30 phút điều trị nút mạch thành công trường hợp bệnh hiếm gặp

(ĐTTCO) - Ngày 19-12, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, đơn vị can thiệp mạch của bệnh viện vừa điều trị thành công một trường hợp tiểu máu do nguyên nhân rất hiếm gặp là giả phình mạch thận sau chấn thương, mà không cần phẫu thuật.

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau khi điều trị thành công

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau khi điều trị thành công

Bệnh nhân Nguyễn Thị A (58 tuổi, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ), bị té chấn thương vùng hông trái; sau đó bệnh nhân bị tiểu máu và tự mua thuốc uống, nhưng không giảm. Bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán chấn thương thận độ 3 và được điều trị nội khoa bảo tồn.
Tuy nhiên, tình trạng tiểu máu vẫn tái phát  nhiều lần. Sau khi nhập viện, các bác sĩ xét nghiệm và hội chẩn thống nhất chỉ định chụp mạch máu số hoá xóa nền để kiểm tra mạch máu thận. Kết quả chụp mạch máu, phát hiện dò động mạch thận phân thùy dưới thận trái tạo thành giả phình động mạch thận trái.
Bác sĩ tiến hành đặt coil và sau đó chụp kiểm tra kết quả đã bít hoàn toàn lỗ dò động tĩnh mạch, đoạn giả phình mạch. Thời gian thực hiện thủ thuật là 30 phút. Bệnh nhân không cần phải phẫu thuật mổ mở thận để cắt giả phình mạch. Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt…
Việc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ chẩn đoán và can thiệp thành công một trường hợp hiếm và khó như giả phình mạch thận sau chấn thương bụng kín bằng phương pháp bít coil chỉ trong 30 phút, khẳng định trình độ chuyên môn của đội ngũ can thiệp nội mạch, đáp ứng tốt nhu cầu khám và điều trị bệnh cho người dân ĐBSCL, không phải lên TPHCM xa xôi, tốn kém… 

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trên mạng đã xuất hiện nhiều ảnh trào phùng về việc thực hiện giãn cách xã hội 2m. Nhưng liệu 2m đã là an toàn tuyệt đối?

Phòng Covid-19: 2 mét có thực sự an toàn?

Đến giờ, có lẽ bạn đã nghe nói rằng để làm chậm đại dịch COVID-19, mọi người cần áp dụng các biện giãn cách xã hội - bao gồm việc giữ khoảng cách ít nhất 6 feet (khoảng 1,8 mét) với bất kỳ ai khi đi ra ngoài. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Ẩm thực

Khách sạn Rex Sài Gòn ra mắt dịch vụ giao hàng tại nhà

(ĐTTCO) - Các món ăn của khách sạn Rex Sài Gòn trước nay đều được phục vụ tại chỗ, mang đến sự trải nghiệm đẳng cấp về phong cách phục vụ lẫn chất lượng sản phẩm. Để phù hợp với tình hình hiện nay cũng như đáp ứng nhu cầu của khách hàng yêu thích món ăn, khách sạn Rex Sài Gòn đã giới thiệu dịch vụ giao hàng tận nhà hoàn toàn miễn phí cho thực khách. 

Du lịch

Mua sắm

Phụ kiện hoang dã và phóng khoáng

(ĐTTCO) - Yêu thích trang sức mang nét đẹp hoang dã và phóng khoáng, bạn hãy tham khảo những sản phẩm từ các nhà chế tác trang sức độc đáo sau đây.