Đồng Nai đề nghị mở rộng đối tượng xét nghiệm SARS-CoV-2

(ĐTTCO)-Những người mắc các bệnh về hô hấp như ho, sốt được xem là nhóm nguy cơ cao có thể mắc bệnh, khi đến khám ngoại trú tại tất cả các cơ sở y tế trong và ngoài công lập sẽ được làm xét nghiệm SARS-CoV-2.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Ngày 18/2, ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cho biết đơn vị đang xin chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai về việc mở rộng đối tượng xét nghiệm SARS-CoV-2.

Những người mắc các bệnh về hô hấp như ho, sốt được xem là nhóm nguy cơ cao có thể mắc bệnh, khi đến khám ngoại trú tại tất cả các cơ sở y tế trong và ngoài công lập sẽ được làm xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ông Phan Huy Anh Vũ cho biết hiện nay, số người điều trị nội trú về bệnh hô hấp tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh không đông. Trong khi đó, lượng bệnh nhân khám ngoại trú về bệnh hô hấp lại rất lớn tạo nên khoảng trống trong phòng, chống dịch bệnh do khó phát hiện những người nào sẽ mang mầm bệnh. Vì vậy, để phát hiện sớm các trường hợp có bệnh lý trong cộng đồng cần mở rộng đối tượng xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo ông Phan Huy Anh Vũ, tất cả những người có triệu chứng về bệnh lý hô hấp đều được tầm soát sẽ phát hiện sớm các trường hợp F0 trong cộng đồng. Từ đó, ngành Y tế sẽ có phản ứng nhanh, truy vết nhanh để khoanh vùng ổ dịch nhằm hạn chế lây lan nếu dịch không may xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ra văn bản chỉ đạo việc rà soát, lấy mấu xét nghiệm và giám sát sức khỏe những người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Đây là những người đi về từ vùng dịch và thuộc nhóm những người có nguy cơ cao mắc COVID-19 nên cần được ưu tiên lấy mẫy xét nghiệm SARS-CoV-2 trước.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh thông báo trong cộng đồng dân cư, cơ quan, công ty, nhà máy, xí nghiệp... để tất cả người dân đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 15/1 đến nay chủ động liên hệ với Trạm Y tế xã, phường hoặc cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế và được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, giám sát sức khỏe.

Cùng với đó, Sở Y tế Đồng Nai có văn bản khẩn đề nghị Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Tỉnh ủy và các cơ quan Nhà nước của tỉnh có rời khỏi địa phương trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2021.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, Đồng Nai là địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, lượng lao động nhập cư lớn.

Thời gian vừa qua, lượng lớn công nhân từ Đồng Nai trở về quê ăn Tết, đây được xem là nhóm người có nguy cơ cao có thể mắc dịch COVID-19.

Do đó, để đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh, ngành Y tế Đồng Nai đã yêu cầu tất cả các địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giám sát, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, đo thân nhiệt đối với những người dân, người lao động từ nhiều địa phương khác trở về.

Trường hợp có những biểu hiện ho, sốt cần thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 để sớm phát hiện, khoanh vùng và dập dịch.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cụ ông đã tỉnh táo sau khi can thiệp thành công

Cứu sống cụ ông 84 tuổi bị đột quỵ nặng trong 10 phút

(ĐTTCO) - Ngày 1-3, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa can thiệp thành công cứu sống cụ ông 84 tuổi bị đột quỵ nặng, với thời gian tái thông hoàn toàn động mạch bị tắc chỉ trong 10 phút.

Công nghệ

Cấp thiết đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, quá trình chuyển đổi số (CĐS) của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể bị chậm lại. Điều đó đồng nghĩa nhiều doanh nghiệp dễ bị phá sản trong tương lai.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Ẩm thực

REX Sài Gòn giới thiệu set menu đặc biệt ngày Lễ tình nhân 14-2

(ĐTTCO) - Nếu tình yêu là một hành trình thì hãy cùng nhau du ngoạn đến không gian ấm áp của Rooftop Garden Bar tại khách sạn Rex Sài Gòn - một trong những điểm sáng nổi tiếng về đêm ở khu vực Đông Nam Á, là nơi có không gian ngoài trời rộng lớn sẽ làm quý khách bất ngờ trước vẻ đẹp toàn cảnh trung tâm thành phố. 

Du lịch

Hà Nội dự kiến mở cửa trở lại các di tích từ ngày 8-3

(ĐTTCO) - Căn cứ tình hình dịch bệnh của Hà Nội và các địa phương, căn cứ vào sự chuẩn bị, các điều kiện của các di tích, cơ sở tôn giáo, chủ động, quyết định thời gian về việc mở lại các di tích, cơ sở tôn giáo đón khách. Tuy nhiên, tuyệt đối không tổ chức lễ hội. 

Mua sắm

Hương nước hoa 2021 cho nam giới

(ĐTTCO) - Trang phục sẽ có thể gây ấn tượng trước tiên, nhưng hương thơm là thứ sẽ lưu lại trong tâm trí người khác lâu dài. Khi trời bắt đầu ấm hơn, hãy chọn một trong những loại nước hoa được ưa chuộng nhất 2021.