Cứu sống bệnh nhân bị nang giả tụy kích thước lớn

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

(ĐTTCO) -  BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Lần đầu tiên tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ và cũng là lần đầu tiên tại ĐBSCL, các bác sĩ của bệnh viện đã can thiệp thành công trường hợp nang giả tụy kích thước to, có biến chứng chèn ép dạ dày trên cơ địa bệnh nhân yếu suy kiệt, nhiễm trùng nặng, khó thở... mà không cần phẫu thuật.

Bệnh nhân Danh Sang (SN 1982, ở Hậu Giang), bị đau bụng dữ dội vùng thượng vị, đau liên tục không giảm và được điều trị ở bệnh viện địa phương không hết. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ khi bị đau khắp bụng, khó thở, suy kiệt nặng, bụng chướng. Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành CTscan bụng có cản quang; nang giả tụy đường kính 9,5x10x 20cm chèn ép dạ dày.

Xác định đây là tình trạng bệnh nặng, nên hội chẩn nhiều chuyên khoa. Kết quả hội chẩn xác định nang giả tụy to có biến chứng chèn ép dạ dày; bệnh nhân suy kiệt nặng, thể trạng yếu, bệnh nhân khó thở nhiễm trùng nặng, nên lựa chọn tối ưu là dẫn lưu nang vào dạ dày qua nội soi.

 Ê kíp nội soi do BS CK2 Nguyễn Thị Quỳnh Mai, Trưởng Khoa Nội soi (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ) đã can thiệp. Kết quả nội soi dạ dày cho thấy khối to chèn ép toàn bộ thân vị phía bờ cong lớn, tiến hành chọc nang ở thân vị giữa và đặt 1 stent pigtails, nhiều dịch đen chảy ra (thời gian dẫn lưu 10 phút). Sau dẫn lưu 30 phút bệnh nhân tỉnh, sonde dạ dày ra dịch đen 500ml, bệnh nhân khỏe nhiều, hết khó thở, bụng mềm. Hiện bệnh nhân tiếp xúc tốt, ăn uống khá, hết đau bụng, sinh hoạt gần như bình thường…                                                             

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.