156.000 tỷ đồng rút khỏi ngân hàng

(ĐTTC) - 156.000 tỷ đồng là số tiền doanh nghiệp rút khỏi ngân hàng trong 5 tháng đầu năm, do lãi suất cao và đặc biệt khó vay vốn.

Ngoài ra, từ đầu năm đến giữa tháng 7-2011, NHNN hút ròng khoảng 70.000 tỷ đồng trên thị trường mở (OMO).  

2 động thái này được cho là một phần nguyên nhân khiến lãi suất cho vay hiện vẫn ở mức rất cao.

Theo báo cáo thị trường liên ngân hàng hàng tuần của NHNN, lãi suất cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu từ 16,5-20%/năm; sản xuất kinh doanh khác từ 18-21%/năm; phi sản xuất từ 22-25%/năm.

Theo NHNN, tổng phương tiện thanh toán hiện nay ước 2,5 triệu tỷ đồng, trong đó tiền gửi ngân hàng khoảng 2,1 triệu tỷ đồng và 400.000 tỷ đồng trong lưu thông.

Trong phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 7, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải giảm lãi suất cho vay trước tình trạng nhiều doanh nghiệp gặp khó, hoặc phải phá sản do lãi suất cao.

TH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020 -  Nợ xấu sẽ tăng nhanh

2020 - Nợ xấu sẽ tăng nhanh

(ĐTTCO)-Báo cáo tài chính quý II của các NHTM cho thấy tỷ lệ nợ xấu vẫn nằm trong ngưỡng an toàn theo quy định của NHNN. Tuy nhiên, con số tuyệt đối về nợ xấu đã có xu hướng tăng, kèm theo đó nhiều dự báo không mấy sáng sủa về nợ xấu trong 2 quý tới, khi dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường. ĐTTC đã trao đổi với TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính NH, xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng

Cạnh tranh phát triển ngân hàng số

(ĐTTCO) - Phát triển dịch vụ NH số là xu hướng tất yếu, và các NH ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, khi thói quen giao dịch, thanh toán của người dân bắt đầu chuyển dịch từ trực tiếp sang trực tuyến. 

Vàng - ngoại tệ