Phòng Covid-19: 2 mét có thực sự an toàn?

Live Science
Đến giờ, có lẽ bạn đã nghe nói rằng để làm chậm đại dịch COVID-19, mọi người cần áp dụng các biện giãn cách xã hội - bao gồm việc giữ khoảng cách ít nhất 6 feet (khoảng 1,8 mét) với bất kỳ ai khi đi ra ngoài. 

Trên mạng đã xuất hiện nhiều ảnh trào phùng về việc thực hiện giãn cách xã hội 2m. Nhưng liệu 2m đã là an toàn tuyệt đối?

Trên mạng đã xuất hiện nhiều ảnh trào phùng về việc thực hiện giãn cách xã hội 2m. Nhưng liệu 2m đã là an toàn tuyệt đối?

Con số đó đến từ đâu? Và bạn nên áp dụng nó như thế nào trong cuộc sống của mình? Sau đây là bài hướng dẫn của tạp chí khoa học uy tín Live Science.

Lý do chúng ta cần duy trì loại khoảng cách này với nhau là vì coronavirus mới (SARS-CoV-2, Covid-19) có thể dễ dàng lây lan giữa mọi người. Về mặt lý thuyết, nó có thể tồn tại trong giọt bắn tới 3 giờ, có thể truyền qua các bề mặt bị và dễ dàng lây lan qua ho hay hắt hơi.

Khoảng cách 6 feet được thiết kế để đưa ra một rào cản cho các phương pháp truyền khí dung và giọt nước.

Nhưng tiêu chuẩn đó được hiểu rõ nhất là một điểm tham chiếu - không phải tuyệt đối, không phải xa hơn khoảng cách đó là bạn hoàn toàn an toàn, theo Krys Johnson, một nhà dịch tễ học tại Đại học Temple.

Và một chuyên gia khác nói với Live Science rằng khoảng cách đó dường như không đủ để bảo vệ khỏi virus.

"6 feet là khoảng cách trung bình mà các giọt bắn từ hắt hơi hoặc ho di chuyển trước khi chúng rơi xuống và không còn có khả năng bị người khác hít vào. Nhưng còn chưa tính đến các yếu tố ngoại lực như gió hay những thứ khác" – vị chuyên gia nói.

Bà Johnson nói giãn cách xã hội đúng có nghĩa là không chỉ giữ khoảng cách tối thiểu mà còn nghĩ về việc cần duy trì khoảng cách đó ảnh hưởng đến những người khác xung quanh bạn như thế nào.

"Bạn thực sự nên cố gắng duy trì khoảng cách này ngay cả khi đi ngang qua ai đó trên vỉa hè hay dừng đèn đỏ. Một số siêu thị đã đánh dấu khoảng cách 6 feet trong hàng của họ để đảm bảo rằng mọi người đang giãn cách xã hội" - bà nói.

"Lời khuyên của tôi là mọi người nên duy trì khoảng cách 6 feet so với những người không ở trong gia đình khi có thể. Hãy cho mọi người một không gian rộng tại cửa hàng tạp hóa hoặc hiệu thuốc. Hãy nhận thức rõ bạn đang đứng gần như thế nào".

Tuy nhiên, không phải ai cũng chắc chắn rằng 6 feet là đủ để phòng tránh lây lan. Và có ít nhất một số lý do để hoài nghi; chẳng hạn, một trường hợp lây lan rộng rãi trong một buổi tập hợp xướng ở Washington đặt ra câu hỏi liệu SARS-CoV-2 có thể lây lan qua các hạt bọt khí nhỏ, có thể lơ lửng trong không khí trong thời gian dài hay không.

Nếu vậy, các hạt có khả năng di chuyển hơn 6 feet trước khi khô, theo Live Science.

Hơn nữa, ngay cả những giọt chất nhầy lớn bị trục xuất với lực cực mạnh (như khi ho hoặc hắt hơi), hoặc gió có thể mang chúng đi xa hơn 6 feet trước khi rơi, Wired.com đưa tin.

"Sáu feet có lẽ không đủ an toàn", Raina MacIntyre, giáo sư an ninh toàn cầu và là người đứng đầu Chương trình an toàn sinh học tại Viện Kirby ở Austr alia, nói với Live Science.

"Quy tắc 3-6 feet dựa trên một vài nghiên cứu từ những năm 1930 và 1940, từ đó đã được chứng minh là sai - những giọt nước có thể đi xa hơn 6 feet. Tuy nhiên, các chuyên gia kiểm soát nhiễm trùng bệnh viện vẫn tiếp tục tin vào quy tắc này: thuyết trái đất phẳng - bất cứ ai cố gắng thảo luận về bằng chứng thực tế đều bị chỉ trích".

Vậy phải làm gì? Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho bạn là ở trong nhà càng nhiều càng tốt. Chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như để mua thực phẩm và thuốc.

Nếu có thể, tập thể dục trong không gian ngoài trời mật độ thấp. Dùng mặt nạ tự chế, rửa tay thường xuyên và các bước khác có thể giúp giảm nguy cơ lây truyền COVID-19 nếu bạn phải mạo hiểm.

Nhưng cách duy nhất thực sự chắc chắn để ngăn mình khỏi bị lây nhiễm là ở trong nhà và tránh xa người khác. Điều này đúng cho dù bạn đang ở New York, Washington hay Hà Nội, TPHCM hay bất kỳ nơi nào khác trên trái đất.

Văn Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.