9 tỷ USD kiều hối trong năm 2011

Lượng kiều hối năm 2011 mà Việt Nam nhận được dự báo sẽ lên đến 9 tỷ USD.

Kiều hối vẫn tăng

Ông Trần Văn Trung, Giám đốc Công ty kiều hối Đông Á cho biết mặc dù tình hình kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn nhưng lượng kiều hối chuyển qua công ty trong 10 tháng năm 2011 đã đạt 1,3 tỷ USD (cao hơn kế hoạch năm 2011 đề ra). Có khả năng đến hết tháng 12, lượng kiều hối qua công ty sẽ lên đến 1,6 tỷ USD, tăng 20% so với năm ngoái.

9 tỷ USD kiều hối trong năm 2011 ảnh 1 
 Kiều hối vào mùa.

Các đơn vị triển khai dịch vụ kiều hối khác cũng có kết quả khả quan như NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), lượng kiều hối chuyển qua ngân hàng này đạt 600 triệu USD, tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện nay có khoảng 4 triệu người Việt đang làm việc, sinh sống và học tập ở nước ngoài. Lượng kiều hối chuyển về Việt Nam qua các công ty chủ yếu đến từ các thị trường chủ lực như Hoa Kỳ, Canada, Australia và châu Âu, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Trong một kết quả vừa được Ngân hàng Thế giới công bố, Việt Nam là một trong số các quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất trong năm 2011. Trong năm nay lượng kiều hối tập trung về các quốc gia đang phát triển lên đến 351 tỷ USD trong tổng số lượng kiều hối toàn cầu là 406 tỷ USD. Dự kiến Việt Nam sẽ đón nhận khoảng 9 tỷ USD kiều hối trong năm 2011.

Ông Trần Văn Trung cho biết theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, lượng kiều hối chuyển về trong quý I và quý III năm nay đạt khoảng 2,5 tỷ USD, quý II lượng tiền thấp hơn, đạt khoảng 2 tỷ USD.

Tiền qua kênh chính thức tăng

Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Như Lý, Giám đốc khu vực Đông Dương của Western Union, xu hướng gửi tiền về Việt Nam vẫn chủ yếu là hỗ trợ tài chính cho gia đình, người thân nên khá ổn định. Ngoài ra, kiều hối về VN ngày càng được mở rộng từ nhiều nước. Nếu như năm 1994, khi mới vào Việt Nam, kiều hối chuyển về Việt Nam qua kênh Western Union chỉ từ 16 quốc gia thì hiện tại con số này đã lên đến 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Điều này có nghĩa là ngày càng có nhiều người chuyển tiền về Việt Nam qua kênh chính thức.

Đánh giá thị trường kiều hối Việt Nam, ông Sudhesh Giriyan - Phó chủ tịch Công ty chuyển tiền kiều hối toàn cầu Xpress Money cho biết: “Việt Nam đứng thứ 16 thị trường nhận kiều hối nhiều nhất trên toàn cầu. Thị trường kiều hối Việt Nam sẽ còn tiếp tục phát triển trong thời gian tới”.

Trong những năm gần đây, lượng kiều hối về Việt Nam ở mức cao, vượt 5 tỷ USD kể từ năm 2007. Thế nhưng số ngoại tệ từ kiều hối bán cho hệ thống ngân hàng chỉ được 10%. Với những quy định quản lý thị trường ngoại tệ vừa được triển khai (phạt tiền từ 300 - 500 triệu đồng đối với trường hợp mua bán ngoại tệ trái phép; tịch thu tang vật ngoại tệ, tiền đồng ...), ngành ngân hàng kỳ vọng lượng ngoại tệ từ kiều hối bán lại cho ngân hàng sẽ tăng hơn.

(TN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tăng an toàn,  lãi suất càng khó giảm

Tăng an toàn, lãi suất càng khó giảm

(ĐTTCO) - Từ lâu NHNN đã muốn giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn về mức 30%, nhằm hạn chế tình trạng NHTM cho vay các lĩnh vực rủi ro, nâng cao an toàn chung của hệ thống. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ