Trường hợp nghi mắc COVID-19 ở Bạc Liêu có kết quả xét nghiệm âm tính

(ĐTTCO)-Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Cao Xuân Thu Vân khẳng định hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu không có ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong nước.

Trường hợp nghi mắc COVID-19 ở Bạc Liêu có kết quả xét nghiệm âm tính

Ngày 1/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu tổ chức họp báo thông tin về trường hợp nghi mắc COVID-19 tại Bạc Liêu.

Tại buổi họp báo, Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu Bùi Quốc Nam cho biết sau khi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh thông báo kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của trường hợp nghi mắc COVID-19 là âm tính với virus SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã chỉ đạo báo cáo nhanh đến cấp có thẩm quyền và thông báo kết quả xét nghiệm cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố có liên quan; ra thông báo nhanh để kết thúc cách ly đối với người này và tất cả các trường hợp tiếp xúc gần.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh yêu cầu tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch, nhất là đối với việc rà soát toàn bộ quy trình, kết quả xét nghiệm, biện giải của Phòng xét nghiệm Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu để chấn chỉnh, đảm bảo đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới; tổ chức họp báo, thông tin chính thức với các cơ quan báo chí về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đã thông tin trước đó.

Cũng tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Cao Xuân Thu Vân khẳng định hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu không có ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong nước.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu đánh giá đa số các cơ quan, đơn vị, nhất là thành phố Bạc Liêu, đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong phòng, chống dịch COVID-19.

Trong thời gian ngắn kể từ rạng sáng 28/2, các đơn vị đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch theo đúng kịch bản, kế hoạch đề ra, huy động các lực lượng để truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch hiệu quả.

Các huyện, thị xã, thành phố toàn tỉnh tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch; đại đa số người dân đều mang khẩu trang khi ra đường và đến nơi công cộng; qua kiểm tra, làm việc với các doanh nghiệp, nhà đầu tư đều đã triển khai sẵn sàng các biện pháp để phòng tránh dịch, đảm bảo sản xuất kinh doanh…

Trước đó, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh có công văn gửi Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) báo cáo về trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 tại tỉnh Bạc Liêu.

Sáng 28/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu báo cáo một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, do Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu thực hiện xét nghiệm. Đó là người đàn ông sinh năm 1972, đang sống tại ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng.

Trong 14 ngày qua, người này không tiếp xúc hoặc không liên quan tới vùng, điểm nguy cơ có dịch bệnh và không đi khỏi nơi cư trú.

Ngay sau đó, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai toàn bộ hoạt động đánh giá dịch tễ, lâm sàng, xét nghiệm và coi như một ổ dịch để xử lý ngay trong khi chờ xét nghiệm khẳng định; xác định ngay các F1 và tiến hành cách ly theo quy định.

Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận bệnh phẩm nghi nhiễm trên và tiến hành xét nghiệm trên cả hai mẫu thu thập ngày 27/2 và ngày 28/2, đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, rạng sáng 28/2, tại Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu phát hiện ông T.V.T (sinh năm 1972, ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) dương tính với SARS-CoV-2. Đây là trường hợp lao động xét nghiệm tầm soát để xin việc theo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 của đơn vị tuyển dụng.

Từ kết quả xét nghiệm nêu trên, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã chỉ đạo thực hiện ngay việc kích hoạt kịch bản trên địa bàn có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đồng thời gửi mẫu về Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để xét nghiệm khẳng định lại.

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm khẳng định của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã chỉ đạo tiến hành cách ly đưa ông T. đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2, F3.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau khi điều trị thành công.

Nội soi thành công lấy xương heo 3 cạnh ở thực quản

(ĐTTCO) - Ngày 12-4, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: các bác sĩ vừa can thiệp thành công lấy dị vật xương heo 3 cạnh, cho cụ bà 68 tuổi bị hóc ở thực quản trong 10 phút.

Công nghệ

Phương tiện giao thông cá tính

(ĐTTCO) - Không những đa dạng về các dòng phương tiện giao thông, công nghệ còn mở ra một sân chơi sáng tạo, đầy cá tính và đáp ứng được những nhu cầu thực tế cho các tín đồ công nghệ.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Du lịch

Mua sắm

Trang sức nóng bỏng mùa hè 2021

(ĐTTCO) - Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để khoe đồ trang sức. Từ những dây chuyền vàng đến những chiếc vòng đeo cổ quyến rũ, đây là tuyển chọn những món trang sức tuyệt vời để bạn có một mùa hè nóng bỏng.