TPHCM kiến nghị được ứng vốn ODA thực hiện các dự án trọng điểm

(ĐTTCO)-Thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù phát triển cho TPHCM,  TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giao TP quyết định chủ trương đầu tư để đẩy nhanh tiến độ các dự án, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

TPHCM kiến nghị được ứng vốn ODA thực hiện các dự án trọng điểm

Ngày 2-7, phát biểu tại Hội nghị mở rộng của Chính phủ với các địa phương, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, kinh tế TPHCM tiếp tục tăng trưởng khá, tổng sản phẩm nội địa đạt 585.635 tỷ đồng, tăng 7,66%. Các lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp đều đạt kết quả tích cực.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tăng 12,5% so với cùng kỳ. Tổng lượng khách du lịch quốc tế thành phố đạt 3,6 triệu lượt khách, tăng 28,5%, tổng doanh thu tăng 15,7% so cùng kỳ. Thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng ổn định.

Môi trường đầu tư thành phố tiếp tục được cải thiện, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 163.000 tỷ đồng, tăng 11,7%. TP có hơn 24.400 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn đăng ký thành lập mới hơn 248.000 tỷ đồng. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 4,18 tỷ USD. Hoạt động thu ngân sách đạt 48,6% so với dự toán, tăng 6% so cùng kỳ.

6 tháng còn lại năm 2018, TP thực hiện hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đẩy mạnh cổ phần hóa DNNN, sắp xếp lại đơn vị công lập, các ban quản lý dự án, các cơ quan quản lý vốn tại DNNN, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch trên địa bàn. Tập trung phát triển đô thị thông minh, xây dựng đề án thành lập khu đô thị sáng tạo đầu tiên của TP, bảo đảm an sinh xã hội.

Để tạo điều kiện cho TP hoàn thành tốt nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm, TPHCM kiến nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo một số nội dung. Trong đó có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư các dự án nhóm A sử dụng vốn ngân sách thành phố đang được các bộ thẩm định dở dang. TPHCM hiện có 42 dự án nhóm A sử dụng vốn ngân sách thành phố đang trình các cơ quan trung ương quyết định chủ trương đầu tư như xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa Củ Chi, Hóc Môn, nạo vét kênh thoát nước chợ Lớn…

Thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù phát triển cho TPHCM,  TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giao TP quyết định chủ trương đầu tư để đẩy nhanh tiến độ các dự án, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

 Về vấn đề sử dụng vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương trong năm 2018, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết cho biết, từ khi Luật Đầu tư công có hiệu lực đến nay, TP chỉ được phép giải ngân ODA hàng năm theo kế hoạch được Bộ KH-ĐT giao. Điều này khiến không đáp ứng đủ nhu cầu vốn dự án, không đáp ứng tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của TP, đặc biệt là các dự án xây dựng đường sắt đô thị tại TPHCM (tuyến metro số 1, metro số 2, dự án vệ sinh môi trường thành phố giai đoạn 2).

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết thêm, ngày 8-2-2017, TPHCM đã báo cáo nhu cầu sử dụng vốn ODA của TP là 9.006 tỷ đồng, tuy nhiên kế hoạch trung ương giao chỉ là 2.364 tỷ đồng, đáp ứng 30% nhu cầu. Vì vậy, TP kiến nghị Thủ tướng cho ứng vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương, phù hợp với tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của TP. Đồng thời cho phép TP giải ngân kế hoạch vốn ODA hàng năm theo tiến độ cấp vốn của các nhà tài trợ nước ngoài theo quy định Điều 76 Luật Đầu tư công.

TPHCM cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo bộ ngành sớm có hướng dẫn thực hiện Nghị định 63 (năm 2018) về đầu tư theo hình thức đối tác công tư, để TP và các địa phương có cơ sở huy động vốn, thu hút đầu tư vào các công trình trọng điểm, góp phần vào tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Cho ý kiến về phần phát biểu của TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, TPHCM vẫn tiếp tục dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế - xã hội, thu ngân sách, hy vọng thành phố sẽ hoàn thành các chỉ tiêu được giao. Với những kiến nghị của TPHCM, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ làm việc với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự kiến ngân sách và giao Bộ Tài chính lập kế hoạch để xử các nguồn vốn loại này và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn đóng vai trò động lực trong phát triển KT-XH tỉnh Bình Dương.

Tuyến đường Mỹ Phước Tân Vạn Kết nối Đông Nam bộ

(ĐTTCO)-Tuyến đường Mỹ Phước Tân Vạn (MPTV) được hình thành từ chủ trương xây dựng trục giao thông đối ngoại huyết mạch của tỉnh Bình Dương, chạy dọc theo hướng Bắc - Nam, kết nối các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn và chia lửa cho tuyến Quốc lộ 13 vốn đã quá tải trầm trọng. Tuyến đường MPTV được kỳ vọng là động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương phát triển nhanh và bền vững hơn.

Dự án - đầu tư

Giao dịch bất động sản mùa dịch: Vẫn trên đà tăng trưởng

(ĐTTCO) - Trong giai đoạn thị trường gần như “đóng băng” thì lượng giao dịch trong lĩnh vực bất động sản lại có dấu hiệu bật tăng trở lại, đây được xem là hiện tượng lạ, bất chấp ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19.

Không gian sống