2012: Phân bổ chỉ tiêu tín dụng theo 4 nhóm

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành nh năm 2012 tổ chức cuối tuần qua, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình cho biết trong năm 2012 sẽ điều hành linh hoạt và đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, kiểm soát tổng phương tiện thanh toán ở mức 14-16%, tăng trưởng tín dụng 15-17%. Đặc biệt, sẽ phân bổ chỉ tiêu tăng tín dụng theo chất lượng NH.

An toàn chưa bền vững

Báo cáo của NHNN cho biết trong năm 2011 tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 10%, tín dụng tăng khoảng 12% (trong đó VNĐ tăng 10,2%, ngoại tệ tăng 18,7%). Các mức lãi suất điều hành đã được điều chỉnh hợp lý hơn, phát huy công cụ điều hành với vai trò NH trung ương là người cho vay cuối cùng.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến thừa nhận: “Năm 2011 vẫn còn một số điểm cần tiếp tục khắc phục và xử lý.

2012: Phân bổ chỉ tiêu tín dụng theo 4 nhóm ảnh 1

Các TCTD sẽ được giao chỉ tiêu tăng trưởng dựa trên cơ sở xếp loại. Ảnh: LÃ ANH

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã kiểm soát tăng trưởng tín dụng dưới 20%, nhưng việc áp dụng chung cho tất cả các TCTD chưa thật sự phù hợp giữa TCTD hoạt động lành mạnh (có thể tăng trưởng cao hơn) với các TCTD hoạt động yếu kém (cần phải hạn chế tăng trưởng tín dụng).

Bên cạnh đó, tỷ trọng dư nợ cho vay phi sản xuất được quy định áp dụng chung cho tất cả các loại hình TCTD, chưa phù hợp với một số trường hợp có hoạt động kinh doanh đặc thù; dư nợ cho vay phi sản xuất bao gồm cả các nhu cầu vay vốn phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân (như mua nhà để ở, xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp, cho công nhân lao động thuê, nhà ở tái định cư...).

Thanh khoản của toàn hệ thống các TCTD được đảm bảo, tuy nhiên một số NHTM cổ phần gặp khó khăn tạm thời về thanh khoản đã ảnh hưởng tới hoạt động của các TCTD khác, gây biến động trên thị trường liên NH và tạo ra dư luận không tốt đối với hoạt động kinh doanh của hệ thống TCTD.

Tuy nhiên, NHNN đã thực hiện các biện pháp để ổn định thị trường liên NH, giám sát chặt chẽ các NHTM gặp khó khăn về thanh khoản và hỗ trợ kịp thời qua cho vay tái cấp vốn, tăng cung trên nghiệp vụ thị trường mở.

Đánh giá cao sự cương quyết của NHNN trong việc thiết lập lại trật tự trên thị trường tiền tệ, nhưng đại diện một số NHTM lớn cảnh báo kết quả này chưa thật bền vững.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV, cho biết từ đầu tháng 12 đến nay, hiện tượng vượt trần lãi suất lại nở rộ, nếu không tăng cường kiểm soát sẽ rất nguy hiểm.

TS. Phạm Huy Hùng, Chủ tịch HĐQT VietinBank cũng kiến nghị NHNN cần tiếp tục tăng cường công tác thanh tra kiểm soát, bởi theo ông Hùng, hiện đã xuất hiện tình trạng một số TCTD “kích” lãi suất huy động lên 16-17%/năm. Ông Hùng cho rằng trong trung hạn cần bỏ trần lãi suất huy động, lập trần lãi suất cho vay.

Điều hành bám sát kinh tế vĩ mô

Bất cập về việc cào bằng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm 2011 được nhiều NH thừa nhận và cho rằng đây là vấn đề cần tháo gỡ trong năm 2012. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho biết, một điểm mới trong chính sách tín dụng năm 2012 là sẽ giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các nhóm TCTD trên cơ sở xếp loại TCTD của cơ quan thanh tra giám sát NH.

Theo đó, sẽ có 4 nhóm TCTD được phân bổ chỉ tiêu tăng tín dụng khác nhau: nhóm hoạt động lành mạnh (loại A), nhóm hoạt động ở mức trung bình (loại B), nhóm hoạt động dưới mức trung bình (loại C) và nhóm TCTD hoạt động yếu kém. NHNN yêu cầu các TCTD xây dựng kế hoạch và thực hiện kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng cả năm và từng quý trong năm 2012, phù hợp với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng tối đa mà NHNN phân bổ.

Về công cụ lãi suất, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho biết trong năm 2012 các mức lãi suất điều hành của NHNN sẽ được điều chỉnh phù hợp, bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô và xu hướng giảm của lạm phát.

Khi thị trường chưa ổn định, NHNN tiếp tục áp dụng trần lãi suất (huy động hoặc cho vay), đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người gửi tiền, NH và người vay. NHNN cũng khẳng định sẽ giữ mức lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VNĐ, và lãi suất tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ như hiện nay.

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ