Cần Thơ tổ chức hội nghị ghép thận cho người suy thận mãn

(ĐTTCO) - Ngày 29-11, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tổ chức hội nghị khoa học kỹ thuật với chủ đề “Ghép thận triển vọng và tương lai cho người suy thận mãn”. 

Bác sĩ Nguyễn Văn Hoàng (bìa phải) cùng các bác sĩ, chuyên gia tham dự hội nghị.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hoàng (bìa phải) cùng các bác sĩ, chuyên gia tham dự hội nghị.

Đây là cơ hội để các bác sĩ ở khu vực ĐBSCL giao lưu, cập nhật những kiến thức y khoa từ các chuyên gia đầu ngành về ghép thận. Tham dự hội nghị có các bác sĩ đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM), lãnh đạo Sở Y tế TP Cần Thơ, Hội y dược học TP Cần Thơ, cùng các bác sĩ ở khu vực ĐBSCL… 
Bác sĩ Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, ghép thận là biện pháp điều trị tối ưu cho đa số bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối, mang lại thời gian sống còn và chất lượng sống tốt nhất trong các phương thức điều trị thay thế thận; giảm chi phí điều trị cho người bệnh. Thời gian qua, Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những bệnh viện tiên phong trong ghép tạng tại Việt Nam. Bệnh viện Chợ Rẫy đã ghép trên 800 trường hợp tính đến thời điểm này. 
Đối với khu vực ĐBSCL với dân số khoảng 21 triệu người, tỉ lệ người bệnh suy thận mạn chiếm khoảng 0,1%, trong đó số người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối phải can thiệp lọc máu ngoài thận hoặc thẩm phân phúc mạc chiếm đến hơn 5.000 người. Để lựa chọn phương pháp điều trị bằng ghép thận, người dân ĐBSCL nói chung và tại TP Cần Thơ nói riêng, cần phải đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện 115, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện 103 Hà Nội hoặc ra nước ngoài điều trị. Điều này khá tốn kém. 
Do đó, hội thảo khoa học ghép thận, triển vọng và tương lai cho người suy thận, được tổ chức ở Cần Thơ nhằm góp phần trao đổi, nâng cao hơn nữa kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng cho các bác sĩ chuyên khoa, để nỗ lực chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân ĐBSCL. Ngoài ra, cũng hy vọng một hoặc nhiều đơn vị ghép thận sẽ được phê duyệt thành lập tại vùng ĐBSCL trong tương lai không xa, giúp người bệnh suy thận được thực hiện ghép thận hiệu quả, mà không còn phải di chuyển xa xôi, tốn kém.
Tại hội nghị, các diễn giả cập nhật những kiến thức y khoa về ghép thận, các phương pháp điều trị thay thế thận và chạy thận nhân tạo hỗ trợ trong ghép thận, tạo điều kiện cho các bác sĩ cùng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao tay nghề để từ đó nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân suy thận mạn. Song song đó, còn tổ chức chương trình tư vấn sức khỏe cộng đồng dành cho những người bệnh đang chạy thận nhân tạo và những người có nguy cơ mắc bệnh về thận.
Các bác sĩ ở Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long… đã lưu ý về ghép thận cũng như triển vọng và tương lai ghép thận tại ĐBSCL. Đây là chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe cộng đồng hoàn toàn miễn phí với mục đích chăm sóc sức khỏe cộng đồng, cập nhật kiến thức cho người dân, đặc biệt là những người mắc bệnh thận có được phương pháp điều trị thích hợp, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tầm soát sớm ung thư  biểu mô tế bào gan

Tầm soát sớm ung thư biểu mô tế bào gan

(ĐTTCO) - Ung thư biểu mô tế bào gan hay ung thư tế bào gan (UTTBG) là một loại ung thư gan nguyên phát, xuất phát từ các tế bào gan bất thường. Theo thời gian, tế bào này tăng sinh không kiểm soát, tạo thành khối u ác tính, xâm lấn các mô lân cận và di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể. Vì thế việc tầm soát sớm ung thư biểu mô tế bào gan là hết sức quan trọng. 

Công nghệ

Đẩy mạnh thanh toán điện tử cần gắn với an toàn, an ninh

(ĐTTCO)-“Người Việt Nam có câu “đồng tiền đi liền với ruột”, do vậy, vấn đề an toàn, an ninh trong thanh toán với dân là điều thiết thực nhất. Vì thế, để đẩy mạnh thanh toán điện tử, tận dụng thời cơ kinh tế số, chúng ta cần gắn với an toàn, an ninh và phải làm sao cho mọi người dân thấy lợi ích tham gia”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Thú đam mê

“Thần bài” hồi sinh

(ĐTTCO) - Droughs, quán cà phê nhỏ vui nhộn nằm gọn trong một vòm đường sắt ở Islington, phía Bắc London (Vương quốc Anh), có những bức tường gạch trần, tủ bar chứa đầy bia thủ công rất ngon và những chiếc ghế cực kỳ thoải mái. Nhưng chưa phải là điểm đặc sắc nhất của quán, mà là các kệ xếp đầy hơn 700 bộ cờ bàn (board games).

Ẩm thực

Mùa lễ hội tại khách sạn Windsor Plaza

(ĐTTCO) - Mùa Giáng sinh và năm mới 2020, khách sạn Windsor Plaza là không gian lý tưởng để tổ chức sum họp với gia đình và bạn bè, cùng thưởng thức những bữa tiệc thịnh soạn mừng lễ.

Du lịch

Mua sắm

Mẫu ví cầm tay cho phái đẹp

(ĐTTCO) - Muốn sành điệu như một fashionista (phong cách gu thời trang) thực thụ, phái đẹp nhất định phải có một chiếc clutch (ví cầm tay) nhỏ gọn và xinh xắn khi dự tiệc.