Cứu sống cụ bà 98 tuổi cùng lúc bị 2 bệnh lý

(ĐTTCO) - Ngày 10-2, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa điều trị thành công cụ bà 98 tuổi cùng lúc bị 2 bệnh lý cấp cứu tim mạch và tiêu hóa. 

Bác sĩ chăm sóc cho bà cụ 98 tuổi sau khi điều trị thành công

Bác sĩ chăm sóc cho bà cụ 98 tuổi sau khi điều trị thành công

Bệnh nhân Trương Thị Ba (98 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) nhập viện vì ói ra máu, tiêu phân đen nhiều lần, kèm nôn dịch bầm đen, mạch rất chậm... Các bác sĩ tiến hành thăm khám lâm sàng, đo điện tâm đồ phát hiện rối loạn nhịp chậm, blốc nhĩ thất độ III, nhịp thoát bộ nối, tần số tim 38 nhịp/phút. Bệnh nhân cần được xử trí cấp cứu với truyền dịch, truyền máu, thuốc ức chế bơm proton... 
Sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhân có đồng thời 2 bệnh lý cấp cứu xuất huyết tiêu hóa do viêm loét dạ dày tá tràng và blốc nhĩ thất độ III. Do đó cần xử trí cấp cứu rối loạn nhịp chậm trước, vì nguy cơ đột tử có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, đặc biệt bệnh nhân cao tuổi có thiếu máu đi kèm dễ có nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột tử do rối loạn nhịp tim. 
Ê kíp bác sĩ tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời qua đường tĩnh mạch. Thời gian thủ thuật là 10 phút. Sau đặt máy tạo nhịp tạm thời, nhịp tim bệnh nhân là 60 lần/phút, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân… Sau 4 ngày điều trị bệnh nhân ổn định, không còn nôn ra máu, huyết áp ổn định. 
Theo BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ: Blốc nhĩ thất độ III là một dạng rối loạn nhịp tim nguy hiểm, tương đối hiếm gặp; khả năng dẫn đến ngưng tim và tử vong là rất cao. Đặc biệt, đối với người cao tuổi, vốn đã có sẵn nhiều bệnh trong người như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, suy kiệt tuổi già. 
Chính vì sự nguy hiểm đến tính mạng của loại rối loạn nhịp này nên người bệnh cần được theo dõi sát sao và xử trí kịp thời. Những bệnh nhân có sinh hiệu không ổn định cần phải được can thiệp cấp cứu bằng các loại thuốc nâng nhịp tim và đặt máy tạo nhịp cấp cứu. Ở các trường hợp ổn định hơn, phần lớn người cao tuổi cũng cần phải được đặt máy tạo nhịp tim để phòng ngừa nguy cơ đột tử có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiểm soát dịch bệnh nCoV

Kiểm soát dịch bệnh nCoV

(ĐTTCO) - Coronavirus (CoV) là một họ virus lớn, có thể gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nặng, đe dọa tính mạng như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012. 

Công nghệ

Thú đam mê

Nghệ thuật nung vẽ gốm men xanh cổ điển live

(ĐTTCO) - Nhật Bản là một dân tộc có tâm hồn hướng ngoại triệt để qua nghệ thuật thiền, trà và biểu trưng y áo đã hình thành nên mỹ đức rất khác so Ấn Độ hướng nội và Trung Hoa trung dung. 

Ẩm thực

Du lịch

Du lịch ĐBSCL nỗ lực giữ chân khách

(ĐTTCO) - Thời gian gần đây, du lịch ở ĐBSCL có bước phát triển vượt bậc về số lượng du khách lẫn doanh thu không ngừng tăng, đây là tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của dịch nCoV nên số lượng khách đến ĐBSCL giảm. Hiện các tỉnh vừa lo chống dịch, vừa chuẩn bị nhiều giải pháp kích cầu du lịch trong thời gian tới.

Mua sắm

Những chiếc túi thiết kế đẹp nhất

(ĐTTCO) - Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc túi tinh tế nhưng khác thường, hãy tham khảo những chiếc túi có thiết kế đẹp và độc đáo nhất trong năm 2019.