Bẫy tín dụng “đen”

Bẫy tín dụng “đen” ảnh 1
Sở dĩ loại hình tín dụng đen vẫn tồn tại lâu nay do các đối tượng thường núp bóng những dịch vụ cầm cố, những người có tiền để giăng bẫy cá nhân, tổ chức đang thiếu tiền. Chiêu thức của bọn chúng là tiếp cận, gợi ý giúp đỡ theo kiểu ra tay nghĩa hiệp.

Các nạn nhân sẽ có tiền một cách nhanh chóng để giải quyết khó khăn, bù lại họ sẽ phải viết giấy nhận nợ cao hơn nhiều số tiền vay được hay cầm cố đất đai, nhà cửa. Ngoài ra, các cá nhân và tổ chức không có tiền đáo hạn ngân hàng buộc phải tìm đến tín dụng đen.

Khi đó, người vay chỉ cần thế chấp những loại tài sản có giá trị, không phải chứng minh thu nhập. Hậu quả, chỉ sau một thời gian chịu cảnh lãi chồng lãi, người vay đã mất trắng những tài sản thế chấp.

Điển hình như bà Nguyễn Thị V. (quận Gò Vấp, TPHCM) bị người đàn ông tên C. lừa và mất trắng căn nhà mà gia đình bà đã sinh sống hơn 30 năm. Theo trình bày, bà V. có nhu cầu sửa nhà, cần vay vốn khoảng 300 triệu đồng.

Do không am hiểu về thủ tục vay vốn ngân hàng, bà V. tìm đến công ty của C. nhờ giúp đỡ. Bà V. đã ủy quyền (công chứng) cho C. được quyền cầm cố căn nhà của gia đình đang ở để vay vốn ngân hàng. Chỉ tuần sau bà V. đã có 300 triệu đồng để sửa chữa lại căn nhà. Nhưng 5 tháng sau, bà V. bất ngờ nhận được giấy thông báo từ một người phụ nữ (ngụ quận Bình Thạnh) về khoản vay 2 tỷ đồng, thế chấp bằng căn nhà gia đình bà V. đang ở.

Bà V. tìm cách liên lạc với C. không được. Tìm đến công ty thì người chủ nhà cho biết anh ta đã trả nhà từ 2 tháng trước. Một trường hợp tương tự cũng xảy ra với gần 100 người dân (ngụ tại phường Hiệp Thành, Tân Thới Hiệp, Thới An, quận 12). Họ đã bị người phụ nữ tên Đỗ Thị Luận chiếm dụng giấy chủ quyền đất, cầm cố cho tín dụng đen với lãi suất 30%/tháng, lấy hàng chục tỷ đồng và mất khả năng chi trả...

Mới đây, vụ án có liên quan đến tín dụng “đen” gây chấn động dư luận đã được người dân cả nước quan tâm. Đó là vụ Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng để trả tiền vay nặng lãi.

Tại Cơ quan điều tra (CQĐT), Như khai vay tiền của Phạm Văn Chí (trú tại TPHCM) từ năm 2008, lúc đầu vay khoảng 2 tỷ đồng, lãi suất 0,5-0,6%/ngày và đã phải trả cho chủ nợ này 20 tỷ đồng… Qua điều tra, CQĐT đã thu giữ tài liệu chứng minh hành vi cho vay nặng lãi của Chí và số tiền Chí thu lợi bất chính gần 6 tỷ đồng.

Ngoài ra, CQĐT còn làm rõ hành vi của 5 đối tượng cho vay nặng lãi khác. Theo đó, các đối tượng này chuyên hành nghề cầm đồ, nguồn thu chủ yếu từ cho vay lãi suất cao. 

Nguyễn Văn (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng trong bóng tối

Ngân hàng trong bóng tối

(ĐTTCO)-Theo số liệu của NHNN, đến cuối tháng 7-2020, tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt gần 9,22 triệu tỷ đồng. Trong đó số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế (TCKT) đạt hơn 4,138 triệu tỷ đồng, tăng 4,4% so với cuối năm 2019; Tiền gửi của dân cư đạt hơn 5,08 triệu tỷ đồng, tăng 5,2% so với cuối năm 2019. 

Ngân hàng

HDBank triển khai dự án Treasury - FIS Front Arena

(ĐTTCO)-Với mục tiêu nâng cao năng lực quản trị ngân hàng cũng như mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh nguồn vốn, tiền tệ, giấy tờ có giá và sản phẩm phái sinh trên thị trường, HDBank đưa vào sử dụng hệ thống Treasury - FIS Front Arena. 

Vàng - ngoại tệ