3 điều kiện được mua bán ngoại tệ với NHNN

3 điều kiện được mua bán ngoại tệ với NHNN ảnh 1

(ĐTTC) – Ngày 28-2-2012, NHNN ban hành Thông tư 02 hướng dẫn giao dịch hối đoái giữa NHNN và các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo đó, tất cả các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nếu đáp ứng đủ 3 điều kiện sau đều được đăng ký thiết lập quan hệ giao dịch hối đoái (mua bán ngoại tệ) với Ngân hàng Nhà nước. Thứ nhất, là tổ được thành lập và hoạt động theo Luật các tổ chức tín dụng.

Thứ hai, được NHNN cấp phép hoạt động, kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối trên thị trường Việt Nam. Thứ ba, có hệ thống máy móc, thiết bị và phương tiện giao dịch hối đoái như hệ thống Reuters hoặc các phương tiện khác được NHNN chấp thuận trong từng thời kỳ.

Trước đó, theo quy định ban hành từ năm 2009, tổ chức muốn tham gia giao dịch hối đoái với NHNN phải đáp ứng 4 điều kiện: 1 - có giấy phép hoạt động ngoại hối; 2 - có quá trình kinh doanh ngoại tệ tốt, không vi phạm các quy định về quản lý ngoại hối hiện hành; 3 - có hệ thống máy móc, thiết bị đảm bảo nối mạng thông suốt, an toàn trong giao dịch; 4 - có đội ngũ cán bộ được đào tạo và thông thạo nghiệp vụ kinh doanh ngoại tệ.

(Mai Thảo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, làn sóng thanh toán qua thẻ với xu hướng “không tiền mặt” đang bùng nổ ở Việt Nam. Thẻ tín dụng trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi và có nhu cầu tài chính cấp bách. 

Vàng - ngoại tệ