Định vị chiến lược ngành ngân hàng

ACB tập trung tín dụng ưu đãi

Sau khi các NHTM điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất tiền gửi VNĐ kỳ hạn từ 12 tháng trở xuống, trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên cũng giảm từ 12% xuống 11%/năm. Vậy tín dụng có tăng trưởng thuận lợi hơn trong điều kiện lãi suất giảm hay không? Trao đổi với ĐTTC, ông BÙI TẤN TÀI, Phó Tổng giám đốc NH Á Châu (ACB), cho biết:

Tăng trưởng tín dụng quý I của ACB dự kiến 3% so với kế hoạch 12% cả năm. Nhưng mức tăng chủ yếu vẫn là khách hàng hiện hữu, khách hàng mới chưa vay nhiều. Việc giảm lãi suất là một trong những yếu tố giúp tăng trưởng tín dụng, tuy nhiên vấn đề đặt ra là doanh nghiệp vay để làm gì trong điều kiện sức mua thị trường đang rất yếu. Quý I nước ta xuất siêu lớn, cho thấy nhu cầu nhập khẩu giảm do tiêu dùng nội địa giảm mạnh và hoạt động sản xuất của doanh nghiệp cũng giảm theo.

Thực tế, đến nay chưa thấy điểm sáng của ngành sản xuất nào. Trong khi đó xuất khẩu chưa thể mở rộng thị trường, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt trong ngành thủy sản đang gặp rất nhiều khó khăn trong xuất khẩu. Một khi thị trường còn yếu, tất yếu doanh nghiệp chưa mạnh dạn vay vốn. Các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn chủ yếu đảo nợ cũ, vay mới để phát triển thêm rất ít.

Vì vậy, đến nay vẫn rất khó dự báo mức tăng trưởng tín dụng trong năm nay của NH. Riêng ACB tập trung phát triển tín dụng thông qua các gói ưu đãi, nhưng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cũng như doanh nghiệp đến đâu còn phải chờ thời gian trả lời.

 PHÓNG VIÊN: - ACB đang triển khai nhiều chương trình ưu đãi lãi suất nhằm kích tín dụng. Vậy tín dụng của ACB sẽ nhắm vào đối tượng khách hàng nào?

Ông BÙI TẤN TÀI: - Hiện nay ACB triển khai nhiều chương trình ưu đãi khách hàng doanh nghiệp và cá nhân nhằm duy trì lượng khách hàng, vì hiện cho vay ra không dễ. Mức lãi suất ưu đãi này chủ yếu dành cho những doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ưu tiên, có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Bên cạnh hạ lãi suất, chúng tôi còn có chính sách kèm theo như miễn giảm phí dịch vụ để gắn kết quan hệ lâu dài với họ. Ngoài ra, với doanh nghiệp xuất khẩu, lãi suất vay bằng VNĐ ở ACB thấp nhất 10%/năm, với USD khoảng 6-6,5%/năm.

Tùy vào nguồn vốn khả dụng của NH, chúng tôi sẽ có chính sách (điều kiện vay vốn, lãi suất, kỳ hạn) khác nhau cho từng đối tượng khách hàng. Thí dụ, cho vay các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể giúp NH tăng trưởng tín dụng lâu bền, ổn định.

Còn nếu NH dư tiền sẽ chọn doanh nghiệp lớn, dù phải chấp nhận bán vốn giá thấp, thậm chí phải chấp nhận bán lỗ, còn hơn để vốn huy động nằm trong kho.

ACB tập trung tín dụng ưu đãi ảnh 1

Tư vấn cho khách hàng tại ACB. Ảnh: CAO THĂNG

- Ông nghĩ sao khi hiện nay các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn kêu khát vốn?

- Vốn tín dụng vào khu vực sản xuất vẫn chưa có nhiều cải thiện so với cuối năm ngoái, đã phản ánh khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu, dù lãi suất đang trên đà giảm. Doanh nghiệp chỉ vay vốn khi nào thấy được khả năng dòng tiền để trả nợ NH.

Thực tế, trừ những doanh nghiệp từ trước đến nay tập trung tín dụng vào lĩnh vực chính, cốt lõi, dù khó khăn nhưng không lớn, còn những doanh nghiệp đầu tư đa ngành ở nhiều lĩnh vực khác (nhất là bất động sản, chứng khoán…) hầu hết đều gặp rất nhiều khó khăn.

Để kích tín dụng, ngoài giải pháp lãi suất cần gấp rút triển khai nhanh các giải pháp hỗ trợ kích cầu kinh tế, làm sao cho nền kinh tế khởi sắc, tự động nhu cầu vốn tín dụng tăng lên. Huy động thì phải cho vay, nhưng hiện nay cho vay rất khó nên ACB phải săn tìm, o bế khách hàng rất nhiều.

Chúng tôi đưa ra những điều kiện vay vốn tối thiểu, chỉ những doanh nghiệp nào không thỏa mãn được những điều kiện này mới kêu khó vay vốn. Thí dụ, điều kiện đặt ra vay làm gì, có khả thi không, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa khó chứng minh được. Đó là chưa kể đến điều kiện tài sản thế chấp, minh bạch tài chính…

- Theo ông, năm nay biên lợi nhuận từ huy động và cho vay của hệ thống NHTM có giảm?

- Năm nay chắc chắn biên lợi nhuận của nhiều NHTM sẽ giảm mạnh bởi nhiều lý do. Thứ nhất, dư nợ không tăng, trong khi nợ xấu tăng buộc các NHTM phải tăng chi phí dự phòng rủi ro ảnh hưởng đến lợi nhuận. Thứ hai, lãi suất giảm quá nhanh, trước đây biên độ lãi có thể là 3%, bây giờ chỉ khoảng 1%.

Huy động lãi suất 7,5%/năm, trong khi các khách hàng lớn cho vay lãi suất khoảng 10%/năm họ không vay. Thứ ba, khi tín dụng không tăng, nguồn thu từ các dịch vụ đi kèm (thanh toán quốc tế, chuyển tiền, mua bán ngoại tệ) cũng không tăng.

Hơn nữa, hiện nay NHNN có nhiều quy định siết kinh doanh ngoại tệ, vàng và các thị trường đó cũng không có đột biến, nên cơ hội kiếm lợi nhuận từ các lĩnh vực này cũng rất khó. Những điều trên đặt ra thách thức cho các NHTM phải tìm nguồn thu khác để bù đắp, chấp nhận lãi suất cho vay thấp một chút, bù lại bằng các hoạt động kinh doanh khác.

Dù lợi nhuận ít nhưng NH chấp nhận cho vay lãi suất thấp còn hơn để tiền đi cho vay liên NH lãi suất thấp, chỉ 3-4%/năm, mua trái phiếu chính phủ lãi suất cũng chỉ 6,5%/năm.

- Theo ông liệu áp lực cạnh tranh cho vay với các NH nước ngoài hiện nay có lớn?

- Hiện tại cho vay ra không được, nhiều NHTM thừa vốn nên sẽ không tăng huy động nhiều, mà tập trung duy trì để lượng huy động không giảm. ACB cũng chỉ tăng nhẹ huy động, bởi thực tế không có quá nhiều áp lực cạnh tranh trong cho vay.

Cái khó hiện nay là kiếm khách muốn vay không dễ. Nếu việc triển khai các chương trình hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Chính phủ tới đây vẫn chậm, sẽ khiến cầu nội địa thấp, doanh nghiệp vẫn tiếp tục khó khăn. Những hạn chế này sẽ tác động đến hoạt động tín dụng của các NHTM cả nội địa lẫn nước ngoài.

- Xin cảm ơn ông.

THANH NHƯ (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ đông phát biểu gay gắt tại ĐHCĐ Eximbank.

Eximbank lại bất ổn

(ĐTTCO)-Ngày 25-6, Eximbank bất ngờ thông báo thay Chủ tịch HĐQT. Cụ thể, ông Cao Xuân Ninh đã gửi đơn từ nhiệm Chủ tịch HĐQT và được chấp thuận. Ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT, đã được bổ nhiệm thay ông Ninh đảm nhiệm chức danh chủ tịch. Việc thay đổi chủ tịch HĐQT đã một lần nữa làm nóng lại những vấn đề bất ổn trong nội bộ và trong vấn đề quản trị điều hành của NH này.

Ngân hàng

HDBank 3 năm liên tiếp là “nơi làm việc tốt nhất châu Á”

(ĐTTCO) - Tối ngày 1-7, tại lễ trao giải HR Asia Awards 2020 tổ chức lần thứ 3 tại Việt Nam, 66 thương hiệu lớn đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”. Trong đó, HDBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất 03 năm vinh dự nhận giải thưởng danh giá này.  

Vàng - ngoại tệ