80% giao dịch ATM là rút tiền mặt

80% giao dịch ATM là rút tiền mặt ảnh 1 

 Nguồn: Internet

(ĐTTC) - Đó là kết quả khảo sát mới đây của NHNN chi nhánh TPHCM công bố tại Hội nghị triển khai chương trình phát triển dịch vụ ngân hàng trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2011-2015.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết số lượng thẻ thanh toán được các NHTM trên địa bàn phát hành lũy kế từ năm 2006-2010 đạt 6.671.569 thẻ, trong đó thẻ ATM chiếm 84,8%, thẻ quốc tế chiếm 15,2%.

Doanh số hoạt động của thẻ đều tăng hàng năm. Đến cuối năm 2010 doanh số hoạt động của thẻ trên địa bàn đạt 131.367 tỷ đồng, bằng 3,7 lần so với doanh số hoạt động thẻ năm 2006. Trong đó, hoạt động dịch vụ thẻ thanh toán trong những năm gần  đây được các NHTM quan tâm phát triển khá mạnh. Thẻ thanh toán ngoài chức năng rút tiền mặt tại các máy ATM, còn được các NHTM đưa ra nhiều tiện ích đi kèm như thanh toán điện, nước, điện thoại, mua hàng…

Tuy nhiên, do thói quen sử dụng tiền mặt của ngưởi dân vẫn chưa có nhiều thay đổi nên người vẫn giao dịch qua ATM vẫn rút tiền mặt là chủ yếu. Theo khảo sát mới đây của NHNN chi nhánh TPHCM chỉ có 20% giao dịch qua ATM là thanh toán, chuyển khoản… còn lại 80% là giao dịch rút tiền mặt.

NHNN chi nhánh TPHCM đặt ra chỉ tiêu dịch vụ thanh toán thẻ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011-2015 từ 30-50%. Để đạt chỉ tiêu này, NHNN chi nhánh TPHCM kiến nghị Chính phủ nên tiếp tục mở rộng đối tượng chi lương qua tài khoản. Các công ty, doanh nghiệp dịch vụ: điện, nước, điện thoại… cần sử dụng và khai thác triệt để các tiện ích thẻ trong thanh toán các khoản phí này.

Được biết, hiện nay riêng dịch vụ trả tiền điện qua thanh toán thẻ ATM đã chiếm khoảng 45% tổng doanh thu của một số công ty điện lực trên địa bàn TPHCM. Bên cạnh đó, để tiếp tục đẩy mạnh hoat động thanh toán không dùng tiền mặt, NHNN chi nhánh TPHCM cho biết tiếp tục chỉ đạo tất cả các NHTM trên địa bàn tham gia thực hiện tham gia kết nối POS giai đoạn 2. Đồng thời, NHNN cũng kiến nghị cần mở rộng mạng lưới phân phối bán lẻ, đồng thời có biện pháp chế tài đối với hệ thống này trong việc sử dụng và lắp đặt máy POS để thanh toán tiền hàng.

Mai Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường tài chính đang nghiêng về tiền mã hóa

Thị trường tài chính đang nghiêng về tiền mã hóa

(ĐTTCO)-Thị trường tài chính toàn cầu đang xuất hiện hàng loạt xu hướng mới dưới sự tác động của tiền mã hóa. Trong đó việc các định chế tài chính lớn có động thái tích cực trong việc chấp nhận tiền mã hóa là cột mốc lịch sử trong hệ thống thanh toán thế giới.

Ngân hàng

Hạn chế cho vay đầu cơ, rộng cửa với nhu cầu chính đáng

(ĐTTCO) - Lãi suất tiết kiệm ở mức thấp nhất từ trước đến nay đã khiến dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác, trong đó có bất động sản. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng “sốt” đất tại nhiều địa phương trên cả nước.

Vàng - ngoại tệ