TPHCM: 3 dự án bệnh viện bị tính sai gần 105 tỷ đồng

(ĐTTCO)-Trước kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về một số sai sót trong 3 dự án xây dựng bệnh viện trên địa bàn TPHCM, ngày 29/9, ông Lê Văn Dũng, Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế TPHCM cho biết đó là sai sót đáng tiếc.

Lễ khởi công xây dựng Khu khám bệnh, chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao của Bệnh viện Ung bướu. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Lễ khởi công xây dựng Khu khám bệnh, chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao của Bệnh viện Ung bướu. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Tuy nhiên do mới chỉ là dự toán nên sự việc chưa gây thất thoát ngân sách. 
Ba dự án gồm: Dự án san lấp mặt bằng để xây dựng Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (huyện Bình Chánh); Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 (quận 9); Khu khám bệnh, chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao Bệnh viện Ung bướu (quận Bình Thạnh) với tổng giá trị 3 dự án là hơn 6.000 tỷ đồng.

Ngày 18/9, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có kết luận các đơn vị đã tính sai, làm tăng khối lượng tại một số hạng mục công trình, dự toán một số chi phí chưa phù hợp dẫn đến giá trị dự toán được duyệt sai tăng gần 105 tỷ đồng, trong đó, dự án cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu hơn 94 tỷ đồng; dự án xây dựng khu khám bệnh, chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao Bệnh viện Ung bướu hơn 10,8 tỷ đồng. 

Về vấn đề này, ông Lê Văn Dũng cho biết lỗi của đơn vị thiết kế dự án nhưng trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư. Đây là dự án lớn, do đó cần nhiều cơ quan thẩm định và phê duyệt nhưng một số cơ quan đã không làm hết trách nhiệm để xảy ra sai số tăng dự toán. 

Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định: "Sai ở đây mới chỉ là sai trong dự toán của bộ phận thiết kế, còn khi thanh toán sẽ dựa trên khối lượng thực tế công trình. Do đó, đến thời điểm này, vẫn chưa thất thoát ngân sách. Hiện đã thu lại hơn 1 tỷ đồng tính sai trong chi phí thiết kế công trình."

Tại công trình xây dựng Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng phát hiện vách hầm tầng 2 bị nứt, thấm tại nhiều vị trí, chưa được xử lý. Có một số vị trí vết nứt dài từ sàn đến hết chiều cao tầng hầm. Vị trí bể lắng phóng xạ vách bị cong, phồng. Phòng xạ trị LINAX toàn bộ vách tường tại trục HH bị nứt, thấm và cong phồng. Phòng HDR vách bị phồng, chân vách tại vị trí sàn bị lõm, không tạo thành mặt phẳng...
Theo ông Lê Văn Dũng, các vết nứt đã được phát hiện và chờ kiểm định. Nguyên nhân là phòng xạ trị phải được xây tường với khối bêtông rất lớn, dày nhằm ngăn tia phóng xạ. Khi khối bêtông quá dày sẽ sinh nhiệt làm nứt bề mặt bêtông chứ không phải do chất lượng công trình kém. Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế đã yêu cầu đơn vị tư vấn kiểm định đánh giá, tìm nguyên nhân và đưa ra kế hoạch để triển khai hạ nhiệt bêtông và sửa chữa. 

Trước những sai sót trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đã yêu cầu Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình thực hiện điều chỉnh giảm dự toán số tiền gần 105 tỷ đồng; yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị liên quan có trách nhiệm rà soát, kiểm tra khối lượng sai, khối lượng thực tế trước khi nghiệm thu làm cơ sở quyết toán công trình.

Liên quan đến tiến độ của 3 công trình sai sót, ông Huỳnh Văn Biết, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết việc điều chỉnh thủ tục giảm dự toán chỉ ảnh hưởng đến khâu thanh toán mà không ảnh hưởng đến tiến độ dự án cũng như đơn giá của nhà thầu, khối lượng thanh toán từng dự án.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Đối tác Nhật đồng hành cùng Nam Long phát triển dòng sản phẩm EHome

(ĐTTCO) - Tập đoàn Nam Long (HOSE: NLG)) và Tập đoàn Nishi Nippon Railroad Nhật Bản đã chính thức công bố việc hợp tác phát triển dự án EHome Southgate nằm tại cửa ngõ dẫn vào khu đô thị Waterpoint 355ha. Sự hợp tác này mang ý nghĩa rất lớn đối với Nam Long Group khi lần đầu tiên đối tác Nhật Bản tham gia cùng Nam Long Group trong một dự án nhà ở “vừa túi tiền” với mức giá chỉ trên dưới 1 tỷ đồng/căn.

Không gian sống