Phẫu thuật thành công 3 trường hợp đặc biệt trong ngày

(ĐTTCO) - BS CK 2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Lần đầu tiên tại bệnh viện và cũng là tại ĐBSCL, thực hiện phẫu thuật thành công liên tiếp 3 ca bắc cầu động mạch vành trong ngày có sử dụng hệ thống máy theo dõi huyết động liên tục, dưới sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia đoàn Impact Health Việt Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy.


Các bác sĩ phẫu thuật cho những bệnh nhân thành công.

Các bác sĩ phẫu thuật cho những bệnh nhân thành công.

Cụ thể, bệnh nhân thứ 1 là bà Võ Thị Được (60 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long), nhập viện do đau ngực trái. Tiền sử có bệnh mạch vành 3 nhánh, nhồi máu cơ tim cũ đã đặt 2 stent, phương pháp điều trị tối ưu trong trường hợp này là phẫu thuật bắc cầu. Ngay lập tức, bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật bắc cầu với 3 cầu của động mạch vành mà không có hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể.

Bệnh nhân thứ 2 là ông Trương Ngọc Khải (53 tuổi, ngụ huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long), nhập viện trong tình trạng mệt, khó thở, đau ngực trái, uống thuốc không giảm. Bản thân bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, bệnh 3 nhánh động mạch vành, hở van 2 lá nặng, suy tim độ 3. Bệnh nhân được phẫu thuật bắc 3 cầu động mạch vành, sửa đặt vòng van 2 lá.

Đối với bệnh nhân thứ 3 là ông Nguyễn Hữu Triết (72 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang), vào viện do mệt, khó thở, bản thân bị hẹp van 2 lá, rung nhĩ, hẹp 90% nhánh liên thất trước đoạn 1. Bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật bắc cầu động mạch vành nhánh liên thất trước, thay van 2 lá sinh học, điều trị rung nhĩ, sửa van 3 lá...

Đặc biệt, trong ngày phẫu thuật, các bác sĩ đã sử dụng trang thiết bị là hệ thống theo dõi huyết động liên tục. Đây là hệ thống theo dõi huyết động cấp cao đo liên tục và nhiều thông số huyết động như: cung lượng tim, tiền gánh, sức cản hệ thống, sức co bóp của tim và lượng nước ngoài lòng mạch ở phổi mà không cần thiết phải đặt catheter vào tim phải.

Cả 3 người là những bệnh nhân nặng, tổn thương phối hợp và có chỉ định phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Cả 3 trường hợp phẫu thuật bắc cầu thành công, không cần sự hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể…  Hiện cả 3 bệnh nhân tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định.

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Ẩm thực

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo.