Phẫu thuật bệnh nhân bị khối u trong tim có nguy cơ đột tử cao

(ĐTTCO) - Sáng 19-6, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật tim cấp cứu thành công cho bệnh nhân có khối u to trong tim, với nguy cơ đột tử rất cao.

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân

Bệnh nhân Phan Thị Th. (62 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) gần đây bị mệt, khó thở, nặng ngực trái, thỉnh thoảng bị ngất khi thay đổi tư thế. Bệnh nhân được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu. 
Các bác sĩ tiến hành siêu âm tim phát hiện khối u to ở buồng nhĩ trái; khối u rất di động gây lấp lỗ van hai lá. Cực trên của khối u có dấu hiệu dọa vỡ; van ba lá hở trung bình; tăng áp động mạch phổi trung bình; suy tim độ III. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật tim cấp cứu vì nguy cơ đột tử do khối u lấp hoàn toàn van hai lá... 
BS CK2 Lâm Việt Triều, Phó Khoa Phẫu thuật tim, cùng các cộng sự đã tiến hành phẫu thuật tim cho bệnh nhân. Các bác sĩ lấy trọn khối u nhầy kèm cuống có kích thước 30x50mm (to như trứng vịt); tái tạo vách liên nhĩ bằng màng tim; sửa van ba lá Devega. Thời gian phẫu thuật khoảng 2 giờ 30 phút thành công.  
Theo BS CK2 Phạm Thanh Phong, Giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh nhân sau khi chẩn đoán có khối u nhầy nhĩ sẽ được tiến hành phẫu thuật ngay để giảm thiểu nguy cơ khối u phát triển khiến tắc nghẽn máu tại tim và tăng nguy cơ đột tử cho bệnh nhân bất cứ lúc nào. 

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.