Cấp cứu thành công bệnh nhân bị sốc phản vệ nguy hiểm

(ĐTTCO)-Ngày 15-4, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức vừa gây mê thành công một bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu đã bị sốc phản vệ với thuốc gây mê ở tuyến trước.

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật thành công

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật thành công

Bệnh nhân Bùi Ngọc TH. (SN 1978, ngụ tỉnh Cà Mau) bị đau bụng 3 ngày ở hạ sườn phải, nhập viện tại địa phương được chẩn đoán viêm túi mật cấp, do sỏi kẹt cổ túi mật và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Sau gây mê khoảng 5 phút bằng Fentanyl, Propofol, Notrium, da nổi mẫn đỏ, xanh tái toàn thân, mạch nhanh nhẹ khó bắt. 
Bệnh nhân được xử trí theo phác đồ sốc phản vệ, sau đó tình trạng sinh hiệu ổn dần và được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.
Xác định đây là bệnh nặng và khó, nên các bác sĩ hội chẩn nhiều chuyên khoa, với chẩn đoán viêm túi mật cấp do sỏi kẹp cổ túi mật, sốc phản vệ do thuốc gây mê… Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu với phương pháp gây mê nội khí quản. 
Ê kíp gây mê do BS CK2 Trần Huỳnh Đào, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức của bệnh viện đã tiến hành sử dụng Corticoid đường tĩnh mạch và thuốc kháng Histamine kháng H1 tiêm tĩnh mạch trước khi chuyển lên phòng mổ 30 phút. Các bác sĩ đã khởi mê nhưng sử dụng thuốc giãn cơ là Rocuronium 30mg pha loãng tiêm tĩnh mạch chậm, thời gian gây mê là 50 phút, dấu hiệu sinh tồn bệnh nhân trong suốt quá trình phẫu thuật ổn định. 
Thạc sĩ BS Nguyễn Thanh Quân, cùng các cộng sự tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân. Bụng có ít dịch dưới gan, túi mật căng to, thành dầy, vùng cổ túi mật có 1 viên sỏi to, ống mật chủ không giãn, cắt túi mật qua nội soi, thời gian phẫu thuật thành công trong 40 phút. Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, bụng mềm, vết mổ khô. 

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luôn cảnh giác dù dịch Covid-19 tạm lắng

Luôn cảnh giác dù dịch Covid-19 tạm lắng

(ĐTTCO)-Trao đổi về những thành quả bước đầu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và những việc cần làm trong thời gian tới, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết, dịch bệnh tại TP đang được kiểm soát tốt nhưng nguy cơ dịch xâm nhập còn rất cao và người dân vẫn cần phải giữ vững tâm thế cảnh giác.

Công nghệ

Thiết bị thông minh trong nhà

(ĐTTCO) - Giờ đây việc quản lý những thiết bị thông minh trong nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn với sự hỗ trợ nhanh chóng đến từ công nghệ.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Ẩm thực

Ưu đãi dịch vụ 5 sao tại Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Mừng sinh nhật Tổng công ty Du lịch Sài Gòn và đồng hành cùng “Chương trình kích cầu của Saigontourist Group”, các thành viên trực thuộc hệ thống đã đồng loạt đưa ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn. 

Du lịch

Kiến nghị kéo dài nghỉ hè để phục hồi du lịch nội địa

(ĐTTCO)-Ngày 21-5, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch phối hợp cùng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân và Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) tổ chức hội nghị “Giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu Covid-19”.

Mua sắm

Ví đựng namecard nhỏ xinh

(ĐTTCO) - Một chiếc ví nhỏ nhắn để đựng namecard là một vật dụng cần thiết trong các cuộc gặp gỡ trực tiếp với đối tác và khách hàng. Hãy cùng chọn chiếc ví yêu thích.