Bắt tạm giam nguyên lãnh đạo NH Đại Tín

(ĐTTCO).- Thực hiện Quyết định khởi tố vụ án được công bố tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (gọi tắt VNCB) - nay là Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (gọi tắt CB), đêm qua 10-1, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng (C46) - Bộ Công an đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 7 người nguyên là lãnh đạo ngân hàng Đại Tín.

 Bắt tạm giam nguyên lãnh đạo NH Đại Tín ảnh 1

Những bị can này bị khởi tố do liên quan đến hành vi "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Trong số những người bị khởi tố, bắt tạm giam có ông Hoàng Văn Toàn, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đại Tín (sau này đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam) và ông Trần Sơn Nam, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Tín. Ngay trong đêm qua, các bị can đã được di lý ra Hà Nội để phục vụ quá trình điều tra.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ sai phạm xảy ra tại VNCB, hội đồng xét xử của TAND TPHCM đã tuyên khởi tố vụ án tại tòa đối với nhóm Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đại Tín - gồm ông Hoàng Văn Toàn và các thành viên - vì đã có sai phạm khi tham gia duyệt, cấp tín dụng hai hồ sơ vay cho Công ty Đại Hoàng Phương và Công ty Thịnh Quốc, gây thiệt hại cho VNCB gần 471 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử nhận định: "Các bị cáo là nhân viên tín dụng và Hội đồng tín dụng chi nhánh cũng đã bị truy tố về việc thẩm định và xét duyệt cho vay đối với hai khoản vay này; các đối tượng là thành viên Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đại Tín là những người duyệt, cấp tín dụng cho vay nhưng không bị truy tố, xử lý là chưa phù hợp".

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Lãi suất giảm, doanh nghiệp vẫn ngại vay: Cầu tín dụng giảm mạnh

(ĐTTCO)-Theo báo cáo của NHNN, những tháng qua, hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) đã tích cực triển khai các chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với lãi suất cho vay giảm mạnh 0,5-2,5%, thậm chí giảm 3-4%/năm. Dù vậy, đến ngày 29-5 tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019, mức thấp nhất trong khoảng 15 năm gần đây. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ