Bỏ trần huy động VNĐ kỳ hạn 12 tháng trở lên

Bỏ trần huy động VNĐ kỳ hạn 12 tháng trở lên ảnh 1

(ĐTTC) - Chiều nay 8-6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức ban hành Thông tư 19 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 30 về lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VNĐ của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo thông tư này, bên cạnh việc giảm trần lãi suất huy động VNĐ từ 11%/năm xuống 9%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng như thông báo trước đó của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, sẽ dỡ bỏ trần lãi suất huy động VNĐ có kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Theo đó, đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, lãi suất huy động sẽ do TCTD tự ấn định trên cơ sở cung – cầu vốn của thị trường. Riêng với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng, trần lãi suất được giảm từ 3%/năm xuống mức 2%/năm.

Theo NHNN, việc điều chỉnh các mức lãi suất nêu trên là phù hợp với xu hướng giảm của lạm phát, thanh khoản của TCTD dồi dào, thị trường tiền tệ diễn biến theo xu hướng tích cực và ổn định. Việc dỡ bỏ trần lãi suất huy động VNĐ có kỳ hạn từ 12 tháng trở lên nhằm tạo thuận lợi cho các TCTD huy động vốn để cân đối nguồn vốn cho vay trung và dài hạn.

Trong điều kiện hiện nay (lạm phát thấp, thanh khoản dồi dào, một số TCTD yếu kém đã và đang được NHNN xử lý trên cơ sở tái cấu trúc lại hệ thống ngân hàng) là cơ hội tốt để dỡ bỏ trần lãi suất đối với tiền gửi có kỳ hạn dài, hình thành đường cong lãi suất và tạo tiền đề cho việc dỡ bỏ toàn bộ trần lãi suất trong thời gian tới.

“Thời điểm áp dụng các mức lãi suất nêu trên là từ ngày 11-6, và sẽ duy trì tương đối ổn định trên cơ sở nhận định lạm phát năm 2012 khoảng 7-8%. Nếu phải điều chỉnh để phù hợp với điều kiện cụ thể, thì mức điều chỉnh sẽ nhỏ và tổng mức điều chỉnh không lớn” - đại diện NHNN nhấn mạnh thông điệp về tính ổn định của lãi suất trong thời gian tới.

Cùng ngày, NHNN đã ban hành Thông tư 20 sửa đổi Thông tư 14 quy định lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cụ thể, mức trần lãi suất cho vay này được điều chỉnh giảm từ 14%/năm xuống còn 13%/năm.

Thống đốc NHNN cũng ban hành Quyết định số 1196/QĐ-NHNN về điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành của NHNN. Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 12% xuống còn 11%/năm; lãi suất tái chiết khấu giảm từ 10% xuống còn 9%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng giảm từ 13% xuống 12%/năm.

Các mức lãi suất này đều bắt đầu có hiệu lực từ ngày 11-6.

Bảo Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020 -  Nợ xấu sẽ tăng nhanh

2020 - Nợ xấu sẽ tăng nhanh

(ĐTTCO)-Báo cáo tài chính quý II của các NHTM cho thấy tỷ lệ nợ xấu vẫn nằm trong ngưỡng an toàn theo quy định của NHNN. Tuy nhiên, con số tuyệt đối về nợ xấu đã có xu hướng tăng, kèm theo đó nhiều dự báo không mấy sáng sủa về nợ xấu trong 2 quý tới, khi dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường. ĐTTC đã trao đổi với TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính NH, xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng

Cạnh tranh phát triển ngân hàng số

(ĐTTCO) - Phát triển dịch vụ NH số là xu hướng tất yếu, và các NH ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, khi thói quen giao dịch, thanh toán của người dân bắt đầu chuyển dịch từ trực tiếp sang trực tuyến. 

Vàng - ngoại tệ

Vàng tăng nóng, liên tục lập đỉnh mới

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới đã tăng mạnh, vượt ngưỡng tâm lý quan trọng 2.000USD/ounce và có thời điểm tăng lên mức kỷ lục 2.039USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 4-8 tại Mỹ. Đà tăng này tiếp diễn trong ngày 5-8 khi giá vàng thế giới lên mức 2.043USD/ounce.