2012: Tiếp tục siết tín dụng ngoại tệ

2012: Tiếp tục siết tín dụng ngoại tệ ảnh 1

Khát tiền đồng, các doanh nghiệp đang kỳ vọng chuyển hướng sang vay ngoại tệ. Tuy nhiên, năm 2012 các quy định cho vay ngoại tệ sẽ chặt chẽ hơn dù nguồn cung khá dồi dào.

Theo thông tin từ các NHTM, từ đầu năm 2012 đến nay, lượng khách hàng có nhu cầu vay ngoại tệ tăng nhanh. Nhiều ngân hàng đã tung ra chương trình cho vay ngoại tệ khá hấp dẫn, chỉ 5-6%/năm. So với mức lãi suất tiền đồng phổ biến 18-22%/năm hiện nay, đây là lãi suất vô cùng hấp dẫn.

Chênh lệch lãi suất là lý do khiến tín dụng ngoại tệ luôn hấp dẫn với doanh nghiệp từ năm 2010 đến nay. Cụ thể, năm 2010, tín dụng ngoại tệ tăng đến 48,45%. Năm 2011, nhờ chính sách thắt chặt tiền tệ, tín dụng ngoại tệ giảm còn 18,7% song vẫn cao hơn nhiều so với tăng trưởng tín dụng tiền đồng (chỉ 10,2%).

Đầu năm 2012, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã khẳng định: “Nếu loại trừ những yếu tố bất trắc thì có thể nói thị trường ngoại hối năm 2012 sẽ rất ổn định. Biến động của tỷ giá USD có thể ở trong khoảng 2-3%”.  Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng dự báo, năm 2012 cán cân tổng thể sẽ thặng dư khoảng 3 tỷ USD.

Ông Nguyễn Ngọc Thắng, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cũng cho hay, thị trường ngoại tệ ở TPHCM khá ổn định. Tâm lý thị trường, cùng với hiện tượng nắm giữ ngoại tệ, đầu cơ ngoại tệ đã giảm nhiều so với trước đây.

Dự báo tỷ giá ổn định, lượng ngoại tệ dồi dào khiến doanh nghiệp kỳ vọng dễ tiếp cận tín dụng ngoại tệ.

Tuy vậy, cho vay ngoại tệ năm 2012 sẽ không dễ dàng, thậm chí còn khó khăn hơn năm 2011. NHNN tuyên bố, dòng tín dụng ngoại tệ năm 2012 sẽ tiếp tục được “nắn” tới những đối tượng ưu tiên. Năm 2011, việc nắn dòng tín dụng ngoại tệ của NHNN đã có hiệu quả, chủ yếu hướng vào khu vực xuất nhập khẩu và trên thực tế tín dụng cho xuất khẩu đã tăng tới 58%. 

Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó giám đốc NHNN chi nhánh Hà Nội cho biết, định hướng của đơn vị này trong năm 2012 là kiểm soát chặt chẽ cho vay bằng ngoại tệ để đảm bảo tăng tưởng tín dụng bằng ngoại tệ phù hợp với khả năng huy động vốn và hạn chế đô la hóa nền kinh tế.

Thậm chí, đơn vị này còn kiến nghị NHNN sớm ban hành, sửa đổi cơ chế cho vay bằng ngoại tệ theo hướng quy định điều kiện chặt hơn đối với khách hàng cho vay ngoại tệ, nhưng lại không có nguồn thu ngoại tệ từ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Một lãnh đạo của Vietcombank cũng khẳng định tín dụng ngoại tệ năm 2012 có thể tăng cao hơn tín dụng tiền đồng, nhưng việc lựa chọn đối tượng sẽ khắt khe hơn. Những doanh nghiệp không có nguồn ngoại tệ trả nợ sẽ rất khó vay ngoại tệ ngân hàng.

Được biết, hiện nay, các NHTM đều đảm bảo trạng thái ngoại tệ theo quy định của NHNN. Tuy nhiên, sự thận trọng của NHNN là có cơ sở.

Năm 2011, dù thị trường ngoại tệ ổn định, trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng nhìn chung đều an toàn, song NHNN nhận định, có tình trạng một số tổ chức tín dụng có hệ số sử dụng vốn vượt 100%, một số tổ chức tín dụng huy động vốn nước ngoài để tăng trưởng tín dụng cao, tiềm ẩn rủi ro khi các nguồn vốn nước ngoài bị rút đột ngột. Trên thị trường vẫn còn tình trạng các tổ chức tín dụng lách các quy định về tỷ giá làm tăng bất ổn trên thị trường ngoại hối…

Với những bất ổn này, chắc chắn năm 2012 NHNN sẽ tiếp tục quản lý chặt hoạt động huy động và cho vay ngoại tệ. Vì vậy, tín dụng ngoại tệ dù hấp dẫn, song không có nhiều cửa cho doanh nghiệp tiếp cận.

(ĐT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng trong bóng tối

Ngân hàng trong bóng tối

(ĐTTCO)-Theo số liệu của NHNN, đến cuối tháng 7-2020, tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt gần 9,22 triệu tỷ đồng. Trong đó số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế (TCKT) đạt hơn 4,138 triệu tỷ đồng, tăng 4,4% so với cuối năm 2019; Tiền gửi của dân cư đạt hơn 5,08 triệu tỷ đồng, tăng 5,2% so với cuối năm 2019. 

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu… 

Vàng - ngoại tệ