Hứa Thị Phấn "diễn xiếc" rút ruột ngân hàng

Bài 2: Lừa dối khách hàng, quả đắng Phương Trang

(ĐTTCO) - Theo dự kiến, từ ngày 8 đến 30-5, Tòa án Nhân dân TPHCM sẽ xét xử bà Hứa Thị Phấn, nguyên Cố vấn cao cấp HĐQT NH Đại Tín; Ngô Kim Huệ, nguyên Phó Tổng giám đốc Đại Tín; Bùi Thị Kim Loan, nguyên kế toán Công ty Phú Mỹ về 2 tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” cùng 25 bị can khác.
 Trong vụ án này, tòa án tách ra xử lý 2 hành vi của bà Phấn gây thiệt hại cho Đại Tín số tiền 6.362 tỷ đồng. 3 hành vi còn lại sẽ được tách ra thành các vụ án khác để điều tra tiếp.
Kẻ ăn ốc, người đổ vỏ
Lợi dụng nắm quyền chi phối NH Đại Tín, bà Hứa Thị Phấn đã thực hiện 5 hành vi rút ruột, chiếm đoạt và sử dụng 12.005 tỷ đồng của NH này. Hiện nay Bộ Công an đã kê biên 44 bất động sản của bà Phấn giao cho NH Xây Dựng và Công ty Phương Trang quản lý đến khi có quyết định xử lý của cơ quan thẩm quyền; kê biên 114 bất động sản là tài sản đảm bảo 29 khoản vay của nhóm Phú Mỹ do bà Phấn cầm đầu; phong tỏa tài sản bà Phấn gồm 620.775 cổ phần Trường ĐH Công nghệ TPHCM, 1 triệu cổ phần SSG và số tiền mặt 3,1 tỷ đồng. Bộ Công an cũng kê biên, phong tỏa tài sản, cổ phần của người thân, con cháu bà Hứa Thị Phấn là các bị can trong vụ án.
 Công ty Phương Trang mong muốn tòa phán xét công minh theo kết luận điều tra, mỗi bên chịu trách nhiệm số tiền sử dụng thực tế để giải quyết hậu quả. Công ty Phương Trang rất mong cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm vụ án này, sớm giải tỏa số tài sản kê biên để đưa vào sử dụng.
Theo số liệu do NH Xây Dựng Việt Nam (CB) - tiền thân là NH Đại Tín, từ tháng 5-2010 đến tháng 2-2012, NH Đại Tín chi nhánh Sài Gòn và chi nhánh Lam Giang đã giải ngân cho Công ty Phương Trang số dư nợ gốc và lãi thể hiện trên sổ sách là 16.486 tỷ đồng. Công ty Phương Trang đã xác định qua đối chiếu chứng từ, chỉ thực nhận được 3.936,9 tỷ đồng trong tổng số 9.436,9 tỷ đồng nợ gốc vay tại NH này. Hành vi đẩy nợ cho khách hàng, chiếm đoạt tiền bà Phấn thực hiện ra sao?
Công ty Phương Trang là doanh nghiệp quy mô kinh doanh lớn, có nhiều bất động sản và động sản cần vay tiền để mở rộng đầu tư kinh doanh. Lợi dụng việc này, bà Hứa Thị Phấn và NH Đại Tín “ép” doanh nghiệp, buộc ký trước hồ sơ vay, chứng từ giải ngân và chứng từ nhận tiền mặt để rút tiền từ Đại Tín sử dụng trên danh nghĩa giải ngân cho Phương Trang. Thực tế khi phê duyệt hồ sơ vay, Đại Tín không thông báo cho Công ty Phương Trang, chỉ giải ngân cho vay một phần, thậm chí không giải ngân mà rút tiền từ NH này sử dụng vào mục đích riêng, đẩy dư nợ cho Phương Trang.
Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh toàn bộ các khoản vay có liên quan đến dư nợ của Công ty Phương Trang từ năm 2010 đến khi vụ án xảy ra, tiến hành truy ngược dòng tiền, đối chiếu các chứng từ giải ngân, thu nợ và trên cơ sở hồ sơ lưu trữ tại NH; qua lời khai, tường trình của 14 bị can liên quan, đã xác định: Tại nhiều hồ sơ vay của Công ty Phương Trang, Đại Tín không chuyển tiền hoặc chuyển tiền không đủ cho Công ty Phương Trang, sau đó mới lấy chữ ký khách hàng để hoàn thiện thủ tục. Chứng từ thu của Công ty Phương Trang gồm phiếu thu, giấy nộp tiền, bảng kê… Đại Tín đưa cho Trần Đăng Quang (nhân viên Phương Trang) và Đỗ Quốc Huy (lái xe của Phương Trang) ký khi các cá nhân này đến NH giao dịch.
Điều đáng nói là 2 người kể trên không được CTCP Đầu tư Phương Trang hoặc các công ty nào trong nhóm Phương Trang ủy quyền và chỉ đạo lập chứng từ!

Bàn tay ma thuật
Thời điểm bà Hứa Thị Phấn và nhóm thân hữu của bà mua 84,92% cổ phần, NH Đại Tín gặp nhiều khó khăn về thanh khoản, tồn quỹ tiền mặt trung bình chỉ còn 20 tỷ đồng, rất khó để xoay xở giải ngân cho khách hàng. Cách thức “làm đẹp” NH để sau này bán lại cho Phạm Công Danh là bà Phấn chỉ đạo thông qua Bùi Thị Kim Loan, kế toán Công ty Phú Mỹ, kết nối với lãnh đạo các phòng ban ở NH Đại Tín lập chứng từ thu khống, chi khống tiền giải ngân các khoản vay của Công ty Phương Trang để hợp thức hóa sổ sách.
 Dư luận đặc biệt quan tâm đến vụ án này vì số tiền thất thoát quá lớn của NH Đại Tín - là tiền gửi của dân, mà số tài sản của bà Phấn và nhóm thân hữu của bà bị kê biên có khắc phục được hậu quả không. Mặt khác, vụ án này cũng cho thấy rõ bà Phấn không chỉ “rút ruột” nguồn vốn NH để chiếm đoạt, mà “nhà ảo thuật” còn lừa dối khách hàng, làm chứng từ giả để đẩy nợ cho đối tác, nổi rõ qua vụ việc CTCP Đầu tư Phương Trang.
Cách thức thực hiện là trong ngày có việc thu-chi khống để cấn trừ, bị can Vũ Thị Như Thảo, Phó Giám đốc phụ trách kế toán-nguồn vốn thông báo cho Phòng kế toán và các bộ phận liên quan liệt kê các khoản gốc và lãi tiền vay của Công ty Phương Trang hoặc nhóm Phú Mỹ đến hạn, sau đó lập các chứng từ khống: Phiếu thu và giấy nộp tiền khống để tất toán gốc và lãi các khoản vay.
Sau đó kế toán giao dịch lập chứng từ thu khống chủ động hạch toán trên hệ thống SmartBank, in chứng từ thu và ký, chuyển chứng từ cho Kiểm soát kế toán kiểm tra và ký kiểm soát trên chứng từ… Cuối ngày bộ phận kế toán và ngân quỹ lập khống chứng từ chi giải ngân các khoản vay của Phương Trang và hạch toán chi khống trên hệ thống SmartBank để cấn trừ. Mọi việc diễn ra suôn sẻ như thật, đảm bảo số liệu trên sổ sách và tồn quỹ thực tế không bị chênh lệch.
Với phương thức, thủ đoạn như trên, từ tháng 5-2010 đến tháng 2-2012 bị can Hứa thị Phấn đã chỉ đạo NH Đại Tín lập chứng từ thu khống cho nhóm Phú Mỹ 5.256,5 tỷ đồng. Sau đó, lợi dụng việc Công ty Phương Trang ký trước hồ sơ vay, chứng từ giải ngân và chứng từ rút tiền mặt, đã thực hiện việc chi khống tiền giải ngân các khoản vay cho Phương Trang số tiền trên, che giấu hành vi phạm tội, lấy nguồn tiền này sử dụng nhưng đẩy dư nợ cho Công ty Phương Trang.
Phát hiện chuyện khuất tất này, từ năm 2012 Công ty Phương Trang đã tố cáo bị can Hứa Thị Phấn rút tiền NH Đại Tín để sử dụng, đẩy trách nhiệm trả nợ cho Phương Trang. Do Công ty Phương Trang xác định chỉ thực nhận 3.936,9 tỷ đồng trong tổng số 9.436,9 tỷ đồng nợ gốc tại NH, nên NH Đại Tín (nay là NH Xây Dựng) cũng không thể đòi nợ toàn bộ số tiền này, và cũng không thể xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ vay của Phương Trang. 
Trong vụ án này, Phương Trang lãnh đủ trái đắng do quá tin vào bà Phấn và Đại Tín, tài sản bị phong tỏa nên hoạt động của công ty gặp nhiều khó khăn và đến nay vẫn chưa có phương án tháo gỡ, bảo đảm quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp: 41 bất động sản ở TPHCM và Đà Nẵng, 2 bất động sản ở Long An và 221 xe khách các loại thuộc sở hữu của Công ty Phương Trang được thế chấp bảo đảm tiền vay từ năm 2010 đến nay vẫn bị kê biên, không giải chấp được; nợ là nợ giả nhưng không thoát ra được để đưa số tài sản này vào sử dụng. 
Bài 2: Lừa dối khách hàng, quả đắng Phương Trang ảnh 1 Bị cáo Hoàng Văn Toàn, nguyên Chủ tịch HĐQT và Trần Sơn Nam, nguyên Tổng giám đốc TrustBank.  
Túng thế làm liều?
Hàng loạt hành vi gian dối của bà Hứa Thị Phấn nói lên điều gì? Theo kết luận Thanh tra NHNN, tính đến thời điểm 29-2-2012, NH Đại Tín đã bị lỗ lũy kế 6.061,7 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 2.854,8 tỷ đồng với hành vi giả mạo chứng từ rút tiền gửi của khách hàng, kê khống tài sản giá trị cao bán cho NH Đại Tín, đẩy nợ cho khách hàng. Sở dĩ bà Phấn “mờ mắt” được thiên hạ và cơ quan cấp trên là do cả bộ máy và cán bộ, nhân viên hăng hái góp sức.
Bị can Hoàng Văn Toàn, nguyên Chủ tịch HĐQT NH Đại Tín, khai nhận: Theo chỉ đạo của bà Phấn, ông đã ký 2 giấy nộp tiền và 2 bảng kê với nội dung nộp 41,466 tỷ đồng vào Đại Tín mà không nộp tiền mặt thực tế. Sau đó, chuyển số tiền này mua cổ phần NH này trong đợt tăng vốn điều lệ từ 2.000 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng với giấy chứng nhận sở hữu đứng tên bà Phấn. Đầu năm 2012, bị can Toàn ký giấy chuyển nhượng cổ phần này cho nhóm cổ đông Phạm Công Danh theo chỉ đạo bà Phấn. Hành vi này biến tờ giấy ảo thành tiền thật, gây thiệt hại cho Đại Tín 41,6 tỷ đồng!
Ông Hứa Xường, nguyên thành viên HĐQT của Đại Tín, em ruột bị can Hứa Thị Phấn đã ký khống 4 giấy nộp tiền và bản kê thu 75,5 tỷ đồng nộp tiền vào chính tài khoản cá nhân ông; làm chứng từ tăng 40,1 tỷ đồng nộp khống để tất toán gốc + lãi khoản vay này sau đó đẩy nợ cho Công ty Phương Trang. Các bị can Nguyễn Công Tụ, nguyên Giám đốc Công ty TrustAsset và Bùi Thế Nghiệp, nhân viên định giá là người ký chứng thư thẩm định giá trái pháp luật khi công ty không có chức năng này, nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, gây thiệt hại cho NH Đại Tín 1.105,5 tỷ đồng. Toàn bộ các bị can trong vụ án này đều phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sẽ phải nhận tội trước pháp luật.
… NHTM là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, xã hội mặc nhiên thừa nhận là ngành nghề đặc thù, cao quý khi giữ gìn và làm tăng tài sản tiền gửi của dân, phục vụ đắc lực nền kinh tế. Vụ việc xảy ra tại NHTMCP Đại Tín khiến nhiều người chưng hửng bởi mưu đồ chiếm dụng tài sản của dân, của doanh nghiệp một cách trắng trợn, bài bản, bất chấp thủ đoạn để che mắt cơ quan quản lý và khách hàng. Có phải điều này xuất phát từ việc túng thế làm liều, lợi dụng vị thế lãnh đạo cấp cao để vơ vét túi riêng.
Dù gì chăng nữa cũng không thể biện minh được các hành vi trái pháp luật xảy ra tại NH này. Người dân đang chờ đợi một bản án công minh; thu hồi các tài sản bất minh; trả lại khối tài sản cho Phương Trang - một khách hàng bị lừa dối, quyền lợi bị “treo” nhiều năm nay theo vụ án.

QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020 -  Nợ xấu sẽ tăng nhanh

2020 - Nợ xấu sẽ tăng nhanh

(ĐTTCO)-Báo cáo tài chính quý II của các NHTM cho thấy tỷ lệ nợ xấu vẫn nằm trong ngưỡng an toàn theo quy định của NHNN. Tuy nhiên, con số tuyệt đối về nợ xấu đã có xu hướng tăng, kèm theo đó nhiều dự báo không mấy sáng sủa về nợ xấu trong 2 quý tới, khi dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường. ĐTTC đã trao đổi với TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính NH, xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng

Cạnh tranh phát triển ngân hàng số

(ĐTTCO) - Phát triển dịch vụ NH số là xu hướng tất yếu, và các NH ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, khi thói quen giao dịch, thanh toán của người dân bắt đầu chuyển dịch từ trực tiếp sang trực tuyến. 

Vàng - ngoại tệ

Vàng tăng nóng, liên tục lập đỉnh mới

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới đã tăng mạnh, vượt ngưỡng tâm lý quan trọng 2.000USD/ounce và có thời điểm tăng lên mức kỷ lục 2.039USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 4-8 tại Mỹ. Đà tăng này tiếp diễn trong ngày 5-8 khi giá vàng thế giới lên mức 2.043USD/ounce.