5 ê kíp phẫu thuật cùng cứu sống bệnh nhân đa chấn thương do tai nạn

(ĐTTCO)-Sáng 27-7, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ gồm nhiều chuyên khoa vừa phối hợp phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị mất nhiều máu, do đa chấn thương. 

Bệnh nhân ổn định sau khi phẫu thuật thành công

Bệnh nhân ổn định sau khi phẫu thuật thành công

Bệnh nhân Phan Thị Kim C. (SN 1991, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) được đưa đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do tai nạn giao thông, với biểu hiện lơ mơ, da xanh, niêm trắng bệt mạch nhanh, nhẹ, huyết áp khó đo.
Nhận thấy đây là trường hợp đa chấn thương nghiêm trọng, đe dọa tính mạng, các bác sĩ cấp cứu đã tiến hành qui trình báo động đỏ nội viện và tiến hành hồi sức tích cực chống sốc, kiểm soát chảy máu, thở oxy, giảm đau, truyền dịch chảy nhanh, truyền máu... và nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm, siêu âm bụng cấp cứu tại giường, chụp Xquang tại giường… Kíp mỗ đã huy động cùng lúc 15 bác sĩ của 5 khoa liên quan nhằm phẫu thuật khẩn cấp. 
Các bác sĩ tiên lượng bệnh nhân rất nặng, đe dọa tử vong nên tiến hành khẩn trương cấp cứu, hồi sức tích cực và khởi mê nhanh theo phác đồ bệnh nhân sốc. Bác sĩ tiến hành thám sát vết thương, rạch da mở rộng vết thương; mở bụng đường giữa dưới rốn + qua rốn 18cm rút ra 5000ml máu loãng và 1kg máu cục, tử cung đứt rời, vỡ toác toàn bộ phúc mạc, thành sau, vỡ bàng quang, máu dâng lên liên tục. 
Bác sĩ tiến hành cột động mạch chậu trong bên phải để giảm bớt lượng máu chảy cho vùng khung chậu bên phải; xử trí tử cung bị đứt ngang thân, cắt lọc vết thương, rửa sạch, nhét gạc cầm máu, khâu da thưa, khâu lỗ thủng bàng quang… Sau gần 3 giờ phẫu thuật đã thành công. Sau đó, bệnh nhân được phẫu thuật lần 2, mở bụng lấy gạc- lau rửa bụng, dẫn lưu… Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Huỳnh Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Viêm dạ dày kéo dài dẫn tới ung thư

Viêm dạ dày kéo dài dẫn tới ung thư

(ĐTTCO) - Viêm dạ dày là tình trạng viêm của niêm mạc dạ dày, từ đó dẫn đến các tổn thương của niêm mạc dạ dày. Viêm dạ dày có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở người già và những người phải làm việc căng thẳng, lạm dụng các chất kích thích như rượu bia, trà, thuốc lá, cà phê… 

Công nghệ

Kỷ nguyên 5G của Apple

(ĐTTCO) - Cuộc đua 5G của các ông lớn ngành công nghệ đã trở nên nóng hơn bao giờ hết khi các hãng smartphone liên tục cập nhật 5G cho dòng sản phẩm mới.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Ẩm thực

Vũ điệu Thé Dansant tại Café Cardinal

(ĐTTCO) - Cuối tuần chính là thời điểm tuyệt vời để thả tâm hồn rơi theo sự huyền ảo của ánh sáng trong không gian sang trọng và vũ khúc “Thé Dansant” quyến rũ tại Café Cardinal. 

Du lịch

Mua sắm

Những mùi hương độc đáo

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, đã có gần 200 mùi nước hoa mới được lên kệ trong các cửa hàng. Nếu bạn sẵn sàng thử một hương thơm mới thì có thể tham khảo danh sách sau đây.