2011: Dự báo kiều hối đạt kỷ lục 8,5 tỷ USD

2011: Dự báo kiều hối đạt kỷ lục 8,5 tỷ USD ảnh 1

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), lượng kiều hối về Việt Nam trong năm nay được dự báo sẽ đạt khoảng 8,5 tỷ USD, cao hơn mức kỷ lục 8 tỷ USD của năm 2010.

NHNN cho biết kiều hối về Việt Nam trong quý I năm nay đạt khoảng 2,5 tỷ USD, quý 2 đạt 2 tỷ USD và trong quý III là 2,5 ttỷ USD.

Hiện có hơn 400.000 người Việt Nam đang lao động tại nước ngoài. Theo Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, hiện có gần 4 triệu người Việt Nam cư trú ở gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tất cả họ mỗi năm gửi về Việt Nam một lượng kiều hối không nhỏ.

Nếu như năm 1999, lượng kiều hối chuyển về nước mới chỉ chiếm 4,2% tổng sản lượng nội địa (GDP), thì con số này năm 2002 đã tăng lên 7,8%. Và năm 2010, lượng kiều hối đã bằng khoảng 7,7% GDP (GDP ước trên 100 tỷ USD).

Trong khi các nguồn khác như vốn hỗ trợ phát triển (ODA), vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII), đóng góp vào cán cân thanh toán ngày một khó khăn thì kiều hối vẫn tăng đều và dồi dào. Theo NHNN, năm 2010 nguồn ngoại tệ ròng này đã bù đắp gần 50% thâm hụt thương mại.

Theo Ngân hàng thế giới (WB), Việt Nam xếp thứ 16 trong các quốc gia nhận nhiều kiều hối nhất năm 2010. Tại Đông Nam Á, Việt Nam xếp thứ 2 về nhận kiều hối, sau Philippines (khoảng 21,3 tỷ USD năm 2010).

Lãnh đạo một ngân hàng đang chuyển khoảng 20% kiều hối hàng năm lý giải rằng không loại trừ một số nguồn tiền kiều hối về Việt Nam để đầu cơ lãi suất. Lãi suất tiền gửi USD ở nước ngoài hiện chỉ 0-0,5%/năm trong khi ở Việt Nam khoảng 2%/năm, chênh nhau rất lớn.

Nhưng ông cũng lo ngại là một lượng rất lớn kiều hối nhiều năm nay không vào ngân hàng mà được bán ra thị trường tự do vì tỷ giá ở thị trường này cao hơn ngân hàng. Do vậy, nguồn ngoại tệ này có thể gây thêm áp lực cho tỷ giá và công tác quản lý thị trường.

(TBKTSG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang bị cường điệu quá mức.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang bị cường điệu quá mức

(ĐTTCO) - Đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành, vì vậy, thu hút sự chú ý của dư luận thời gian gần đây. Đã có nhiều ca tụng về khả năng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ là tác nhân làm thay đổi cuộc chơi toàn cầu, và thay thế vai trò thống trị của USD. Liệu viễn cảnh này có xảy ra?

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ