Điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt không cần phẫu thuật cho bệnh nhân 81 tuổi

(ĐTTCO) - Ngày 23-6, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, lần đầu tiên tại ĐBSCL, các bác sĩ can thiệp nội mạch thành công trường hợp bệnh nhân đã 81 tuổi, bị bí tiểu và tiểu máu, do tăng sinh tuyến tiền liệt bằng phương pháp nút động mạch, không cần phẫu thuật.

Bệnh nhân 81 tuổi được điều trị thành công, không cần phẫu thuật

Bệnh nhân 81 tuổi được điều trị thành công, không cần phẫu thuật

Bệnh nhân Nguyễn Hữu Thành (81 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đái máu dai dẳng không dứt, dù đã điều trị nội khoa. Ngay lập tức, các bác sĩ siêu âm ổ bụng cho thấy, thận có nang kích thước 20x30mm, bàng quang có 1 Echo dầy dạng máu đông kích thước 39x34mm, tuyến tiền liệt kích thước 46x99x64mm (158gram). Nội soi bàng quang thấy tăng sản tuyến tiền liệt… 
Các bác sĩ tiến hành hội chẩn nhiều chuyên khoa với chẩn đoán đái máu, tăng sinh tuyến tiền liệt, nên thống nhất xử trí nút tắc mạch động mạch.
BS CK1 Trần Công Khánh, Phó Khoa Chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện, cùng các cộng sự đã thực hiện bằng gây tê vùng bẹn, luồn catheter và dây dẫn siêu chọn lọc vào động mạch, tiến hành chụp chọn lọc nhánh động mạch cấp máu cho tuyến tiền liệt, sau đó bơm vật liệu tắc mạch vào lòng động mạch, giúp ngăn tình trạng tiểu máu trong thời gian nhanh nhất và kích thước tuyến tiền liệt sẽ giảm dần. Thời gian can thiệp là 2 giờ đã thành công. Hiện bệnh nhân đã ổn, tiểu được, nước tiểu trong. 
Với kỹ thuật nút mạch, bệnh nhân có bệnh lý tăng sinh tiền liệt tuyến có thêm lựa chọn phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, không gây đau đớn, khả năng hồi phục nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện. Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gia đình chị Nguyễn Thanh Thanh M. (26 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) vui mừng với các con của mình…

Phẫu thuật cấp cứu 2 trường hợp tam thai tự nhiên

(ĐTTCO)-Với tỷ lệ khoảng 1/60.000 đến 1/200 triệu ca, mặc dù sinh tam thai tự nhiên rất hiếm gặp, nhưng trong tháng 11-2020, các y bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ đã phẫu thuật cấp cứu và nuôi dưỡng thành công 2 trường hợp tam thai non tháng nhẹ cân, đem lại niềm vui “mẹ tròn con vuông” cho các gia đình.

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Ẩm thực

Đại tiệc trưa muộn đẳng cấp tại Social Club Saigon

(ĐTTCO) - Đại tiệc trưa muộn (Epic Brunch) thịnh soạn độc đáo chỉ duy nhất một lần mỗi tháng mang đến thiên đường mỹ vị cho những thượng khách sành ăn và sành uống nhất. Ý tưởng “Epic Brunch” ra đời tại Hôtel des Arts Saigon là đại tiệc trưa muộn kết hợp cùng các loại rượu và sâm-panh thượng hạng dành cho những người yêu thích sự phóng khoáng tận hưởng. 

Du lịch

Cấp cứu bờ biển Hội An

(ĐTTCO)-Trước khi tỉnh triển khai các giải pháp tổng thể về lâu dài để cứu bờ biển Hội An, TP. Hội An phải giữ cho được bờ biển.

Mua sắm

Sneaker rực rỡ cho nàng

(ĐTTCO) - Có rất nhiều mẫu giày thể thao (sneaker) để phái đẹp dễ dàng chọn lựa theo sở thích của mình. Sneaker trắng vẫn được xem phổ biến hàng đầu, nhưng với một chút phá cách về màu sắc sẽ khiến sneaker của bạn trông sống động hơn hẳn.