Cấp cứu thành công bệnh nhân bị sốc phản vệ nguy hiểm

(ĐTTCO)-Ngày 15-4, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức vừa gây mê thành công một bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu đã bị sốc phản vệ với thuốc gây mê ở tuyến trước.

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật thành công

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật thành công

Bệnh nhân Bùi Ngọc TH. (SN 1978, ngụ tỉnh Cà Mau) bị đau bụng 3 ngày ở hạ sườn phải, nhập viện tại địa phương được chẩn đoán viêm túi mật cấp, do sỏi kẹt cổ túi mật và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Sau gây mê khoảng 5 phút bằng Fentanyl, Propofol, Notrium, da nổi mẫn đỏ, xanh tái toàn thân, mạch nhanh nhẹ khó bắt. 
Bệnh nhân được xử trí theo phác đồ sốc phản vệ, sau đó tình trạng sinh hiệu ổn dần và được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.
Xác định đây là bệnh nặng và khó, nên các bác sĩ hội chẩn nhiều chuyên khoa, với chẩn đoán viêm túi mật cấp do sỏi kẹp cổ túi mật, sốc phản vệ do thuốc gây mê… Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu với phương pháp gây mê nội khí quản. 
Ê kíp gây mê do BS CK2 Trần Huỳnh Đào, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức của bệnh viện đã tiến hành sử dụng Corticoid đường tĩnh mạch và thuốc kháng Histamine kháng H1 tiêm tĩnh mạch trước khi chuyển lên phòng mổ 30 phút. Các bác sĩ đã khởi mê nhưng sử dụng thuốc giãn cơ là Rocuronium 30mg pha loãng tiêm tĩnh mạch chậm, thời gian gây mê là 50 phút, dấu hiệu sinh tồn bệnh nhân trong suốt quá trình phẫu thuật ổn định. 
Thạc sĩ BS Nguyễn Thanh Quân, cùng các cộng sự tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân. Bụng có ít dịch dưới gan, túi mật căng to, thành dầy, vùng cổ túi mật có 1 viên sỏi to, ống mật chủ không giãn, cắt túi mật qua nội soi, thời gian phẫu thuật thành công trong 40 phút. Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, bụng mềm, vết mổ khô. 

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BS CKII Trần Văn Kết đang khám mắt cho bệnh nhân.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ

(ĐTTCO) - Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ là bệnh viện nhãn khoa tiên phong trong điều trị tật khúc xạ tại ĐBSCL. Áp dụng các phương pháp điều trị tiên tiến hiện nay như Standard Lasik, Femtosecond Lasik, Relex Smile, Phakic ICL cho các bệnh nhân bị cận - viễn - loạn có độ thấp đến bệnh nhân bị cận loạn cao từ 8 - 9 diop trở lên hoặc giác mạc mỏng.

Công nghệ

Tăng tốc chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 6-2020 nhắm đến mục tiêu kép: vừa phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực cạnh tranh quốc tế. 

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Ẩm thực

Ngập tràn ưu đãi cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Là một trong những khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam, có hướng nhìn toàn cảnh phố đi bộ Nguyễn Huệ, thực khách đến khách sạn Rex Sài Gòn sẽ tận hưởng được không gian ấm cúng và sang trọng tại những hạng phòng nghỉ đa dạng cùng những món ăn đặc sắc.

Du lịch

Mua sắm

Trang sức vàng & màu may mắn

(ĐTTCO) - Trang sức vàng không chỉ thể hiện sự sang trọng mà còn có ý nghĩa may mắn. Những thiết kế mới từ những thương hiệu cao cấp sẽ làm bạn hài lòng với phong cách hiện đại, thời thượng.