Phẫu thuật thành công 3 trường hợp đặc biệt trong ngày

(ĐTTCO) - BS CK 2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Lần đầu tiên tại bệnh viện và cũng là tại ĐBSCL, thực hiện phẫu thuật thành công liên tiếp 3 ca bắc cầu động mạch vành trong ngày có sử dụng hệ thống máy theo dõi huyết động liên tục, dưới sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia đoàn Impact Health Việt Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy.


Các bác sĩ phẫu thuật cho những bệnh nhân thành công.

Các bác sĩ phẫu thuật cho những bệnh nhân thành công.

Cụ thể, bệnh nhân thứ 1 là bà Võ Thị Được (60 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long), nhập viện do đau ngực trái. Tiền sử có bệnh mạch vành 3 nhánh, nhồi máu cơ tim cũ đã đặt 2 stent, phương pháp điều trị tối ưu trong trường hợp này là phẫu thuật bắc cầu. Ngay lập tức, bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật bắc cầu với 3 cầu của động mạch vành mà không có hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể.

Bệnh nhân thứ 2 là ông Trương Ngọc Khải (53 tuổi, ngụ huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long), nhập viện trong tình trạng mệt, khó thở, đau ngực trái, uống thuốc không giảm. Bản thân bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, bệnh 3 nhánh động mạch vành, hở van 2 lá nặng, suy tim độ 3. Bệnh nhân được phẫu thuật bắc 3 cầu động mạch vành, sửa đặt vòng van 2 lá.

Đối với bệnh nhân thứ 3 là ông Nguyễn Hữu Triết (72 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang), vào viện do mệt, khó thở, bản thân bị hẹp van 2 lá, rung nhĩ, hẹp 90% nhánh liên thất trước đoạn 1. Bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật bắc cầu động mạch vành nhánh liên thất trước, thay van 2 lá sinh học, điều trị rung nhĩ, sửa van 3 lá...

Đặc biệt, trong ngày phẫu thuật, các bác sĩ đã sử dụng trang thiết bị là hệ thống theo dõi huyết động liên tục. Đây là hệ thống theo dõi huyết động cấp cao đo liên tục và nhiều thông số huyết động như: cung lượng tim, tiền gánh, sức cản hệ thống, sức co bóp của tim và lượng nước ngoài lòng mạch ở phổi mà không cần thiết phải đặt catheter vào tim phải.

Cả 3 người là những bệnh nhân nặng, tổn thương phối hợp và có chỉ định phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Cả 3 trường hợp phẫu thuật bắc cầu thành công, không cần sự hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể…  Hiện cả 3 bệnh nhân tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định.

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thú đam mê

Nghệ thuật thưởng ngoạn Kỳ Lân Nhật Bản

(ĐTTCO) - Lân là một trong bốn linh vật quen thuộc (Long, Lân, Quy, Phụng) với tín ngưỡng dân gian các nước Việt Nam, Trung Hoa, Hàn Quốc và Nhật Bản. Lân là một con vật vương giả, thánh thiện và rất được tôn kính. Kỳ lân xuất hiện dự báo thánh nhân hoặc hiền triết ra đời như trường hợp Đức Khổng Tử ở Trung Quốc.

Ẩm thực

Khách sạn Rex Sài Gòn tham gia Liên hoan bếp trưởng 5 sao lần 14

(ĐTTCO) - Nằm trong khuôn khổ “Liên hoan Ẩm thực Món ngon các nước năm 2019”, sự kiện “Liên hoan Bếp trưởng 5 sao lần thứ 14” là một hoạt động nổi bật, thu hút sự tham gia của nhiều đơn vị, được Sở Du lịch TPHCM tổ chức vào ngày 14/11/2019. 

Du lịch

Hà Nội xúc tiến du lịch tại chỗ đến 10 quốc gia châu Âu

(ĐTTCO) - Chiều 12-11, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức xúc tiến, quảng bá điểm đến du lịch đến 30 doanh nghiệp du lịch tại 10 quốc gia châu Âu, gồm Áo, Bỉ, Séc, Pháp, Ý, Hà Lan, Ba Lan, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ. Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội mong muốn các doanh nghiệp châu Âu sẽ có nhiều chương trình đưa khách đến du lịch Hà Nội cũng như Việt Nam.

Mua sắm

Phụ kiện da nhỏ xinh

(ĐTTCO) - Hãy tạm quên những món phụ kiện đắt tiền để chiêm ngưỡng những món phụ kiện nhỏ nhắn làm từ da, mang lại cho bạn vẻ ngoài thời thượng và bắt kịp trend.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019