3 ngân hàng thông qua phương án hợp nhất

(ĐTTC) - Sáng nay 15-12, cả 3 NHTMCP: Sài Gòn (SCB), Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank) và Đệ Nhất (Ficombank) đã tổ chức đại hội cổ đông (ĐHCĐ) bất thường thông qua các nội dung kế hoạch hợp nhất.

3 ngân hàng thông qua phương án hợp nhất ảnh 1

Trong đó, các cổ đông đã thông qua các tờ trình dự thảo điều lệ ngân hàng hợp nhất, tờ trình đề án hợp nhất, hợp đồng hợp nhất… Kết thúc cuộc họp, cổ đông của 3 ngân hàng thông qua phương án hợp nhất và lấy tên là NHTMCP Sài Gòn (SCB).

Ngân hàng sau hợp nhất có vốn điều lệ 10.583,8 tỷ đồng, tương ứng tổng số cổ phiếu lưu hành hơn 1.058 triệu cổ phiếu, tổng tài sản 153.626 tỷ đồng.

Việc hợp nhất được thực hiện theo hình thức chuyển toàn bộ cổ phần cả Ficombank, TinNghiaBank và SCB thành cổ phiếu của ngân hàng mới với tỷ lệ hoán đổi là 1:1.

Cơ cấu cổ đông của ngân hàng sau hợp nhất gồm các cá nhân trong nước chiếm  85,17% (gồm 3.679 cổ đông); 14 cổ đông là tổ chức trong nước sở hữu 14,41% và 0,41% còn lại là cổ phiếu quỹ.

Tại ĐHCĐ bất thường của SCB, nhiều cổ đông bày tỏ ý kiến ủng hộ việc hợp nhất 3 ngân hàng lại thành một. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cổ đông băn khoăn về việc sau hợp nhất liệu quyền lợi có được đảm bảo.

Trả lời về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Cúc, Tổng giám đốc SCB, cho biết sau khi công bố hợp nhất hoạt động của ngân hàng trở nên ổn định hơn. Do vậy, 3 ngân hàng sẽ khẩn trương để đẩy nhanh tiến trình hợp nhất.

Theo chỉ đạo của Chính phủ sẽ thành lập một tổ giám sát của NHNN để giúp ngân hàng hợp nhất trong quá trình triển khai dự án hợp nhất. Bên cạnh đó có NHTM nhà nước có nhiều kinh nghiệm sẽ hỗ trợ SCB trong trong quá trình trước, trong và sau hợp nhất.

Ngân hàng hợp nhất sẽ phải bảo đảm quyền lợi khách hàng, đảm bảo quyền lợi người lao động và bảo đảm ngân sách nhà nước. Khi 3 quyền lợi này được bảo đảm đương nhiên giá trị cổ phần của cổ đông cũng sẽ được đảm bảo.

Sau khi cổ đông thông qua việc hợp nhất, các ngân hàng sẽ phối hợp hồ sơ xin chấp nhận nguyên tắc của NHNN.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, NHNN sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc hợp nhất để đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền.

Ngày 23-12, SCB được ủy quyền tổ chức ĐHCĐ hợp nhất để thông qua cơ cấu nhân sự, kế hoạch và định hướng phát triển trong thời gian tới.

Ngân hàng mới dự kiến đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2012 đạt 667 tỷ đồng, năm 2013 đạt 1.185 tỷ đồng và năm 2014 là 1.865 tỷ đồng.

Mục tiêu của ngân hàng sau hợp nhất là đến năm 2014, vốn điều lệ tăng lên gần 16.000 tỷ đồng. Trong đó, cổ đông mới chiếm gần 6.000 tỷ đồng vốn (tương đương 37,5%).

Mai Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, làn sóng thanh toán qua thẻ với xu hướng “không tiền mặt” đang bùng nổ ở Việt Nam. Thẻ tín dụng trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi và có nhu cầu tài chính cấp bách. 

Vàng - ngoại tệ