5 tháng, nợ xấu trên TPHCM tăng 4,47%

(ĐTTCO).- Báo cáo với Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến về tình hình hoạt động ngân hàng trên địa bàn TPHCM 5 tháng đầu năm 2016 vào chiều 9-6, ông Tô Duy Lâm, Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, nguồn vốn huy động từ dân cư và tổ chức kinh tế 5 tháng đầu năm tăng 4,46% so với cuối năm 2015.

 5 tháng, nợ xấu trên TPHCM tăng 4,47% ảnh 1

Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng lại cao hơn huy động, ở mức tăng 5% so với cuối năm 2015. Riêng nợ xấu, 5 tháng đầu năm trên địa bàn thành phố tăng 4,47%, trong đó nợ nhóm 5 (nhóm nợ có khả năng mất vốn) chiếm 72,8% trong tổng nợ xấu.

Về tái cơ cấu hoạt động ngân hàng và xử lý nợ xấu, ông Lâm cho biết, kết thúc giai đoạn 1 với Đề án 254 của Chính phủ về tái cơ cấu hệ thống ngân hàng giai đoạn 2011-2015, chỉ còn 2/12 ngân hàng thương mại cổ phần và 1 công ty cho thuê tài chính chưa hoàn thành do đang trong quá trình củng cố và sắp xếp lại theo nội dung kiểm soát và giám sát của NHNN. Các tổ chức tín dụng còn lại đã thực hiện theo đúng lộ trình và phương án được NHNN phê duyệt.

Liên quan đến nợ xấu trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Văn Dũng, Cục trưởng Cục Thanh tra giám sát ngân hàng TPHCM cho rằng, nợ xấu tăng, đặc biệt là nợ nhóm 5 phản ánh sự chỉ đạo quyết liệt của NHNN trong việc phân loại nhóm nợ đúng để xử lý. Trước đây, nợ xấu trên địa bàn thành phố tăng do nhiều yếu tố từ nền kinh tế, từ doanh nghiệp, nhưng hiện nay nợ xấu đã được các ngân hàng quản lý, kiểm soát được.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu NHNN chi nhánh TPHCM, Cục Thanh tra giám sát ngân hàng TPHCM nắm chắc tình hình của ngành ngân hàng trên địa bàn thành phố để tiếp tục đẩy mạnh về xử lý nợ xấu cũng như đẩy nhanh tiến độ xử lý sở hữu chéo của các ngân hàng. Trong 5 năm tới, TPHCM cần nguồn vốn khoảng 500.000 tỷ đồng để đầu tư phát triển thành phố, do đó cần phải huy động một nguồn lực vốn lớn từ xã hội.

Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo ngành ngân hàng thành phố tiếp tục mở rộng và tăng trưởng mạnh tín dụng nhằm đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, xã hội. đồng chí Trần Vĩnh Tuyến cũng đề nghị ngành ngân hàng thành phố quan tâm đến các doanh nghiệp tham gia 7 chương trình đột phá của thành phố, các doanh nghiệp khởi nghiệp nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp này tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng. 

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ