Phương pháp xạ trị hiện đại điều trị ung thư

(ĐTTCO) – Đó là chủ đề của buổi hội thảo khoa học do bệnh viện Chợ Rẫy kết hợp cùng bệnh viện FV vừa tổ chức tại TPHCM. 

Phương pháp xạ trị hiện đại điều trị ung thư

Rất nhiều bác sĩ đầu ngành trong điều trị ung thư của hai bệnh viện cũng như các bác sĩ khách mời đã cùng nhau chia sẻ về các phương pháp xạ trị hiện đại để điều trị ung thư cho bệnh nhân. 

Trong số các phương pháp điều trị ung thư hiện đại thì xạ trị đóng vai trò chủ đạo với 60-70% chỉ định trong tổng số ca điều trị ung thư. Xạ trị có thể được áp dụng cho nhiều loại ung thư ở các vị trí khối u khác nhau, nhiều giai đoạn bệnh và kích thước khác nhau, có thể chỉ định điều trị độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp khác. 

Theo đánh giá của bác sĩ Basma M’Barek, trưởng trung tâm điều trị ung thư hy vọng (FV), các phương pháp xạ trị ngày càng được nghiên cứu, cập nhật, cải tiến nên bác sĩ phải cập nhật liên tục. Bà Basma nhấn mạnh đến kỹ thuật xạ trị điều biến liều VMAT có kết hợp chuẩn đoán hình ảnh CT 4D giúp tăng độ chính xác và hiệu quả trong điều trị. 
Cũng nói thêm về kỹ thuật VAMT, bác sĩ Nguyễn Ngọc Bảo Hoàng, trung tâm ung bướu, bệnh viện Chợ Rẫy đã nhấn mạnh đến những kỹ thuật mới trong điều trị ung thư vú. Đặc biệt, các bác sĩ cũng nhấn mạnh việc ứng dụng kỹ thuật VMAT ngoài việc đòi hỏi trang thiết bị hiện đại thì cần có đội ngũ bác sĩ, kỹ sư, kỹ thuật viên giỏi vì thế kỹ thuật này hiện mới được áp dụng tại một số bệnh viện và trung tâm lớn tại Việt Nam. Kỹ thuật này hiện đang dùng để điều trị các bệnh ung thư như: ung thư đầu cổ, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, vòm họng… 

Th.Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tầm soát sớm ung thư  biểu mô tế bào gan

Tầm soát sớm ung thư biểu mô tế bào gan

(ĐTTCO) - Ung thư biểu mô tế bào gan hay ung thư tế bào gan (UTTBG) là một loại ung thư gan nguyên phát, xuất phát từ các tế bào gan bất thường. Theo thời gian, tế bào này tăng sinh không kiểm soát, tạo thành khối u ác tính, xâm lấn các mô lân cận và di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể. Vì thế việc tầm soát sớm ung thư biểu mô tế bào gan là hết sức quan trọng. 

Công nghệ

Đẩy mạnh thanh toán điện tử cần gắn với an toàn, an ninh

(ĐTTCO)-“Người Việt Nam có câu “đồng tiền đi liền với ruột”, do vậy, vấn đề an toàn, an ninh trong thanh toán với dân là điều thiết thực nhất. Vì thế, để đẩy mạnh thanh toán điện tử, tận dụng thời cơ kinh tế số, chúng ta cần gắn với an toàn, an ninh và phải làm sao cho mọi người dân thấy lợi ích tham gia”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Thú đam mê

“Thần bài” hồi sinh

(ĐTTCO) - Droughs, quán cà phê nhỏ vui nhộn nằm gọn trong một vòm đường sắt ở Islington, phía Bắc London (Vương quốc Anh), có những bức tường gạch trần, tủ bar chứa đầy bia thủ công rất ngon và những chiếc ghế cực kỳ thoải mái. Nhưng chưa phải là điểm đặc sắc nhất của quán, mà là các kệ xếp đầy hơn 700 bộ cờ bàn (board games).

Ẩm thực

Mùa lễ hội tại khách sạn Windsor Plaza

(ĐTTCO) - Mùa Giáng sinh và năm mới 2020, khách sạn Windsor Plaza là không gian lý tưởng để tổ chức sum họp với gia đình và bạn bè, cùng thưởng thức những bữa tiệc thịnh soạn mừng lễ.

Du lịch

Mua sắm

Mẫu ví cầm tay cho phái đẹp

(ĐTTCO) - Muốn sành điệu như một fashionista (phong cách gu thời trang) thực thụ, phái đẹp nhất định phải có một chiếc clutch (ví cầm tay) nhỏ gọn và xinh xắn khi dự tiệc.