71% khoản vay cũ hưởng lãi suất thấp

71% khoản vay cũ hưởng lãi suất thấp ảnh 1

Ngân hàng Nhà nước cho biết tính đến ngày 2-8, theo báo cáo của 69 tổ chức tín dụng đã có khoảng 71% các khoản vay cũ được hưởng mức lãi suất 15%.

Cụ thể, 5 NHTM nhà nước, 27 NHTM cổ phần, 25 chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 12 công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính (chiếm thị phần tín dụng 90%) đã thực hiện giảm lãi suất cho các khoản vay cũ, theo cơ cấu: Dư nợ cho vay bằng VNĐ đối với các khoản vay có mức lãi suất dưới 10% chiếm tỷ trọng 3,4%, mức lãi suất từ 10%/năm đến 13%/năm chiếm tỷ trọng 18,5%, mức lãi suất trên 13%/năm đến 15%/năm chiếm tỷ trọng 49,1%, mức lãi suất trên 15%/năm chiếm tỷ trọng là 29,1% (giảm khoảng 60% so với tỷ trọng trước ngày 15-7).

Trong số đó, lãi suất giảm mạnh nhất ở nhóm 5 NHTM nhà nước (có tỷ trọng dư nợ cho vay với mức lãi suất trên 15%/năm là 6,9%), giảm 87% so với tỷ trọng dư nợ cho vay trước ngày 15/7/2012 (61%).

Theo Phó Tổng giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ, ngay sau ngày 15-7, VietinBank đã chỉ đạo các chi nhánh, tất cả dư nợ đã được điều chỉnh về dưới 15%/năm. Hiện mức lãi suất thấp nhất 9%/năm ngân hàng dành cho chương trình cho vay thu mua lúa gạo, còn các chương trình cho vay doanh nghiệp trong lĩnh vực khuyến khích hiện phổ biến ở mức 10,5-12%/năm.

Còn ACB cũng cho biết tính đến ngày 20-7, đã có hàng chục nghìn khoản vay của khách hàng với tổng dư nợ gần 18.000 tỷ đồng được ACB áp lãi suất vay VNĐ từ 15%/năm trở xuống. Hiện ngân hàng này vẫn đang tiếp tục xem xét giảm tiếp lãi suất cho khách hàng.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

(ĐTTCO)-Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đang đồng loạt ra quân triệt phá, ngăn chặn hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hay còn gọi là tín dụng đen. Tuy nhiên, đó chỉ mới là giải quyết phần ngọn, chưa giải quyết tận gốc. 

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ