Bài toán lãi suất và tín dụng

2 tháng đầu năm tín dụng hệ thống NHTM vẫn tăng trưởng rất trì trệ, nhiều chi nhánh NHTM thừa nhận từ đầu năm đến nay không có mấy khách hàng đến vay vốn.

Bài toán lãi suất và tín dụng ảnh 1
Không ít khách hàng vay vốn cuối năm ngoái thì sau tết cũng đã trả nợ cũ và không vay nợ mới, nên tổng dư nợ trong 2 tháng của nhiều NHTM bị âm. Trước tình trạng khó khăn của các doanh nghiệp vẫn còn và các NHTM khó tiêu vốn tín dụng, Chính phủ đã yêu cầu NHNN điều hành chính sách tiền tệ theo hướng tiếp tục giảm lãi suất để khơi thông dòng vốn thông qua hỗ trợ doanh nghiệp, vực dậy nền kinh tế.

Thực tế, từ đầu năm đến nay nhiều NHTM đã đưa ra nhiều gói tín dụng lãi suất ưu đãi để chia sẻ với khách hàng. Nhưng nhìn chung lãi suất cho vay hiện tại phổ biến vẫn ở mức 12-13%/năm, tức chênh lệch biên lợi nhuận 3%/năm so với trần lãi suất huy động 8%/năm hiện nay vẫn còn cao.

Theo các NHTM, họ chỉ có thể hạ thêm 1-2%/năm lãi suất nữa dành cho những khách hàng tốt, nhất là doanh nghiệp xuất nhập khẩu mang lại nhiều nguồn thu dịch vụ có thể bù đắp phần lãi suất NH đã giảm cho khách hàng.

Ngoài ra, các NHTM cũng chỉ có thể ưu đãi giảm lãi suất thêm với những khách hàng vay mua nhà thuộc những dự án có liên quan tín dụng bất động sản mà các NHTM đã cho vay trước.

Điều này có nghĩa NHTM chỉ có thể chấp nhận giảm lợi nhuận một phần nào đó để giải quyết nhanh nợ xấu ở lĩnh vực bất động sản, những khách hàng khác buộc phải chấp nhận mức lãi suất cao hơn để các NHTM có thể bù đắp các chi phí huy động vốn, quản lý, nhân sự, mạng lưới…

Hiện nay có nhiều ý kiến kêu gọi các NHTM nên tiếp tục giảm lãi suất để kích cầu tín dụng, giúp doanh nghiệp mạnh dạn vay vốn làm ăn. Có thể thấy năm nay nước ta điều hành chính sách lạm phát chủ động với mục tiêu CPI ở mức 7-8%.

Như vậy theo nhận định của các chuyên gia, khả năng kéo giảm lãi suất huy động nếu có cũng chỉ có thể xuống 1%, tức còn khoảng 7%/năm. Lãi suất cho vay có thể giảm thêm 2-3%/năm tùy vào chiến lược dài hạn về tín dụng của các NHTM, vì lãi suất huy động khó có thể giảm sâu thêm nữa, nếu không sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu chống lạm phát.

Chưa kể các nhân tố tác động vào rổ tính chỉ số CPI đôi khi cũng nằm ngoài tầm dự tính của các cơ quan quản lý. Không loại trừ CPI năm 2013 không chỉ tác động bởi yếu tố khách quan bên ngoài mà còn từ những đợt điều chỉnh giá dịch vụ tới đây ở trong nước như giá điện, nước, dịch vụ y tế...

Nếu lãi suất đầu vào không duy trì dương cao hơn lạm phát kỳ vọng, khả năng người dân sẽ dịch chuyển đồng tiền nắm giữ sang USD và vàng cho dù NHNN đang nỗ lực hạn chế sức hấp dẫn của 2 kênh đầu tư này.

Do vậy, có thể thấy để giải quyết bài toán tín dụng, không chỉ yếu tố lãi suất quyết định mà cần hơn hết những giải pháp tổng thể từ nhiều bộ, ban, ngành, trong đó quan trọng là ngành NH, mới có thể làm ấm và vực dậy từng phân khúc của các thị trường (sản xuất kinh doanh, thị trường tiền tệ, chứng khoán, bất động sản…), tháo gỡ những điểm nghẽn của dòng vốn.

Minh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng trong bóng tối

Ngân hàng trong bóng tối

(ĐTTCO)-Theo số liệu của NHNN, đến cuối tháng 7-2020, tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt gần 9,22 triệu tỷ đồng. Trong đó số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế (TCKT) đạt hơn 4,138 triệu tỷ đồng, tăng 4,4% so với cuối năm 2019; Tiền gửi của dân cư đạt hơn 5,08 triệu tỷ đồng, tăng 5,2% so với cuối năm 2019. 

Ngân hàng

HDBank triển khai dự án Treasury - FIS Front Arena

(ĐTTCO)-Với mục tiêu nâng cao năng lực quản trị ngân hàng cũng như mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh nguồn vốn, tiền tệ, giấy tờ có giá và sản phẩm phái sinh trên thị trường, HDBank đưa vào sử dụng hệ thống Treasury - FIS Front Arena. 

Vàng - ngoại tệ