Cấp cứu thành công bệnh nhân bị vỡ túi phình động mạch

(ĐTTCO) - Sáng 20-3, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh của bệnh viện vừa cấp cứu thành công bằng phương pháp vi phẫu kẹp cổ túi phình động mạch máu não, cho một bệnh nhân bị phình mạch não vỡ, dẫn đến xuất huyết trong não. 

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau phẫu thuật thành công

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau phẫu thuật thành công

Đây là trường hợp đầu tiên tại ĐBSCL áp dụng kỹ thuật kẹp cổ túi phình để điều trị túi phình động mạch não đã vỡ.
Bệnh nhân Mai Thanh D. (SN 1972, ngụ tỉnh Hậu Giang) thường xuyên đau đầu vùng trán, khám và điều trị nhiều nơi không giảm, nên nhập viện với bệnh cảnh đột quỵ, được xử trí cấp cứu ban đầu, bệnh nhân giảm tri giác. Các bác sĩ hội chẩn khẩn xác định, bệnh nhân có túi phình động mạch thông trước đã vỡ, gây xuất huyết não trán trái. 
Đánh giá đây là một trường hợp khẩn cấp, nguy cơ tử vong cao do túi phình đã vỡ, cần loại bỏ túi phình càng sớm càng tốt. Kết quả hội chẩn, thống nhất bệnh nhân có chỉ định sử dụng vi phẫu kẹp cổ túi phình.
Ê kíp phẫu thuật do BS CK1 Nguyễn Quang Hưng (phẫu thuật viên chính), cùng cộng sự đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân sử dụng hệ thống kính vi phẫu Leica F50, có hỗ trợ huỳnh quang trong mổ, cùng với khung cố định đầu và vén não tự động. Sau 4 giờ phẫu thuật căng thẳng, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh đã bóc tách và bộc lộ được cổ túi phình, kẹp hai clip titanium vào cổ túi phình, loại bỏ túi phình ra khỏi vòng tuần hoàn đa giác Willis. 
Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, chỉ còn đau do vết mổ. Khảo sát mạch máu não sau mổ cho thấy, đã loại bỏ hoàn toàn được túi phình mà vẫn bảo toàn được các cấu trúc mạch máu quan trọng.

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BS Trần Phước Hòa thăm khám cho người bệnh

Điều trị thành công bệnh tim bẩm sinh tím

(ĐTTCO) - Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, vừa điều trị thành công cho bệnh nhân N.M.N. (SN 1995, ngụ tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) bị bệnh tim bẩm sinh tím.

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Ẩm thực

Khách sạn Rex Sài Gòn ra mắt dịch vụ giao hàng tại nhà

(ĐTTCO) - Các món ăn của khách sạn Rex Sài Gòn trước nay đều được phục vụ tại chỗ, mang đến sự trải nghiệm đẳng cấp về phong cách phục vụ lẫn chất lượng sản phẩm. Để phù hợp với tình hình hiện nay cũng như đáp ứng nhu cầu của khách hàng yêu thích món ăn, khách sạn Rex Sài Gòn đã giới thiệu dịch vụ giao hàng tận nhà hoàn toàn miễn phí cho thực khách. 

Du lịch

Sớm triển khai chính sách ưu đãi doanh nghiệp du lịch

(ĐTTCO)-Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) du lịch phục hồi. Các DN cũng tha thiết kiến nghị Chính phủ sớm triển khai các gói hỗ trợ để DN duy trì hoạt động.

Mua sắm

Phụ kiện hoang dã và phóng khoáng

(ĐTTCO) - Yêu thích trang sức mang nét đẹp hoang dã và phóng khoáng, bạn hãy tham khảo những sản phẩm từ các nhà chế tác trang sức độc đáo sau đây.