Cứu sống bệnh nhân thai ngoài tử cung vỡ

(ĐTTCO) - Ngày 3-2, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công một bệnh nhân thai ngoài tử cung vỡ (cấp cứu trong sản khoa) nhờ qui trình báo động đỏ liên viện và đặc biệt áp dụng kỹ thuật đặt nội khí quản qua ống nội soi mềm.

Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật thành công

Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật thành công

Bệnh nhân Nguyễn Thuỳ T. (24 tuổi, ngụ huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang), bị đau bụng hạ vị nên nhập viện ở Bệnh viện đa khoa Hậu Giang trong tình trạng thiếu máu cấp mức độ nặng, kết hợp khám lâm sàng, siêu âm bụng, xét nghiệm huyết học, kết quả thiếu máu nặng. Các bác sĩ chẩn đoán mất máu cấp mức độ nặng, biến chứng rối loạn đông máu/thai ngoài tử cung vỡ/dị tật xương hàm do chấn thương di chứng cứng hàm. Bệnh nhân được hồi sức tích cực với truyền dịch, truyền máu... 
Nhận định đây là một trường hợp nặng, vượt khả năng chuyên môn, nên Bệnh viện đa khoa Hậu Giang đã thực hiện báo động đỏ liên viện với Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ. Ngay lập tức, Bệnh viện chuẩn bị đầy đủ các phương tiện và nhân sự để sẵn sàng cấp cứu cho bệnh nhân. Vấn đề khó là bệnh nhân không thể thực hiện gây mê đặt nội khí quản qua đường miệng do không há miệng được. 
Sau khi xét nghiệm, siêu âm bụng, hồi sức tích cực cho bệnh nhân... các bác sĩ chẩn đoán choáng do thai ngoài tử cung vỡ; bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu và nhận định đây là trường hợp đặt nội khí quản khó. Các bác sĩ tiến hành thủ thuật đặt nội NKQ qua đường mũi bằng ống nội soi mềm thành công, với thời gian khoảng 5 phút; đồng thời tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. 
Kết quả phẫu thuật ổ bụng có 800 ml máu, thai ngoài tử cung ở tai vòi phải đang chảy máu. Xử trí cắt tai vòi phải, khâu cầm máu. Sau phẫu thuật sinh tồn bệnh nhân ổn định. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt... 

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trên mạng đã xuất hiện nhiều ảnh trào phùng về việc thực hiện giãn cách xã hội 2m. Nhưng liệu 2m đã là an toàn tuyệt đối?

Phòng Covid-19: 2 mét có thực sự an toàn?

Đến giờ, có lẽ bạn đã nghe nói rằng để làm chậm đại dịch COVID-19, mọi người cần áp dụng các biện giãn cách xã hội - bao gồm việc giữ khoảng cách ít nhất 6 feet (khoảng 1,8 mét) với bất kỳ ai khi đi ra ngoài. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Ẩm thực

Khách sạn Rex Sài Gòn ra mắt dịch vụ giao hàng tại nhà

(ĐTTCO) - Các món ăn của khách sạn Rex Sài Gòn trước nay đều được phục vụ tại chỗ, mang đến sự trải nghiệm đẳng cấp về phong cách phục vụ lẫn chất lượng sản phẩm. Để phù hợp với tình hình hiện nay cũng như đáp ứng nhu cầu của khách hàng yêu thích món ăn, khách sạn Rex Sài Gòn đã giới thiệu dịch vụ giao hàng tận nhà hoàn toàn miễn phí cho thực khách. 

Du lịch

Mua sắm

Phụ kiện hoang dã và phóng khoáng

(ĐTTCO) - Yêu thích trang sức mang nét đẹp hoang dã và phóng khoáng, bạn hãy tham khảo những sản phẩm từ các nhà chế tác trang sức độc đáo sau đây.