Bắt tạm giam các cựu lãnh đạo DongA Bank

* DongA Bank vẫn hoạt động bình thường

(ĐTTCO) - Ngày 10-12, Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) ra thông tin báo chí về việc cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) bắt giữ các cựu lãnh đạo ngân hàng, trong đó có ông Trần Phương Bình - nguyên Tổng giám đốc DongA Bank.

Thông tin đăng tải trên website chính thức của Ngân hàng Đông Á cho hay:

"Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công An (C46) đã tiến hành khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với một số cán bộ nguyên là lãnh đạo của DongA Bank do vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động tiền tệ ngân hàng, trong đó có ông Trần Phương Bình - nguyên Tổng giám đốc DongA Bank; bà Nguyễn Thị Ngọc Vân - nguyên Phó Tổng giám đốc DongA Bank và 3 nhân viên có liên quan.

Đây là những cán bộ đã bị Ban kiểm soát đặc biệt của NHNN và Hội đồng xử lý kỷ luật của DongA Bank đình chỉ chức vụ vào tháng 8-2015 và đã không tham gia quản lý, điều hành ngan hàng gần 1 năm rưỡi qua.

Vì vậy, việc Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án, khởi tố các bị can nêu trên hoàn toàn không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của DongA Bank.

Thông tin báo chí của DongA Bank ngày 10-12.
Bắt tạm giam các cựu lãnh đạo DongA Bank ảnh 1

Với sự việc nêu trên, Ban lãnh đạo DongA Bank kính thông tin chính thức đến tất cả cổ đông, đối tác, khách hàng, các cơ quan thông tấn báo chí, công chúng được biết và khẳng định mọi hoạt động kinh doanh tại ngân hàng vẫn đang diễn ra bình thường, quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo và DongA Bank sẵn sàng đáp ứng khả năng chi trả đầy đủ các nghĩa vụ tài chánh đối với đối tác và khách hàng".

Được biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công An (C46) đã tiến hành khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với ông Trần Phương Bình - nguyên Tổng giám đốc DongA Bank, bà Nguyễn Thị Ngọc Vân - nguyên Phó Tổng giám đốc và 3 nhân viên của ngân hàng này do vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động tiền tệ ngân hàng.

Về sai phạm cụ thể của các bị can này hiện C46 đang trong quá trình điều tra nên chưa cung cấp. Cả 5 bị can đều bị bắt vào tối 9-12. Ngoài ra cơ quan công an cũng thực hiện lệnh khám xét nhà riêng của ông Bình tại TPHCM để phục vụ công tác điều tra.

* NHNN cam kết bảo vệ đầy đủ quyền lợi người gửi tiền tại DongA Bank

(ĐTTCO) - Sau khi ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc DongA Bank và một số cán bộ của NH này bị Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an (C46) tiến hành các thủ tục khởi tố và bắt tạm giam, NHNN đã có thông báo về vấn đề này.

Theo đó, tháng 8-2015, NHNN đã công bố kết luận thanh tra DongA Bank theo quy định của pháp luật và quyết định kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng này do đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và kinh doanh của ngân hàng.

NHNN cũng đã quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ của ông Trần Phương Bình đối với chức danh thành viên Hội đồng quản trị và chức danh Tổng Giám đốc DongA Bank; đình chỉ quyền và nghĩa vụ của bà Nguyễn Thị Ngọc Vân đối với chức danh Phó Tổng Giám đốc DongA Bank.

Đồng thời, NHNN đã cử các cán bộ có trình độ chuyên môn, có năng lực quản trị tiếp quản và nắm các vị trí chủ chốt vào quản trị, điều hành DongA Bank để chỉ đạo xây dựng đề án tái cơ cấu, củng cố toàn diện tổ chức và hoạt động của ngân hàng này. Đến nay, các chỉ tiêu tài chính của DongA Bank đã được cải thiện và có mức tăng trưởng khả quan, khách hàng tiếp tục tín nhiệm trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của DongA Bank.

Đến nay các chỉ tiêu tài chính của DongA Bank đã được cải thiện và có mức tăng trưởng khả quan, khách hàng tiếp tục tín nhiệm trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của DongA Bank.

"NHNN sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp cần thiết nhằm bảo đảm hoạt động của DongA Bank được an toàn và bảo vệ đầy đủ quyền lợi của người gửi tiền, các quyền, nghĩa vụ kinh tế của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật. Đồng thời, sẽ cơ cấu lại toàn diện DongA Bank để đưa ngân hàng này hoạt động an toàn, lành mạnh và phát triển bền vững" - thông báo của NHNN khẳng định.

* Bộ Công an công bố danh sách bị bắt cùng ông Trần Phương Bình


Công văn số 4422/C46-P10 của Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C46) ngày 11-12, nêu rõ, cơ quan này ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại DongA Bank và ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với:

- Trần Phương Bình, sinh năm 1959; chức vụ: Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc DongA Bank.

- Nguyễn Thị Ngọc Vân, sinh năm 1970; chức vụ: Nguyên Phó Tổng Giám đốc DongA Bank.

Về 2 tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng quy định tại Điều 165 và Điều 179 Bộ luật Hình sự.

- Nguyễn Đức Vinh; sinh năm 1966; chức vụ: Nguyên Giám đốc Ngân quỹ Hội sở DongA Bank.

- Đỗ Thanh Hùng; sinh năm 1978; chức vụ: Nguyên Thủ quỹ Hội sở DongA Bank.

- Lê Kiên Giang; sinh năm 1977; chức vụ: Nguyên Phụ quỹ Hội sở DongA Bank.

Về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự.

Sau khi nhận được các Quyết định phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đã thực hiện tống đạt Quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét chỗ ở, chỗ làm việc, lệnh bắt bị can để tạm giam và dẫn giải các bị can về trại tạm giam Bộ Công an bảo đảm an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Bắt tạm giam các cựu lãnh đạo DongA Bank ảnh 2
DongA Bank vẫn hoạt động bình thường.

T.Mai

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Lãi suất giảm, doanh nghiệp vẫn ngại vay: Cầu tín dụng giảm mạnh

(ĐTTCO)-Theo báo cáo của NHNN, những tháng qua, hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) đã tích cực triển khai các chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với lãi suất cho vay giảm mạnh 0,5-2,5%, thậm chí giảm 3-4%/năm. Dù vậy, đến ngày 29-5 tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019, mức thấp nhất trong khoảng 15 năm gần đây. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ