Bao thanh toán vướng rào cản pháp lý

(ĐTTCO) - Bao thanh toán ở Việt Nam là một công cụ tài chính hữu hiệu cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trong hoạt động xuất nhập khẩu, tuy nhiên hoạt động này tại Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn thăm dò, chưa phát triển và có nhiều vấn đề bất cập liên quan đến các quy định pháp lý cũng như rào cản về mức độ hiểu biết.

 Bao thanh toán vướng rào cản pháp lý ảnh 1
Theo bà Vương Thị Huyền, Giám đốc khối khách hàng DN của VIB, năm 2004 NHNN ban hành quy chế về bao thanh toán, năm 2005 VIB xây dựng sản phẩm và năm 2006 VIB triển khai hoạt động bao thanh toán, nhưng đến nay vướng mắc về các quy định pháp lý nên kết quả cũng chưa được như mong đợi. Bà Huyền cho biết đây cũng là thực trạng chung của các NH Việt Nam hiện nay. Tổng doanh số bao thanh toán của Việt Nam rất khiêm tốn, chỉ mới đạt 100 triệu EUR trong khi có trên 20 TCTD tham gia cung cấp dịch vụ này.

Hiện các DNNVV đóng góp khoảng 47% GDP, 50% lực lượng lao động và là nhà cung cấp của các DNNVV sản xuất lớn. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 30% DNNVV tiếp cận được vốn vay NH, còn lại phải tìm các giải pháp tài chính như tín dụng chứng từ, thanh toán ghi sổ trả chậm hoặc trả trước. Trong khi đó, tín dụng chứng từ mất chi phí quản lý cao và tốn thời gian, thanh toán ghi sổ trả chậm có xu hướng gia tăng nhưng rủi ro cao, còn giải pháp trả trước khó được người mua chấp thuận. Đồng thời, khi thanh toán các DN này còn đối mặt với một số rủi ro cũng như thách thức khác. Song nếu như áp dụng bao thanh toán, DNNVV sẽ loại bỏ được các rủi ro, thách thức này.

Khái niệm bao thanh toán của Việt Nam không tương đồng với thông lệ quốc tế, một số quy định mới được ban hành khác quy định cũ nhưng chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện. Các quy định về điều kiện cấp phép thực hiện bao thanh toán cũng không thống nhất với nhau. Hơn nữa, hiện nay xu hướng chung là sử dụng thương mại điện tử, nhưng quy định về bao thanh toán ở Việt Nam vẫn sử dụng chứng từ giấy. Đối với các DN có nhiều nhà cung cấp, lượng chứng từ rất nhiều, nếu NH thu thập được hết chứng từ đó rất vất vả và bản thân DN cũng ngại trong việc cung cấp chứng từ cho NH. Được biết phía NHNN cũng có quan tâm nghiên cứu giải pháp để sửa đổi vướng mắc, khuyến khích phát triển đối với dịch vụ tài chính này. Tuy nhiên, do vướng mắc có xuất phát từ bất cập của Luật các TCTD năm 2010.

Yên Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

(ĐTTCO)-Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đang đồng loạt ra quân triệt phá, ngăn chặn hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hay còn gọi là tín dụng đen. Tuy nhiên, đó chỉ mới là giải quyết phần ngọn, chưa giải quyết tận gốc. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ