1 tháng HBB sáp nhập SHB: Thu hồi 448 tỷ đồng nợ xấu

1 tháng HBB sáp nhập SHB: Thu hồi 448 tỷ đồng nợ xấu ảnh 1

Vụ sáp nhập HBB vào SHB đã qua hơn 1 tháng, những kết quả bước đầu cho thấy đây là thương vụ M&A khá thành công. Vấn đề được quan tâm nhất là nợ xấu của HBB đã có hướng xử lý, gần 450 tỷ đồng nợ xấu của HBB đã được thu hồi. 

Theo Quyết định 1559/QĐ-NHNN ngày 7-8-2012 của NHNN, ngày 28-8-2012, HBB chính thức sáp nhập vào SHB. Theo lãnh đạo SHB, quá trình chuẩn bị sáp nhập đã được tính kỹ từ nhiều tháng trước nên sau ngày 28-8, hoạt động của SHB đã đi vào ổn định, không có sự xáo trộn lớn, tình hình hoạt động kinh doanh tăng trưởng liên tục, thanh khoản tốt.

Đáng chú ý là tại các chi nhánh HBB cũ sau khi sáp nhập vào SHB, các hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường, ổn định bởi thông tin về quá trình sáp nhập được công bố đầy đủ, rõ ràng trên các phương tiện thông tin đại chúng, đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Và sau 1 tháng kể từ thời điểm sáp nhập, đến ngày 28-9-2012 SHB có tổng tài sản tăng 3,6%; tổng nguồn vốn huy động tăng 3,9%; dư nợ cho vay tăng 1,2% so với số liệu hợp nhất tại thời điểm sáp nhập.

Tính lũy kế từ thời điểm sáp nhập ngày 28-8 đến 28-9-2012, số lượng khách hàng cá nhân tại SHB tăng thêm 9.611 khách hàng; số lượng khách hàng tổ chức tăng thêm 182 khách hàng; số lượng tài khoản cá nhân tăng thêm 115.592 tài khoản và tăng thêm 2.713 tài khoản của các tổ chức kinh tế.

Một chỉ tiêu quan trọng gắn với thương vụ này là nợ xấu của SHB sau khi sáp nhập sẽ được xử lý như thế nào và có cải thiện được từ nay đến cuối năm hay không? Tại thời điểm sáp nhập, nợ xấu của HBB tương đối cao (nợ quá hạn 21,32%, nợ xấu 12,88%), nên SHB đã chủ động triển khai các giải pháp để thu hồi nợ, giải quyết xử lý nợ xấu.

SHB đã phân nhóm nợ và tiến hành trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ theo quy định của NHNN. Đồng thời, rà soát đánh giá lại tình hình tài chính, khả năng trả nợ của khách hàng, đánh giá lại tài sản đảm bảo để thực hiện cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ và không chuyển nhóm nợ theo quy định của NHNN.

Đối với việc xử lý nợ tín dụng có tài sản bảo đảm, SHB chủ động bàn bạc với khách hàng thống nhất số vốn và lãi phải thanh toán cho ngân hàng, tạo điều kiện cho khách hàng tìm người mua tài sản để giải quyết nợ hoặc thỏa thuận về giá tài sản để phát mãi theo các hình thức như tự bán công khai trên thị trường.

Bước đầu SHB cho biết, công tác xử lý thu hồi nợ xấu từ thời điểm sáp nhập ngày 28-8 đến 28-9-2012 có tiến triển khá tốt; NH đã thu hồi được 448 tỷ đồng nợ xấu tại các đơn vị trước đây của HBB. SHB cũng đặt mục tiêu đưa nợ xấu đến cuối năm 2012 của các đơn vị thuộc HBB cũ xuống dưới 10%, nợ xấu của toàn hệ thống SHB xuống dưới 5%.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

MB đồng hành hỗ trợ TP Đà Nẵng chống dịch Covid

(ĐTTCO) - Thể hiện tinh thần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6-8, ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc MB Đà Nẵng đã đại diện Ngân hàng Quân Đội (MB) trao tặng số tiền trị giá 5 tỷ đồng tới UBND Thành phố Đà Nẵng với mong muốn góp phần hỗ trợ kinh phí trong việc mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19.

Vàng - ngoại tệ