Phẫu thuật bệnh nhân lớn tuổi bị trượt cột sống nặng

(ĐTTCO) - Sáng 6-5, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công một bệnh nhân nữ lớn tuổi có bệnh lý tim mạch, bị trượt đốt sống thắt lưng nặng, bằng phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bằng phương pháp mới

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bằng phương pháp mới

Bệnh nhân Tạ Kim Em (69 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) vào viện vì đau lưng nhiều và lan xuống hai chân trong thời gian dài, đi lại khó khăn. Qua chẩn đoán hình ảnh MRI cột sống lưng, bệnh nhân được chẩn đoán hẹp ống sống thắt lưng do thoái hóa và trượt đốt sống thắt lưng. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật; đồng thời có bệnh lý tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim. 
Trước đây, phương pháp kinh điển thường được áp dụng là mổ hở để giải phóng chèn ép thần kinh, ghép xương liên thân đốt, sau đó cố định và hoặc nắn chỉnh đốt sống bị trượt bằng hệ thống ốc vít. Đây là phẫu thuật lớn, mất máu nhiều.
Nay với tiến bộ trong y học, một phương pháp có thể thực hiện được những thao tác trên chỉ cần thông qua một vài đường rạch da rất nhỏ khoảng 2 cm, gọi là phẫu thuật cố định cột sống bằng vít qua da và ghép xương liên thân đốt qua hệ thống ống nong. Đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn và đặc biệt lựa chọn trên bệnh nhân có yếu tố nguy cơ tim mạch, cao tuổi.
Ê kíp do BS CK1 Nguyễn Quang Hưng cùng các cộng sự, trong 3,5 giờ đã phẫu thuật giải ép ít xâm lấn, giải phóng hệ thống thần kinh ra khỏi các khối chèn ép. Tiếp cận tổn thương và thực hiện giải ép thông qua hệ thống kính vi phẫu hiện đại và ống nong đường kính 26mm. Ghép xương liên thân đốt qua lỗ liên hợp. Cố định làm vững một đoạn cột sống thông qua hệ thống ốc vít và thanh dọc thông qua những đường rạch da nhỏ. Sau mổ bệnh nhân khỏe mạnh, đi lại bình thường...

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luôn cảnh giác dù dịch Covid-19 tạm lắng

Luôn cảnh giác dù dịch Covid-19 tạm lắng

(ĐTTCO)-Trao đổi về những thành quả bước đầu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và những việc cần làm trong thời gian tới, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết, dịch bệnh tại TP đang được kiểm soát tốt nhưng nguy cơ dịch xâm nhập còn rất cao và người dân vẫn cần phải giữ vững tâm thế cảnh giác.

Công nghệ

Thiết bị thông minh trong nhà

(ĐTTCO) - Giờ đây việc quản lý những thiết bị thông minh trong nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn với sự hỗ trợ nhanh chóng đến từ công nghệ.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Ẩm thực

Ưu đãi dịch vụ 5 sao tại Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Mừng sinh nhật Tổng công ty Du lịch Sài Gòn và đồng hành cùng “Chương trình kích cầu của Saigontourist Group”, các thành viên trực thuộc hệ thống đã đồng loạt đưa ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn. 

Du lịch

Khám phá rừng chè cổ thụ live

(ĐTTCO) - Hấp thụ những tinh túy của trời đất, sương mây trên độ cao 1.500m trở lên so với mực nước biển, những vườn chè cổ thụ (Shan tuyết) đã trở thành đặc sản văn hóa, du lịch, ẩm thực của vùng cao Tây Bắc.

Mua sắm

Ví đựng namecard nhỏ xinh

(ĐTTCO) - Một chiếc ví nhỏ nhắn để đựng namecard là một vật dụng cần thiết trong các cuộc gặp gỡ trực tiếp với đối tác và khách hàng. Hãy cùng chọn chiếc ví yêu thích.