Cứu sống cụ ông 80 tuổi bị đột quỵ não

(ĐTTCO) - Ngày 18-3, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) cho biết, một bệnh nhân 80 tuổi bị đột quỵ não, do tắc hoàn toàn động mạch não, vừa được bệnh viện cứu sống nhờ được chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân, sau khi cấp cứu thành công

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân, sau khi cấp cứu thành công

Bệnh nhân là ông L.V.K. (ngụ TP Cần Thơ). Cách nhập viện 1 giờ, đột ngột hôn mê nặng, liệt hoàn toàn nửa người trái. Sau khi nhập viện và được thực hiện các bước cấp cứu cơ bản, chụp MRI não ghi nhận tắc động mạch cảnh trong phải. Bệnh nhân được nhanh chóng chụp mạch máu não số hóa xóa nền. 
Kết quả ghi nhận tắc cấp hoàn toàn động mạch cảnh trong phải (đoạn động mạch mắt)… Các bác sĩ đã tiến hành lấy huyết khối bằng dụng cụ thành công. Sau can thiệp, chụp kiểm tra lại thấy tái thông hoàn toàn động mạch cảnh trong phải…
BS CKI Nguyễn Hữu Thái, Phó Khoa Ngoại tim mạch - Can thiệp nội mạch của bệnh viện cho biết, đây là một trường hợp bệnh nhân lớn tuổi, nguy cơ cao và tình trạng tắc mạch nghiêm trọng. Động mạch cảnh là nhánh chính, lớn, nuôi não nên việc tắc cấp hoàn toàn có thể gây tổn thương não không hồi phục, di chứng tàn phế suốt đời hoặc dẫn đến tử vong nếu không được chẩn đoán đúng và cấp cứu kịp thời.
Tái thông nhanh và hiệu quả là cơ sở chính của điều trị đột quỵ nhồi máu não. Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã áp dụng kỹ thuật can thiệp mạch máu não để lấy huyết khối. Đây là một thành công trong điều trị tổn thương mạch máu não phức tạp bằng ứng dụng công nghệ tiên tiến của y học hiện đại, những tổn thương phức tạp của mạch máu não đã có thể được điều trị đạt hiệu quả và độ an toàn cao, qua một ống thông đi từ động mạch đùi lên não, không cần phẫu thuật.Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau khi điều trị thành công.

Nội soi thành công lấy xương heo 3 cạnh ở thực quản

(ĐTTCO) - Ngày 12-4, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: các bác sĩ vừa can thiệp thành công lấy dị vật xương heo 3 cạnh, cho cụ bà 68 tuổi bị hóc ở thực quản trong 10 phút.

Công nghệ

Phương tiện giao thông cá tính

(ĐTTCO) - Không những đa dạng về các dòng phương tiện giao thông, công nghệ còn mở ra một sân chơi sáng tạo, đầy cá tính và đáp ứng được những nhu cầu thực tế cho các tín đồ công nghệ.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Du lịch

Mua sắm

Trang sức nóng bỏng mùa hè 2021

(ĐTTCO) - Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để khoe đồ trang sức. Từ những dây chuyền vàng đến những chiếc vòng đeo cổ quyến rũ, đây là tuyển chọn những món trang sức tuyệt vời để bạn có một mùa hè nóng bỏng.