Cần Thơ tổ chức hội nghị ghép thận cho người suy thận mãn

(ĐTTCO) - Ngày 29-11, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tổ chức hội nghị khoa học kỹ thuật với chủ đề “Ghép thận triển vọng và tương lai cho người suy thận mãn”. 

Bác sĩ Nguyễn Văn Hoàng (bìa phải) cùng các bác sĩ, chuyên gia tham dự hội nghị.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hoàng (bìa phải) cùng các bác sĩ, chuyên gia tham dự hội nghị.

Đây là cơ hội để các bác sĩ ở khu vực ĐBSCL giao lưu, cập nhật những kiến thức y khoa từ các chuyên gia đầu ngành về ghép thận. Tham dự hội nghị có các bác sĩ đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM), lãnh đạo Sở Y tế TP Cần Thơ, Hội y dược học TP Cần Thơ, cùng các bác sĩ ở khu vực ĐBSCL… 
Bác sĩ Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, ghép thận là biện pháp điều trị tối ưu cho đa số bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối, mang lại thời gian sống còn và chất lượng sống tốt nhất trong các phương thức điều trị thay thế thận; giảm chi phí điều trị cho người bệnh. Thời gian qua, Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những bệnh viện tiên phong trong ghép tạng tại Việt Nam. Bệnh viện Chợ Rẫy đã ghép trên 800 trường hợp tính đến thời điểm này. 
Đối với khu vực ĐBSCL với dân số khoảng 21 triệu người, tỉ lệ người bệnh suy thận mạn chiếm khoảng 0,1%, trong đó số người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối phải can thiệp lọc máu ngoài thận hoặc thẩm phân phúc mạc chiếm đến hơn 5.000 người. Để lựa chọn phương pháp điều trị bằng ghép thận, người dân ĐBSCL nói chung và tại TP Cần Thơ nói riêng, cần phải đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện 115, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện 103 Hà Nội hoặc ra nước ngoài điều trị. Điều này khá tốn kém. 
Do đó, hội thảo khoa học ghép thận, triển vọng và tương lai cho người suy thận, được tổ chức ở Cần Thơ nhằm góp phần trao đổi, nâng cao hơn nữa kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng cho các bác sĩ chuyên khoa, để nỗ lực chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân ĐBSCL. Ngoài ra, cũng hy vọng một hoặc nhiều đơn vị ghép thận sẽ được phê duyệt thành lập tại vùng ĐBSCL trong tương lai không xa, giúp người bệnh suy thận được thực hiện ghép thận hiệu quả, mà không còn phải di chuyển xa xôi, tốn kém.
Tại hội nghị, các diễn giả cập nhật những kiến thức y khoa về ghép thận, các phương pháp điều trị thay thế thận và chạy thận nhân tạo hỗ trợ trong ghép thận, tạo điều kiện cho các bác sĩ cùng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao tay nghề để từ đó nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân suy thận mạn. Song song đó, còn tổ chức chương trình tư vấn sức khỏe cộng đồng dành cho những người bệnh đang chạy thận nhân tạo và những người có nguy cơ mắc bệnh về thận.
Các bác sĩ ở Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long… đã lưu ý về ghép thận cũng như triển vọng và tương lai ghép thận tại ĐBSCL. Đây là chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe cộng đồng hoàn toàn miễn phí với mục đích chăm sóc sức khỏe cộng đồng, cập nhật kiến thức cho người dân, đặc biệt là những người mắc bệnh thận có được phương pháp điều trị thích hợp, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố trong lòng thành phố

Khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố trong lòng thành phố

(ĐTTCO) - Năm 2020, TPHCM sẽ trình Quốc hội về đề án Chính quyền đô thị TP, trong đó có đề án Khu ĐTST phía Đông, dự kiến có thể bắt tay triển khai từ năm 2021. Hiện TP đang tìm kiếm một chiến lược phát triển để chuyển đổi khu vực phía Đông TP thành Khu ĐTST tương tác cao, khi liên tục tổ chức các hội thảo quốc tế, trao đổi ý kiến chuyên gia, cuộc thi quốc tế, nhằm tìm kiếm những ý tưởng để quy hoạch không gian đô thị có tích hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Công nghệ

Dồn sức cho an ninh mạng

(ĐTTCO) - Chỉ thị 01/CT-BTTTT ngày 3-1-2020 về định hướng phát triển ngành TT-TT năm 2020 của Bộ TT-TT (Chỉ thị 01) yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực thi nghiêm túc những nhiệm vụ tại Chỉ thị 14 (ngày 7-6-2019) của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng, với nhiều chỉ tiêu đề ra trong năm nay.

Thú đam mê

Gặp gỡ nhóm sưu tập gốm cổ Nhật live

(ĐTTCO) -  Không phải là những “tiền bối”, họ là những người tuổi đời chừng ngoài 40, nhưng với sự hỗ trợ của bạn bè và gia đình, đặc biệt là lòng đam mê qua hơn 10 năm đã sưu tập được nhiều bộ gốm sứ cổ vật Nhật Bản. Không chỉ là gốm cổ, thậm chí có cả những món Quốc sản từ thời Minh Trị Thiên Hoàng. 

Ẩm thực

Đón năm mới với buffet Nhà hàng Nineteen

(ĐTTCO) - Chào đón Tết Canh Tý với một trong những bữa buffet tối hấp dẫn nhất trong không gian ấm cúng tại Nhà hàng Nineteen vào các ngày 24, 25 và 26-1, hứa hẹn là điểm hẹn hoàn hảo cho mọi thực khách muốn một bữa ăn sum vầy trong dịp đặc biệt này.

Du lịch

Du lịch TPHCM “dọn nhà” đón khách

(ĐTTCO)-Đón dòng khách đến Việt Nam du lịch, những ngày cuối năm, ngành du lịch TPHCM đã ra mắt hàng loạt sản phẩm độc đáo để thu hút du khách. 

Mua sắm

Những lọ nước hoa đáng thử

(ĐTTCO) - Bạn có thể bị thu hút bởi một ai đó vì mùi thơm khó cưỡng. Như một chiếc váy xinh xắn, một lọ nước hoa với mùi thơm quyến rũ sẽ giúp phái đẹp trở nên tự tin hơn. Dưới đây là những lọ nước hoa cao cấp mà các nàng nên thử.