Phẫu thuật thành công 3 trường hợp đặc biệt trong ngày

(ĐTTCO) - BS CK 2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Lần đầu tiên tại bệnh viện và cũng là tại ĐBSCL, thực hiện phẫu thuật thành công liên tiếp 3 ca bắc cầu động mạch vành trong ngày có sử dụng hệ thống máy theo dõi huyết động liên tục, dưới sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia đoàn Impact Health Việt Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy.


Các bác sĩ phẫu thuật cho những bệnh nhân thành công.

Các bác sĩ phẫu thuật cho những bệnh nhân thành công.

Cụ thể, bệnh nhân thứ 1 là bà Võ Thị Được (60 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long), nhập viện do đau ngực trái. Tiền sử có bệnh mạch vành 3 nhánh, nhồi máu cơ tim cũ đã đặt 2 stent, phương pháp điều trị tối ưu trong trường hợp này là phẫu thuật bắc cầu. Ngay lập tức, bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật bắc cầu với 3 cầu của động mạch vành mà không có hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể.

Bệnh nhân thứ 2 là ông Trương Ngọc Khải (53 tuổi, ngụ huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long), nhập viện trong tình trạng mệt, khó thở, đau ngực trái, uống thuốc không giảm. Bản thân bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, bệnh 3 nhánh động mạch vành, hở van 2 lá nặng, suy tim độ 3. Bệnh nhân được phẫu thuật bắc 3 cầu động mạch vành, sửa đặt vòng van 2 lá.

Đối với bệnh nhân thứ 3 là ông Nguyễn Hữu Triết (72 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang), vào viện do mệt, khó thở, bản thân bị hẹp van 2 lá, rung nhĩ, hẹp 90% nhánh liên thất trước đoạn 1. Bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật bắc cầu động mạch vành nhánh liên thất trước, thay van 2 lá sinh học, điều trị rung nhĩ, sửa van 3 lá...

Đặc biệt, trong ngày phẫu thuật, các bác sĩ đã sử dụng trang thiết bị là hệ thống theo dõi huyết động liên tục. Đây là hệ thống theo dõi huyết động cấp cao đo liên tục và nhiều thông số huyết động như: cung lượng tim, tiền gánh, sức cản hệ thống, sức co bóp của tim và lượng nước ngoài lòng mạch ở phổi mà không cần thiết phải đặt catheter vào tim phải.

Cả 3 người là những bệnh nhân nặng, tổn thương phối hợp và có chỉ định phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Cả 3 trường hợp phẫu thuật bắc cầu thành công, không cần sự hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể…  Hiện cả 3 bệnh nhân tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định.

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố trong lòng thành phố

Khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố trong lòng thành phố

(ĐTTCO) - Năm 2020, TPHCM sẽ trình Quốc hội về đề án Chính quyền đô thị TP, trong đó có đề án Khu ĐTST phía Đông, dự kiến có thể bắt tay triển khai từ năm 2021. Hiện TP đang tìm kiếm một chiến lược phát triển để chuyển đổi khu vực phía Đông TP thành Khu ĐTST tương tác cao, khi liên tục tổ chức các hội thảo quốc tế, trao đổi ý kiến chuyên gia, cuộc thi quốc tế, nhằm tìm kiếm những ý tưởng để quy hoạch không gian đô thị có tích hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Công nghệ

Dồn sức cho an ninh mạng

(ĐTTCO) - Chỉ thị 01/CT-BTTTT ngày 3-1-2020 về định hướng phát triển ngành TT-TT năm 2020 của Bộ TT-TT (Chỉ thị 01) yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực thi nghiêm túc những nhiệm vụ tại Chỉ thị 14 (ngày 7-6-2019) của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng, với nhiều chỉ tiêu đề ra trong năm nay.

Thú đam mê

Gặp gỡ nhóm sưu tập gốm cổ Nhật live

(ĐTTCO) -  Không phải là những “tiền bối”, họ là những người tuổi đời chừng ngoài 40, nhưng với sự hỗ trợ của bạn bè và gia đình, đặc biệt là lòng đam mê qua hơn 10 năm đã sưu tập được nhiều bộ gốm sứ cổ vật Nhật Bản. Không chỉ là gốm cổ, thậm chí có cả những món Quốc sản từ thời Minh Trị Thiên Hoàng. 

Ẩm thực

Đón năm mới với buffet Nhà hàng Nineteen

(ĐTTCO) - Chào đón Tết Canh Tý với một trong những bữa buffet tối hấp dẫn nhất trong không gian ấm cúng tại Nhà hàng Nineteen vào các ngày 24, 25 và 26-1, hứa hẹn là điểm hẹn hoàn hảo cho mọi thực khách muốn một bữa ăn sum vầy trong dịp đặc biệt này.

Du lịch

Du lịch TPHCM “dọn nhà” đón khách

(ĐTTCO)-Đón dòng khách đến Việt Nam du lịch, những ngày cuối năm, ngành du lịch TPHCM đã ra mắt hàng loạt sản phẩm độc đáo để thu hút du khách. 

Mua sắm

Những lọ nước hoa đáng thử

(ĐTTCO) - Bạn có thể bị thu hút bởi một ai đó vì mùi thơm khó cưỡng. Như một chiếc váy xinh xắn, một lọ nước hoa với mùi thơm quyến rũ sẽ giúp phái đẹp trở nên tự tin hơn. Dưới đây là những lọ nước hoa cao cấp mà các nàng nên thử.