Tăng viện phí, tăng chất lượng khám chữa bệnh

(ĐTTCO) - Sau mấy lần tạm ngưng, tạm hoãn, cuối cùng Bộ Y tế cũng quyết tăng giá 1.900 dịch vụ khám chữa bệnh vào ngày 1-7 tới. Quyết định này nhằm hiện thực hóa Thông tư số 37/2018/TT-BYT của Bộ Y tế điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo mức lương cơ sở và cộng thêm chi phí quản lý. 

Tăng viện phí,  tăng chất lượng khám chữa bệnh

Với lập luận nhằm xóa bỏ bao cấp qua giá, thực hiện giá thị trường đối với dịch vụ công có sự kiểm soát của Nhà nước, Bộ Y tế cho rằng điều chỉnh giá dịch vụ y tế là phù hợp và chỉ tác động đến khoảng 12% dân số chưa tham gia BHYT. Đồng thời cũng gây áp lực cho số người chưa tham gia BHYT để tiến tới đạt mục tiêu BHYT toàn dân.
Với mức lương cơ sở mới là 1.490.000 đồng từ ngày 1-7, giá dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng lần này dao động không phải ít. Chưa thể nói rằng tăng giá thì chất lượng dịch vụ y tế tăng ngay trong một sớm một chiều. Nhưng với những gì đang diễn ra sau những lần tăng giá dịch vụ y tế trước đây, cho thấy quyền lợi người bệnh vẫn chưa được hưởng tương xứng, ngay cả từ giường nằm, vệ sinh, thái độ phục vụ đến chẩn đoán, điều trị.
Kết quả khảo sát mới đây được Bộ Y tế công bố cho thấy chỉ số hài lòng người bệnh (PSI) trung bình đạt 4,04/5, tương ứng với mức độ hài lòng của người bệnh nội trú với chất lượng phục vụ khám chữa bệnh đạt mức 80,8% so với kỳ vọng. Đó là mới chỉ khảo sát 60 bệnh viện công tại 23 tỉnh, thành năm 2018 trên con số tham chiếu hơn 7.500 người tham gia khảo sát.
Ngoài các nội dung khảo sát mang tính “chuyên môn”, có 2 chỉ số khiến người bệnh vẫn “phiền lòng” là giá viện phí và nhà vệ sinh bệnh viện. “Nhà vệ sinh bẩn thì giám đốc bệnh viện ở bẩn”, Bộ trưởng Bộ Y tế đã từng thốt lên. Trong khi tình trạng tai biến y khoa vẫn chưa cải thiện, chuyện “đau con mắt bên trái, mổ con mắt bên phải” vẫn còn xảy ra.
Mà mới đây, ngay tại một bệnh viện lớn trực thuộc Bộ Y tế khi bệnh nhân được chẩn đoán gãy đốt sống ngực nhưng bác sĩ lại đem khoan cẳng chân! Rồi thái độ, y đức cũng đang gây nhiều bức xúc trong dư luận. Cụ thể là, trong tháng 5 vừa qua, một kỹ thuật viên Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Nhai bị tố xâm hại nữ bệnh nhi 13 tuổi; hay hàng loạt vụ côn đồ xông vào tận bệnh viện truy sát như chốn không người gây an nguy tính mạng bệnh nhân lẫn y bác sĩ. 
Mặc dù Chính phủ quyết liệt thúc đẩy cải cách hành chính, giảm thiểu giấy tờ, thủ tục, nhưng hiện ở rất nhiều bệnh viện, người bệnh mỗi lần vào bệnh viện vẫn như vào ma trận của thủ tục, giấy tờ, cả đến việc nộp viện phí cũng phải chờ đợi, rồng rắn xếp hàng vã mồ hôi.
Tại hội thảo “Đẩy mạnh triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử” do Bộ Y tế phối hợp Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức mới đây, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết đã khởi động xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử từ tháng 6-2018, nhưng đến nay công việc này vẫn đang thí điểm tại 2 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Nghệ An. Trong khi đó, Bộ Y tế đặt mục tiêu tới tận năm 2025 mới quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử với khoảng 90% dân số.
Trong bối cảnh người dân chưa kịp hoàn hồn sau mấy “cú” tăng giá vừa qua của các mặt hàng xăng dầu, điện, thì nay giá dịch vụ y tế “bồi” thêm cũng không hề nhẹ. Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 5 tháng đầu năm 2019 tăng 2,74% so với bình quân cùng kỳ năm 2018; CPI tháng 5-2019 tăng 1,5% so với tháng 12-2018 và tăng 2,88% so với cùng kỳ năm 2018; lạm phát cơ bản tháng 5-2019 tăng 0,13% so với tháng 4-2019 và tăng 1,9% so với cùng kỳ năm 2018.
Giá dịch vụ y tế tăng lần này sẽ không thể không tác động đến các chỉ số này. Vì vậy, ngành y tế cần cân nhắc thật kỹ các điều kiện, tình hình kinh tế - xã hội cũng như đảm bảo trách nhiệm của ngành, của các cơ sở khám chữa bệnh trong việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế, đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thừa cholesterol, tăng nguy cơ đột quỵ 

Thừa cholesterol, tăng nguy cơ đột quỵ 

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, số lượng các ca đột quỵ tăng gấp 3-4 lần so với giai đoạn 5-10 năm trước và ngày càng trẻ hóa. Đáng chú ý, 75% các ca đột quỵ có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tình trạng thừa cholesterol. Điều đó cho thấy, thừa cholesterol nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ và mỗi người dân cần phải ý thức đúng hơn về mức độ nguy hiểm của tình trạng này. 

Công nghệ

Trợ lý ảo dành riêng cho gia đình

(ĐTTCO) - Rất nhiều tiện ích gia đình được ứng dụng thêm “trợ lý” nhằm hỗ trợ để tối ưu hóa việc chăm sóc và giải trí cho gia đình hàng ngày.

Thú đam mê

Kỳ ngoạn Satsuma (Gosu-Blue) niên đại 1818-1890 và giới sưu tập Sài Gòn live

(ĐTTCO) - Khi quyết tâm tham gia triển lãm quốc tế đầu tiên “London International Exhibition on Industry and Art -1862” và thành công rực rỡ tại “Second Paris International Exposition of 1867”, lãnh chúa Shimazu mong muốn được phương Tây biết đến, công nhận và giúp đỡ phiên bản Satsuma độc lập khỏi Nhật Bản trước khi Mạc Phủ chuyển giao chính quyền cho Thiên hoàng.

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Mua sắm