ACB lấy lại những gì đã mất?

(ĐTTCO) - Sau một thời gian khó khăn, dường như NH Á Châu (ACB) đang trở mình để vươn lên. Hiện giá cổ phiếu ACB đang giao dịch quanh mức 19.000 đồng/cổ phiếu, đứng ở mức cao thứ 2 trên sàn chứng khoán (so với các NH) chỉ sau VCB của Vietcombank. Kế hoạch phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu trong năm nay của nhà băng này được xem là một trong những cách để ACB củng cố hệ số an toàn vốn (CAR), nhằm đẩy mạnh xử lý nợ xấu và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Huy động 2.000 tỷ đồng trong năm 2016

Từ giữa tháng 6-2016, ACB bắt đầu nhận đăng ký mua 8.000 trái phiếu do NH phát hành trong đợt 1 với mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu. Trái phiếu có thời hạn 5 năm 1 ngày và không có đảm bảo. Lãi suất trái phiếu được tính theo 2 lựa chọn: nếu lãi trả hàng năm trong 2 năm đầu lãi cố định 8,5%/năm, còn năm thứ 3 trở đi áp dụng lãi suất thả nổi; nếu lãi trả hàng quý trong 2 năm đầu lãi cố định 8,2%/năm, năm thứ 3 trở đi thả nổi. Theo ACB, mục đích phát hành nhằm bổ sung nguồn vốn cấp 2 để tăng vốn tự có; giúp NH đa dạng hóa kênh huy động vốn, hạn chế rủi ro thanh khoản, rủi ro lãi suất do chênh lệch kỳ hạn giữa nguồn vốn huy động và việc sử dụng vốn, đồng thời hướng tới phục vụ khách hàng.

Theo bản cáo bạch phát hành, nguồn vốn từ đợt phát hành sẽ được dùng để đáp ứng nhu cầu tín dụng trung, dài hạn của khách hàng trong năm 2016. Riêng nguồn vốn thu được trong đợt 1 là 800 tỷ đồng, ACB có kế hoạch giải ngân cho 3 khách hàng doanh nghiệp gồm CTCP Thủy Sản Phát Tiến 3 (100 tỷ đồng); Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (450 tỷ đồng) và Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (250 tỷ đồng). Vào tháng 9 và tháng 11-2016, ACB sẽ có thêm 2 đợt phát hành trái phiếu khác trị giá 600 tỷ đồng mỗi đợt. Kế hoạch giải ngân trung hạn của đợt 2 cho 11 khách hàng doanh nghiệp và tiếp tục 8 khách hàng doanh nghiệp khác trong đợt 3. Như vậy, tổng giá trị trái phiếu ACB sẽ huy động trong năm 2016 dự kiến là 2.000 tỷ đồng. Cũng theo kế hoạch của ACB, nguồn trả nợ là nguồn thu từ các khoản cho vay VNĐ trung, dài hạn đến hạn vào năm 2021, hoặc dùng các nguồn cho vay, đầu tư đến hạn khác hoặc, các nguồn vốn hợp pháp khác.

Nhiều chuyên gia nhận định ACB đã lấy lại tốc độ tăng trưởng bình thường sau 3 năm tái cơ cấu và đợt phát hành trái phiếu này để NH nâng vốn cấp 2 nhằm duy trì hệ số CAR ở mức cao. ACB là 1 trong 10 NH sẽ thí điểm thực hiện phương pháp quản trị vốn và rủi ro theo tiêu chuẩn Basel II. Khi đó mức CAR hiện tại của các NH sẽ bị đánh tụt xuống, do ngoài rủi ro tín dụng Basel II còn tính đến yêu cầu vốn đối với rủi ro hoạt động và rủi ro thị trường. Vì vậy, những NH có CAR xung quanh 9% sẽ phải tính đến phương án tăng vốn cấp 1 hoặc cấp 2 để cải thiện CAR. Hiện hệ số CAR của ACB tại thời điểm cuối năm 2015 là 12,8%. Việc phát hành thành công trái phiếu có thể giúp ACB giữ hệ số CAR ở khoảng 12% trong năm nay với giả định tăng trưởng tín dụng đạt từ 18%. Mức hệ số CAR như vậy là một tỷ lệ khá an toàn.

ACB lấy lại những gì đã mất? ảnh 1

Ảnh minh họa: L. THANH

Củng cố tài chính, xử lý nợ xấu

Tính đến cuối quý I-2016, cho vay khách hàng của ACB tăng 7,61% so với đầu năm và đạt 144,23 ngàn tỷ đồng. Đây là mức tăng khá cao, vì cho đến năm ngoái NHNN vẫn kiểm soát tăng trưởng của ACB với tăng trưởng cho vay hạn chế ở mức 13% và nâng lên 15% vào quý IV-2015. Vốn huy động khách hàng tăng 3,51% so với đầu năm lên 181,06 ngàn tỷ đồng. Chi phí dự phòng giảm 5,67% so với cùng kỳ về mức 233 tỷ đồng trong quý I-2016. Tỷ lệ nợ xấu duy trì ở mức 1,32%. Lợi nhuận trước thuế đạt 389.250 tỷ đồng, tăng 8,35% so với cùng kỳ năm trước. Với những kết quả đạt được khá tích cực này ACB được đánh giá đã bắt đầu chuyển mình, đặc biệt khi mức tăng trưởng tín dụng đang ở mức cao nhất kể từ năm 2009.

Một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất hiện nay tại ACB là việc xử lý nợ xấu. Tại ĐHCĐ thường niên vừa qua, lãnh đạo của ACB đã công bố một số thông tin và kế hoạch xử lý nợ xấu của NH. Theo đó, đối với khoản nợ 5.765 tỷ đồng liên quan đến nhóm 6 công ty của “bầu Kiên”,  Tổng giám đốc Đỗ Minh Toàn cho biết sẽ dùng 1.000 tỷ đồng để trích lập dự phòng trong số 1.500 tỷ đồng dự phòng năm 2016. Riêng trong quý I-2016, ACB đã trích lập dự phòng 200 tỷ đồng. Ngoài ra, ACB còn vẫn còn tồn đọng 2 khoản nợ xấu liên NH lớn gồm 400 tỷ đồng nợ xấu tại NH Xây dựng (CB) và 772 tỷ đồng tại GPBank. Theo phương án tái cơ cấu đã được NHNN phê duyệt, khoản nợ 400 tỷ đồng tại CB sẽ cơ cấu thành một khoản vay kỳ hạn 5 năm với 20% vốn vay được trả mỗi năm. Bên cạnh đó, khoản tiền gửi này được đảm bảo bằng trụ sở của CB với giá trị tài sản đảm bảo được đánh giá hơn 400 tỷ đồng. Đến hiện tại, ACB đã trích lập 176 tỷ đồng dự phòng cho khoản nợ này. Ngoài ra, khoản nợ 500 tỷ đồng trong số 772 tỷ đồng nợ tại GPBank đã được ACB xử lý bằng cách mua tài sản đảm bảo để gán nợ. ACB sẽ tiếp thu mua tài sản do GPBank sở hữu để bù 272 tỷ đồng nợ còn lại của NH này.

Như vậy rõ ràng nợ xấu vẫn còn là một gánh nặng lớn đối với ACB. Song điều tích cực đáng ghi nhận ở đây là ACB đã có kế hoạch xử lý các khoản này. Như vậy có thể xem việc phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu ngoài các mục tiêu chính như NH này đã công bố trong bản cáo bạch, một trong những lý do quan trọng nhằm cũng cố tình trạng tài chính để ACB thực hiện xử lý nợ xấu và chuyển mình trong thời gian tới.

Minh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

(ĐTTCO)-Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đang đồng loạt ra quân triệt phá, ngăn chặn hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hay còn gọi là tín dụng đen. Tuy nhiên, đó chỉ mới là giải quyết phần ngọn, chưa giải quyết tận gốc. 

Ngân hàng

Đồng hành cùng DNNVV vượt khó

(ĐTTCO) – Đó là chia sẻ của ông Trần Minh Bình, Tổng giám đốc Vietinbank tại hội thảo “VietinBank SME Stronger – Cùng doanh nghiệp vững vàng vượt sóng” diễn ra ngày 7-7 tại TPHCM.

Vàng - ngoại tệ