TPHCM: Vi phạm trật tự xây dựng giảm hơn 63%

(ĐTTCO)- Đó là thông tin ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra Sở Xây dựmg TPHCM cho biết tại Hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm 2020 và phương hướng năm 2021 của Sở xây dựng TPHCM được tổ chức sáng 14-1.  

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc.

Theo đó, sau 1 năm triển khai Chỉ thị 23 của Ban Thường vụ Thành ủy và 7 nhóm kế hoạch của UBND TP, tình hình vi phạm trật tư xây dựng trên địa bàn TP được kéo giảm đáng kể. Tổng số vụ vi phạm sau khi có Chỉ thị 23 là 1.462 công trình, bình quân 3,2 vụ/ngày, giảm 5,3 vụ/ngày, tỷ lệ giảm 63,5%, so với bình quân số vụ vi phạm trước đó.
Đặc biệt tính riêng năm 2020 (từ ngày 15-12-2019 đến ngày 15-12-2020) tổng số công trình vi phạm là 781, bình quân 2,2 vụ/ngày, tỷ lệ giảm là 74%. 
Trong năm 2021, Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, công khai các thủ tục để người dân giảm sát nhằm tiếp tục kéo giảm tỷ lệ vi phạm.
Phát biểu chỉ đại tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP, kiêm Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình đề nghị, trong năm 2021 công tác trật tự xây dựng cần được chú trọng hơn nữa, các vụ vi phạm phải được phát hiện ngay từ đầu không để chậm trễ trong phát hiện khiến cho công tác xử lý phức tạp hơn. 
Ông Bình đề nghị các sở ngành, quận huyện cần phối hợp chặt chẽ hơn để giải quyết, xử lý các công việc liên quan không chỉ trong lĩnh vực trật tự xây dựng. Các sở ngành có ký kết quy chế phối hợp nhưng trong thực tế triển khai chưa đạt yêu cầu. Do đó công tác phối hợp sẽ được chấn chỉnh. Để kéo giảm vi phạm trật tự xây dựng ngoài công tác con người thì việc ứng dụng công nghệ, công khai thủ tục hành chính để người dân giám sát cũng là yếu tố rất quan trọng. Do đó thời gian tới sẽ đẩy mạnh giải pháp này.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án cao tốc Mai Sơn-QL45 đang triển khai thi công 54 mũi, sản lượng đạt khoảng 5% về cơ bản đang triển khai đúng tiến độ đề ra. Ảnh: VGP

Nguy cơ chậm tiến độ 2 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam

(ĐTTCO)- Hai dự án thành phần của cao tốc Bắc-Nam phía đông (Cam Lộ-La Sơn và cầu Mỹ Thuận 2) đang có nguy cơ chậm tiến độ. Đặc biệt, dự án Cam Lộ-La Sơn bị ảnh hưởng của bão lũ khu vực miền Trung trong năm 2020 nên đến nay, sản lượng của dự án mới đạt khoảng 36,4%.

Dự án - đầu tư

Quảng Trị: Khởi công Cảng hàng không vào tháng 9-2021

(ĐTTCO) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến giao UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án sân bay Quảng Trị theo phương thức đối tác công - tư (PPP), tại cuộc họp mới đây tại Quảng Trị, lãnh đạo tỉnh này và nhà đầu tư đã đặt mục tiêu khởi công sân bay Quảng Trị vào tháng 9-2021.

Không gian sống