Điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt không cần phẫu thuật cho bệnh nhân 81 tuổi

(ĐTTCO) - Ngày 23-6, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, lần đầu tiên tại ĐBSCL, các bác sĩ can thiệp nội mạch thành công trường hợp bệnh nhân đã 81 tuổi, bị bí tiểu và tiểu máu, do tăng sinh tuyến tiền liệt bằng phương pháp nút động mạch, không cần phẫu thuật.

Bệnh nhân 81 tuổi được điều trị thành công, không cần phẫu thuật

Bệnh nhân 81 tuổi được điều trị thành công, không cần phẫu thuật

Bệnh nhân Nguyễn Hữu Thành (81 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đái máu dai dẳng không dứt, dù đã điều trị nội khoa. Ngay lập tức, các bác sĩ siêu âm ổ bụng cho thấy, thận có nang kích thước 20x30mm, bàng quang có 1 Echo dầy dạng máu đông kích thước 39x34mm, tuyến tiền liệt kích thước 46x99x64mm (158gram). Nội soi bàng quang thấy tăng sản tuyến tiền liệt… 
Các bác sĩ tiến hành hội chẩn nhiều chuyên khoa với chẩn đoán đái máu, tăng sinh tuyến tiền liệt, nên thống nhất xử trí nút tắc mạch động mạch.
BS CK1 Trần Công Khánh, Phó Khoa Chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện, cùng các cộng sự đã thực hiện bằng gây tê vùng bẹn, luồn catheter và dây dẫn siêu chọn lọc vào động mạch, tiến hành chụp chọn lọc nhánh động mạch cấp máu cho tuyến tiền liệt, sau đó bơm vật liệu tắc mạch vào lòng động mạch, giúp ngăn tình trạng tiểu máu trong thời gian nhanh nhất và kích thước tuyến tiền liệt sẽ giảm dần. Thời gian can thiệp là 2 giờ đã thành công. Hiện bệnh nhân đã ổn, tiểu được, nước tiểu trong. 
Với kỹ thuật nút mạch, bệnh nhân có bệnh lý tăng sinh tiền liệt tuyến có thêm lựa chọn phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, không gây đau đớn, khả năng hồi phục nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện. Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Ẩm thực

Du lịch

San sẻ cái tình trong lúc khó

(ĐTTCO) - Hai đợt dịch liên tiếp chưa thấy điểm dừng đang khiến các doanh nghiệp (DN) du lịch phải tạm ngưng hoạt động. Muốn hoạt động cầm chừng để chờ qua cơn dịch phải có vốn. 

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.