt Nam xuất khẩu được nhiều hàng hóa vào thị trường châu Âu, châu Mỹ do có giá cả phù hợp với thời điểm khó khăn, khủng hoảng. Điều này cho thấy tác động của thế giới bên cạnh những bất lợi đến kinh tế vĩ mô cũng có sự thuận lợi cho Việt Nam.

Đây cũng là thời kỳ mở ra cơ hội bứt phá cho DN tái cơ cấu và phát triển bền vững. Nhất là khi thị trường đang trở nên lành mạnh hơn, đồng thời sẽ diễn ra quá trình tự điều chỉnh, thị phần sẽ được phân chia lại. Khi đó đòi hỏi DN không chỉ cơ cấu lại nhân sự, quy mô nhà xưởng phù hợp với nhu cầu thị trường, mà còn có điều kiện mở rộng thị phần, tăng đầu tư với chi phí rẻ.

Ưu đãi vốn trung, dài hạn

Bơm vốn dài hạn cứu doanh nghiệp ảnh 2Không còn thời kinh doanh “ăn xổi ở thì”, kiếm lợi nhuận dễ dàng như trước đây, DN phải đầu tư, gia tăng giá trị nhiều hơn mỗi sản phẩm mình sản xuất ra. Để làm điều này nhu cầu vốn trung hạn để đầu tư, tái cơ cấu của DN cần phải được đáp ứng kịp thời.
Bơm vốn dài hạn cứu doanh nghiệp ảnh 3

TS. Trần Du Lịch

Thời gian qua nhiều DN cần vay vốn trung và dài hạn để tái cơ cấu hoạt động, nhưng các NHTM chỉ muốn cho vay ngắn hạn. Nguyên nhân cung - cầu không gặp nhau do vấn đề an toàn thanh khoản và NHTM mất niềm tin về quản trị dòng tiền của DN. Để giải quyết vấn đề này, đòi hỏi DN phải thường xuyên sử dụng dòng tiền hiệu quả, NHTM cũng cần có giải pháp hỗ trợ thiết thực.

Theo chia sẻ của nhiều DN, khó khăn hiện nay không chỉ lãi suất tín dụng mà là sự ổn định, bền vững của dòng vốn để đưa ra các chiến lược kinh doanh có tầm nhìn dài hạn hơn. Gần đây, trong xu thế lãi suất cho vay giảm mạnh, các NHTM đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng DN, nhưng chủ yếu là vốn lưu động ngắn hạn, rất ít NHTM dành hạn mức tín dụng ưu đãi cho vay trung, dài hạn.

Bởi để cho vay trung, dài hạn ưu đãi, đòi hỏi NHTM phải có năng lực, uy tín để có thể huy động được nguồn vốn huy động trung, dài hạn, đặc biệt có khả năng đánh giá, thẩm định những dự án đầu tư của DN trong bối cảnh kinh tế khó khăn, sức khỏe của DN cũng giảm sút.

Mới đây, NHTMCP Quân đội (MB) đã công bố chương trình ưu đãi lãi suất đối với các khoản vay có thời hạn tối đa lên đến 5 năm. Như vậy, trong năm 2013, MB là NHTMCP đầu tiên công bố rộng rãi việc triển khai chương trình ưu đãi tín dụng trung hạn cho DNNVV trên diện rộng.

Gói tín dụng này có lãi suất áp dụng từ mức 13%/năm nhằm đáp ứng nhu cầu vốn trung hạn, đầu tư mở rộng quy mô, tăng năng lực sản xuất kinh doanh, mua máy móc thiết bị, xây dựng nhà xưởng, phương tiện vận tải…

Theo đó, MB hướng trực tiếp đến việc cung cấp vốn cho DN thuộc lĩnh vực ưu tiên, cần vốn sản xuất kinh doanh như ngành y, dược, dệt may, sản xuất hàng tiêu dùng, nông sản; các dự án nằm trong chiến lược trọng điểm về phát triển biển đảo, kinh tế quốc phòng theo chủ trương của Nhà nước.

Tổng giá trị giải ngân tối đa của gói này lên đến 1.500 tỷ đồng; thời hạn ưu đãi kéo dài đến 31-12-2013; thời gian nhận ưu đãi là 6 tháng đối với các khoản vay có thời hạn dưới 36 tháng và 12 tháng đối với các khoản vay có thời hạn 36-60 tháng.

Ông Đinh Như Tuynh, Phó Giám đốc Khối SME của MB, cho biết: “Hầu hết gói tín dụng đang được triển khai trên thị trường hiện nay phổ biến với thời hạn 6-12 tháng. Các chương trình này phù hợp với nhu cầu xoay vòng vốn nhanh, nhưng sẽ khó khăn cho các DN muốn thực hiện các dự án đầu tư dài hơi hơn.

Do đó, việc MB triển khai gói tín dụng trung hạn ưu đãi lãi suất trong thời điểm hiện nay sẽ góp phần hỗ trợ DN triển khai các chiến lược phát triển với tầm nhìn dài hơn, đón đầu sự khởi sắc của thị trường trong vài năm tới. Để biết chi tiết về gói tín dụng này, khách hàng liên hệ các chi nhánh MB gần nhất hoặc với Trung tâm 247 của MB”.

Có thể thấy trong ngắn hạn kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn, nên DN vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức. Nhưng nếu Nhà nước và các cơ quan hoạch định chiến lược cùng chung sức để giải quyết, nhất định nền kinh tế Việt Nam sẽ bứt phá trong khủng hoảng. Trong đó, sự góp sức của các tổ chức tài chính, NHTM trong quá trình DN tái cấu trúc rất quan trọng.

Nhìn lại thị trường tài chính, tiền tệ những tháng gần đây, có thể thấy sự nhiệt tình của các NHTM trong việc hưởng ứng các giải pháp, hay lời kêu gọi hỗ trợ của Chính phủ dành cho nền kinh tế. Mặc dù, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều DN vẫn khó khăn nên số DN đủ lực, đáp ứng được các tiêu chí cho vay của NHTM rất ít.

Tuy nhiên, cũng ghi nhận những nỗ lực của các NHTM, nhất là NHTMCP trong việc nắm bắt kịp thời nhu cầu của DN để bơm vốn với chi phí hợp lý và điều kiện linh hoạt, giúp DN, nhất là DN tư nhân, mạnh dạn đầu tư, tái cơ cấu hoạt động để tạo đà bứt phá khi kinh tế hồi phục.

MB là NHTMCP đầu tiên trên thị trường triển khai gói ưu đãi tín dụng trung hạn trên diện rộng. Chương trình này có thời hạn cho vay tối đa lên đến 5 năm với mục tiêu cung cấp vốn hỗ trợ DN xây dựng nền tảng sản xuất kinh doanh bền vững. Được biết, lãi suất áp dụng đối với các khoản vay trung hạn hiện nay của MB ở mức chênh lệch thấp hơn mức phổ biến trên thị trường 0,5-1%/năm. Theo đó, lãi suất trong gói tín dụng trung hạn ưu đãi đang được triển khai tại MB thấp hơn mức phổ biến 3- 4%/năm.

Thanh Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Lãi suất giảm, doanh nghiệp vẫn ngại vay: Cầu tín dụng giảm mạnh

(ĐTTCO)-Theo báo cáo của NHNN, những tháng qua, hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) đã tích cực triển khai các chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với lãi suất cho vay giảm mạnh 0,5-2,5%, thậm chí giảm 3-4%/năm. Dù vậy, đến ngày 29-5 tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019, mức thấp nhất trong khoảng 15 năm gần đây. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ