Cứu sống người bị cọc bần dài 80cm đâm xuyên hạ vị

(ĐTTCO) - Ngày 16-7, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho nạn nhân bị tai nạn hy hữu, khi té từ trên cao xuống và bị cọc bần dài khoảng 80cm đâm xuyên vùng hạ vị.

Bác sĩ chăm sóc cho nạn nhân

Bác sĩ chăm sóc cho nạn nhân

Nạn nhân nam T. V. T., (SN 1980, ngụ tỉnh Hậu Giang) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng bị một dị vật bằng gỗ, đường kính mặt ngoài khoảng 10cm đâm xuyên vùng hạ vị, đau nhiều. Nguyên nhân do bị té từ trên cao khoảng 4m xuống, sau đó được người dân đưa vào bệnh viện cấp cứu. 
Sau khi nhập viện nạn nhân được xử trí cấp cứu, đánh giá vị trí dị vật, hội chẩn các chuyên khoa, chỉ định mổ cấp cứu. Các bác sĩ thực hiện mở đường bụng thám sát, chưa ghi nhận tổn thương cơ quan ổ bụng cũng như tổn thương mạch máu lớn. Tiến hành rút dị vật là một cây cọc bần kích thước dài khoảng 80cm, đầu có 3 nhánh dính ít bùn đất... 
Các bác sĩ tiến hành khâu những vị trí xuyên thấu bàng quang, tuyến tiền liệt, đáy chậu, lấy ra nhiều dị vật rễ cây, bơm rửa sạch… Cầm máu tại những vị trí xuyên thấu, khâu phục hồi bàng quang. 
Sau 2 giờ phẫu thuật các bác sĩ đã lấy dị vật thành công. Nạn nhân rất may mắn hướng đi cây gỗ xuyên, không tổn thương các tạng và mạch máu vùng chậu. Hiện nạn nhân tỉnh, vết mổ khô, không sốt, sinh tồn ổn định… 

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thừa cholesterol, tăng nguy cơ đột quỵ 

Thừa cholesterol, tăng nguy cơ đột quỵ 

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, số lượng các ca đột quỵ tăng gấp 3-4 lần so với giai đoạn 5-10 năm trước và ngày càng trẻ hóa. Đáng chú ý, 75% các ca đột quỵ có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tình trạng thừa cholesterol. Điều đó cho thấy, thừa cholesterol nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ và mỗi người dân cần phải ý thức đúng hơn về mức độ nguy hiểm của tình trạng này. 

Công nghệ

Trợ lý ảo dành riêng cho gia đình

(ĐTTCO) - Rất nhiều tiện ích gia đình được ứng dụng thêm “trợ lý” nhằm hỗ trợ để tối ưu hóa việc chăm sóc và giải trí cho gia đình hàng ngày.

Thú đam mê

Cổ vật Satsuma thật và giả qua những siêu phẩm gốm tranh cực đại live

(ĐTTCO) - Lịch sử gốm Satsuma gắn liền với phát hiện ra đất sét trắng từ năm 1617 và lịch sử chính trị Nhật Bản mở cửa giao thương quốc tế giữa cuối thế kỷ 19. Suốt 300 năm phát triển hoàn thiện và thăng hoa rực rỡ nhất trong kỷ nguyên Minh Trị (明治, 1868-1912), Satsuma luôn là đồ đất nung chứ không phải đồ sứ. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Mua sắm