Ẩn lợi nhuận và nợ xấu?

Trong cuộc điều tra xu hướng kinh doanh do Vụ Dự báo Thống kê tiền tệ (NHNN) thực hiện mới đây, gần 50% NHTM được hỏi cho biết lợi nhuận trước thuế giảm trong 6 tháng đầu năm nay so với 6 tháng cuối năm 2012. Nhưng trong thông tin vừa công bố về kết quả kinh doanh nửa đầu năm, đa phần NHTM đều báo lợi nhuận cao và nợ xấu giảm mạnh.

Ẩn lợi nhuận và nợ xấu? ảnh 1
Giữa tháng 6, thông tin về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của Vietcombank (VCB) hé lộ: Huy động tăng 3,4% nhưng tăng trưởng tín dụng lại âm 1,1%.

Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế đạt 2.600 tỷ đồng, giúp VCB hoàn thành 45% kế hoạch năm và đang tiếp tục hướng đến mục tiêu lợi nhuận 5.800 tỷ đồng đã đề ra. Sau VCB, các NHTM khác cũng lần lượt công bố kết quả kinh doanh với những con số khá sáng sủa. Theo Sacombank, tính đến hết tháng 6, NH này hoàn thành gần 52% kế hoạch lợi nhuận cả năm khi đạt 1.447 tỷ đồng.

Sacombank cho biết đạt mức tăng trưởng tín dụng 12,9% và dự báo sẽ còn nhiều dư địa để tăng trong những tháng cuối năm, nên đã xin nới room tín dụng lên 20%. Các NH khác như MB công bố lợi nhuận trước thuế tăng 1.754 tỷ đồng; ABBank đạt lợi nhuận 214,4 tỷ đồng, các chỉ tiêu kinh doanh với khách hàng doanh nghiệp và cá nhân đều tăng vượt kế hoạch; Kienlong Bank huy động vốn 6 tháng đạt 15.707 tỷ đồng, tăng 3% và  dư nợ cho vay đạt gần 10.500 tỷ đồng, tăng trên 8%, lợi nhuận trước thuế đạt 212 tỷ đồng, tương đương 43% kế hoạch; TienPhongBank có mức lợi nhuận trước thuế đạt 172 tỷ đồng.

OCB cũng cho hay 6 tháng qua, các chỉ số cho vay và huy động đều có mức độ tăng trưởng cao, cụ thể tổng dư nợ tín dụng đạt 16.844 tỷ đồng, tăng 6,2% so với đầu năm, tổng nguồn vốn huy động đạt 22.138 tỷ đồng, lợi nhuận hoàn thành 50% kế hoạch cả năm.

Nhiều NHTM đang tỏ ra thận trọng khi thông qua công tác triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, với mục tiêu tập trung đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng nhưng tránh gia tăng tỷ lệ nợ xấu.

Đáng chú ý nhất trong bức tranh lợi nhuận 6 tháng đầu năm là trường hợp của Navibank. Theo giải trình của NH này, trong quý II-2012, Navibank đạt 58,4 tỷ đồng lợi nhuận nhưng quý II năm nay lỗ 11,3 tỷ đồng. Sở dĩ có kết quả này do NH đã thực hiện các chương trình giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn khi thanh toán nợ đến hạn, khiến thu nhập lãi quý II giảm 24%, kéo lợi nhuận trước thuế đi xuống.

Tuy nhiên, kết quả 6 tháng, Navibank vẫn lãi sau thuế hơn 10,5 tỷ đồng, bằng 11% cùng thời điểm năm ngoái. Đã bước sang tháng 8 nhưng những NHTM khác vẫn chưa công bố thông tin và cho biết sẽ đưa ra kết quả sau ngày 15-8.

Một điểm chung ở các NHTM đã công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm là đến nay vẫn chưa có NH nào đưa ra báo cáo tài chính. Đối với 8 NHTM đang niêm yết trên sàn cũng mới có Navibank đưa ra báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm.

Nhiều NHTM thông báo tỷ lệ nợ xấu trên báo cáo kết quả kinh doanh đều ở mức dưới 3%. Chẳng hạn, VCB công bố tỷ lệ nợ xấu giảm mạnh từ 3,22% trong quý I xuống còn 2,7% trong quý II; MB có tỷ lệ nợ xấu dưới 2,5%; Sacombank ở mức 2,46%; tỷ lệ nợ xấu của OCB 2,5%, giảm 0,3% so với đầu năm; nợ xấu của TienPhongBank giảm từ 3,47% xuống còn 2,77%.

Nhiều chuyên gia cho rằng tỷ lệ nợ xấu đã có dấu hiệu đột ngột giảm mạnh khi Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) chính thức đi vào hoạt động, bởi theo quy định các tổ chức tín dụng có tỷ lệ nợ xấu trên 3% sẽ được yêu cầu bán nợ xấu cho VAMC.

Cho đến nay, mới có ACB lên tiếng sẽ bán lại khoản nợ xấu 1.500 tỷ đồng cho VAMC, các NHTM còn lại chưa có động thái nào. Kết quả này khá bất ngờ khi trong tháng 6 vừa qua, 30 tổ chức tín dụng đã báo cáo với cơ quan thanh tra giám sát của NHNN là có tỷ lệ nợ xấu trên 3%.

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2013, tổng giám đốc một NHTMCP cho biết những tháng cuối năm vẫn còn nhiều thách thức, NH sẽ tập trung các dự án trọng điểm, triển khai trên diện rộng mô hình kinh doanh mới tại cấp độ chi nhánh, trong đó hoàn chỉnh hệ thống tín dụng nhằm giúp việc quản trị rủi ro chặt chẽ hơn. 

Yên Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

(ĐTTCO)-Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đang đồng loạt ra quân triệt phá, ngăn chặn hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hay còn gọi là tín dụng đen. Tuy nhiên, đó chỉ mới là giải quyết phần ngọn, chưa giải quyết tận gốc. 

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ