Bắt tạm giam ông Trần Bắc Hà, BIDV vẫn hoạt động bình thường

(ĐTTCO).- Ngày 29-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét với các ông: Trần Bắc Hà (nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị - HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam - BIDV), Trần Lục Lang (nguyên Phó Tổng giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (nguyên giám đốc BIDV Hà Tĩnh) và bà Lê Thị Vân Anh (nguyên Trưởng phòng khách hàng BIDV Hà Tĩnh).

Bắt tạm giam ông Trần Bắc Hà, BIDV vẫn hoạt động bình thường

4 bị can trên bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, theo Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015. Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, 3 bị can Trần Bắc Hà, Trần Lục Lang và Kiều Đình Hòa sẽ bị bắt tạm giam. Riêng bị can Lê Thị Vân Anh bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 26 của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, đưa ra nhiều sai phạm liên quan tới Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng BIDV và các cá nhân liên quan, đứng đầu là ông Trần Bắc Hà. Kết luận của UBKT Trung ương cho thấy, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020. 

Theo đó, Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ trên đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để BIDV có nhiều vi phạm nghiêm trọng mang tính hệ thống trong thực hiện quy chế làm việc, quy định về phân cấp thẩm quyền và quy trình, thủ tục cấp tín dụng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm tăng nợ xấu, nhất là các khoản nợ có khả năng mất vốn; để nhiều cán bộ vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật Nhà nước bị xử lý hình sự; làm giảm nguồn thu ngân sách, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, đến thu nhập, việc làm và đời sống của người lao động trong BIDV.

Cá nhân ông Trần Bắc Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Tại kỳ họp thứ 27 của UBKT Trung ương, trong đó xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ các quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà.
Bên cạnh đó, UBKT Trung ương cũng cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Ánh Sáng, nguyên ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó tổng giám đốc BIDV; cảnh cáo đối với ông Trần Lục Lang, ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó tổng giám đốc BIDV. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang khẩn trương điều tra, thu hồi tài sản để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 
Khoảng 17 giờ 30 ngày 29-11, một tổ công tác của Bộ Công an đã phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh tiến hành khám xét tại nhà riêng ông Kiều Đình Hòa tại số 9 đường Sử Hy Nhan, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh. Đến khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày việc khám xét hoàn tất. 
Cùng thời điểm, một tổ công tác khác của Bộ Công an phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh tiến hành khám xét tại nhà riêng bà Lê Thị Vân Anh tại ngõ 441, khối phố Tân Quý, phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh. Đến khoảng 18 giờ 35 phút tối cùng ngày việc khám xét hoàn tất. 
Bắt tạm giam ông Trần Bắc Hà, BIDV vẫn hoạt động bình thường ảnh 1 Khách hàng giao dịch tại BIDV. 
Qua tìm hiểu ban đầu, ông Kiều Đình Hòa bị bắt là có liên quan đến việc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh “ưu ái” cho dự án Chăn nuôi bò giống và bò thịt tại địa bàn huyện Cẩm Xuyên (Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh). Dự án có mức đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng, quy mô bò giống và bò thịt 254.200 con/năm, triển khai trên diện tích 2.163,5ha của Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà vay hàng ngàn tỷ đồng đầu tư.
Trước đó, vào tháng 6-2018, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46, Công an tỉnh Hà Tĩnh) cũng đã khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Đinh Văn Dũng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà.
*Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo BIDV cho biết, các vấn đề liên quan đến vi phạm của các cá nhân nêu trên xảy ra trước đây đã được BIDV chủ động báo cáo cơ quan chức năng xử lý, hỗ trợ làm việc với doanh nghiệp để thu hồi nợ cho ngân hàng. BIDV sẽ tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. 
Với tiềm lực tài chính mạnh, quy mô tổng tài sản lớn trên hệ thống ngân hàng Việt Nam, hệ thống quản trị theo chuẩn mực mọi hoạt động của BIDV luôn đảm bảo được duy trì liên tục, ổn định và phát triển, góp phần vào việc thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia, đảm bảo cân đối vĩ mô của đất nước mà không bị ảnh hưởng của sự việc nêu trên.
“BIDV khẳng định hoạt động của toàn hệ thống không bị ảnh hưởng tiêu cực từ những thông tin trên,” lãnh đạo BIDV nhấn mạnh. Lãnh đạo BIDV cũng cam kết tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng phục vụ, ứng dụng công nghệ ngân hàng hiện đại, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu dịch vụ ngân hàng của khách hàng.
Chiều cùng ngày Ngân hàng Nhà nước cho biết, những sai phạm này đã xảy ra từ những năm trước đây và Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo BIDV khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục. Thời gian qua, BIDV đã triển khai thực hiện các biện pháp đồng bộ để xử lý, thu hồi nợ cho ngân hàng theo quy định của pháp luật.
Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, hiện BIDV là một trong những ngân hàng có quy mô tổng tài sản lớn nhất hệ thống ngân hàng Việt Nam. Do các cá nhân trên đã nghỉ hưu, không còn nắm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại BIDV nên vụ việc này không ảnh hưởng đến hoạt động của BIDV. Mọi hoạt động của BIDV đều bình thường, thanh khoản ổn định, mọi quyền lợi của khách hàng, người gửi tiền được bảo đảm.
Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo BIDV tiếp tục triển khai quyết liệt phương án cơ cấu đã được phê duyệt nhằm nâng cao năng lực quản trị, điều hành, năng lực tài chính và hiệu quả hoạt động, giữ vững vị thế là một trong những ngân hàng chủ lực của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

MB đồng hành hỗ trợ TP Đà Nẵng chống dịch Covid

(ĐTTCO) - Thể hiện tinh thần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6-8, ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc MB Đà Nẵng đã đại diện Ngân hàng Quân Đội (MB) trao tặng số tiền trị giá 5 tỷ đồng tới UBND Thành phố Đà Nẵng với mong muốn góp phần hỗ trợ kinh phí trong việc mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19.

Vàng - ngoại tệ