Cứu sống nạn nhân bị tai nạn đứt đôi khí quản

(ĐTTCO)-Ngày 10-3, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa cứu sống một nạn nhân chấn thương hy hữu đứt đôi khí quản do tai nạn.

Các bác sĩ chăm sóc cho nạn nhân sau khi phẫu thuật thành công

Các bác sĩ chăm sóc cho nạn nhân sau khi phẫu thuật thành công

Nạn nhân nam Đ.T.D. (19 tuổi, ở tỉnh Sóc Trăng), trên đường đưa em đi học bằng xe máy, do không thấy dây giăng tại công trường nên bị vướng vào cổ, ngã xuống đường. Sau khi ngã, nạn nhân thấy chấn thương không nghiêm trọng như xây xát vùng cổ, ngực, khạc ít máu tươi nên không đi khám. 
4 ngày sau tai nạn, nạn nhân xuất hiện triệu chứng phù nề vùng cổ, khàn giọng, khó thở… nên đến bệnh viện địa phương khám và được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, trong tình trạng khó thở, tím môi, khò khè, nghe tiếng rít thanh quản, vết thương trầy xước cổ và ngực trái.
Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán: Tràn khí trung thất, tràn khí màng phổi 2 bên, tụ khí vùng cổ và thành ngực. Kết quả, nội soi phế quản cấp cứu ghi nhận nạn nhân bị đứt khí quản đoạn 1/3 trên; được chỉ định phẫu thuật dẫn lưu màng phổi cấp cứu do BS Trương Minh Thương (Khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu) cùng các cộng sự thực hiện. 
Các bác sĩ phẫu thuật khâu lại khí quản bị đứt; khi thực hiện thấy sụn khí quản 1,2 vỡ nát, đứt đôi, xử lý tổn thương, khâu sụn khí quản vào thanh quản… Phẫu thuật diễn ra trong 90 phút. Hiện nạn nhân tỉnh, tiếp xúc tốt.

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau khi điều trị thành công.

Nội soi thành công lấy xương heo 3 cạnh ở thực quản

(ĐTTCO) - Ngày 12-4, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: các bác sĩ vừa can thiệp thành công lấy dị vật xương heo 3 cạnh, cho cụ bà 68 tuổi bị hóc ở thực quản trong 10 phút.

Công nghệ

Phương tiện giao thông cá tính

(ĐTTCO) - Không những đa dạng về các dòng phương tiện giao thông, công nghệ còn mở ra một sân chơi sáng tạo, đầy cá tính và đáp ứng được những nhu cầu thực tế cho các tín đồ công nghệ.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Du lịch

Mua sắm

Trang sức nóng bỏng mùa hè 2021

(ĐTTCO) - Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để khoe đồ trang sức. Từ những dây chuyền vàng đến những chiếc vòng đeo cổ quyến rũ, đây là tuyển chọn những món trang sức tuyệt vời để bạn có một mùa hè nóng bỏng.