Bảo lãnh huy động vốn quốc tế dài hạn cho đầu tư

(ĐTTCO) - Ngày 26-4, Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương (MIGA) và NHNN phối hợp tổ chức tọa đàm “Giải pháp giảm thiểu rủi ro cho các dự án đầu tư tại Việt Nam”. Tham dự tọa đàm gồm Lãnh đạo NHNN, WB, MIGA, các đại biểu đến từ Bộ Giao thông-Vận tải, Tài chính, Bộ Kế hoạch-Đầu tư, Công Thương, Tư pháp, cùng một số doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng thương mại.

Bảo lãnh huy động vốn quốc tế dài hạn cho đầu tư ảnh 1 

MIGA là tổ chức bảo lãnh rủi ro chính trị và tăng cường tín dụng thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG). Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia của MIGA đã giới thiệu các sản phẩm bảo lãnh của MIGA và các lợi ích các sản phẩm này đem lại cho các nước hội viên trong việc huy động nguồn vốn đầu tư dài hạn từ các nhà đầu tư nước ngoài vào các dự án của các nước hội viên. 

Tại buổi tọa đàm, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cũng đánh giá cao việc MIGA cấp bảo lãnh cho các dự án đầu tư tại Việt Nam. Việc MIGA tham gia bảo lãnh đã giúp giảm bớt rủi ro phi thương mại cho các dự án, từ đó góp phần làm tăng niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào các dự án được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam, qua đó tạo điều kiện thuận lợi trong việc huy động vốn.

“MIGA luôn sẵn sàng hỗ trợ chính phủ đa dạng hóa các nguồn vốn, đặc biệt từ các bên cho vay thương mại nước ngoài, để triển khai các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng cũng như hỗ trợ phát triển khu vực kinh tế tư nhân của Việt Nam, góp phần cải thiện cuộc sống người dân trên cả nước” - bà Karin Finkelston, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành MIGA, khẳng định.

Việt Nam đã chính thức là thành viên của MIGA từ năm 1994. Từ đó tới nay, MIGA đã cấp bảo lãnh cho 9 dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, với tổng giá trị bảo lãnh lên tới 1,1 tỷ USD. Gần đây nhất, vào tháng 12-2015, MIGA đã cấp một khoản bảo lãnh trị giá 239,7 triệu USD cho nhóm các bên cho vay đứng đầu là hai ngân hàng Goldman Sachs và Ngân hàng Tokyo Mitsubishi để hỗ trợ dự án xây dựng nhà máy thủy điện Hồi Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

T.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, làn sóng thanh toán qua thẻ với xu hướng “không tiền mặt” đang bùng nổ ở Việt Nam. Thẻ tín dụng trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi và có nhu cầu tài chính cấp bách. 

Vàng - ngoại tệ