TP HCM quyết “đòi” vỉa hè tới cùng!

(ĐTTCO)-Một lần nữa, lãnh đạo TP HCM khẳng định không đánh trống bỏ dùi khi lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè.

Chiều 24-5, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp, nghe báo cáo về tình hình tổ chức lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường trên địa bàn TP từ đầu năm đến nay.

Có hay không tình trạng bảo kê?

Đánh giá công tác này, Phó trưởng Ban Chuyên trách Ban An toàn giao thông TP Nguyễn Ngọc Tường cho biết nhiều quận, huyện tập trung chỉ đạo, ra quân thường xuyên nên đã tạo được sự chuyển biến bước đầu, nhất là sau các cuộc ra quân quyết liệt của quận 1 đã tạo sức lan tỏa tới các quận, huyện khác trên địa bàn.

Ông Tường cho hay vào các ngày 9, 10, 11 và 17- 5, đoàn kiểm tra liên ngành đã tổ chức kiểm tra đợt 1 tại 186 tuyến đường trọng điểm thuộc 24 quận, huyện của TP thì 85 tuyến có chuyển biến tốt khi vỉa hè thông thoáng, 86 tuyến đường có chuyển biến khi đường kinh doanh theo giới hạn vạch sơn trên vỉa hè hoặc còn lối đi cho người đi bộ.

Tuy nhiên, ông Tường cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại. Đó là còn tình trạng mua bán lấn chiếm lòng lề đường, các chợ tự phát; nhiều tuyến đường xe đậu dưới lòng đường. Đặc biệt, tình trạng tái lấn chiếm mở quán nhậu vào ban đêm tại các tuyến đường như Hoàng Sa, Trường Sa, Phạm Văn Đồng, đường song hành Quốc lộ 22…

Theo ông Tường, một trong những nguyên nhân của sự tồn tại trên là do cách làm chưa phù hợp; công tác tuyên truyền có lúc thực hiện theo lối mòn, chưa tạo được tính thuyết phục, đồng tình, chưa chuyển biến được nhận thức của người dân.

Hơn nữa, công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm chưa thường xuyên, liên tục, thiếu kiên quyết, nhất là ở cấp phường, xã… dẫn đến dư luận cho rằng có tình trạng bao che, bảo kê, tiêu cực.

Ông Tường cho rằng các quận, huyện rà soát lại quỹ đất của mình để bố trí tạm thời để di dời các chợ tự phát nhằm giải quyết tình trạng buôn bán, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; kiên quyết đề xuất không cấp và rút giấy phép sử dụng hè phố làm cản trở giao thông.

Mặt khác, ông Tường cũng đề xuất sớm có chính sách an sinh xã hội đối với các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, dân nhập cư hiện đang mưu sinh bằng việc chiếm dụng lòng đường vỉa hè; hỗ trợ kinh phí cho lực lượng trật tự đô thị bởi hiện nay, thu nhập của lực lượng này thấp.

Phải xem lại cán bộ

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa yêu cầu từng quận, huyện, sở ngành phải đánh giá nghiêm túc, khách quan từ đầu năm đến giờ về việc thực hiện Chỉ thị 11 của Thành ủy, Chỉ thị 22 của UBND TP và các chỉ đạo của UBND TP liên quan đến công tác vỉa hè, lòng lề đường: làm được gì, chưa làm được gì, đề ra biện pháp khắc phục cụ thể từ nay đến cuối năm.

"Trong các giải pháp, đề nghị tách ra một vài trọng tâm, đăng ký với lãnh đạo TP" - ông Khoa nhấn mạnh.

Ông Khoa cũng phê bình Sở Giao thông Vận tải (GTVT) vì thực hiện chậm việc rà soát Quyết định 74 và Quyết định 699.

"Hai quyết định về mặt thời gian sớm nhất cũng 4 năm, cũ cũng 9 năm nên so với thực tiễn, nhiều quy định đã không còn phù hợp. Khi rà soát hai quyết định này phải tiếp tục khẳng định những cái làm tốt để duy trì, cái nào chưa phù hợp thì điều chỉnh, bổ sung, còn không phù hợp thì đề xuất bỏ đi" - ông Khoa chỉ đạo và gia hạn cho Sở GTVT chậm nhất là cuối quý II phải hoàn thành.

Ông cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư khi cấp giấy phép kinh doanh phải lưu ý có chỗ giữ xe hay không và xem đây là một điều kiện để cấp phép. Nếu luật chưa quy định thì TP phải tính, kiến nghị cơ chế đặc thù chứ không thì sẽ đi vào cái vòng luẩn quẩn. Ông nhấn mạnh làm công việc này, cán bộ phải có quyết tâm cao.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong hoan nghênh và đánh giá cao các quận, huyện 2, 3, 4, 6, 7, Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức, Củ Chi và nhất là quận 1 khi đã tạo ra sự lan tỏa; qua đây trách nhiệm người đứng đầu được nâng lên đáng kể, nhiều địa phương thực hiện quyết liệt, không ngại đụng chạm, khó khăn.

Bên cạnh đó, ông cho rằng một số địa phương chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP. Nhắc lại câu chuyện buồn là nhiều năm nay TP đã tiến hành nhiều cuộc ra quân chấn chỉnh trật tự lòng lề đường, vỉa hè nhưng hết ra quân là tái lấn chiếm, ông Phong nói đây là một thực tế và chính những lần ra quân như thế đã cho TP nhiều bài học.

"Trong công tác lập lại trật tự lòng đường phải kiên trì, chứ không phải ban đầu phát động mạnh mẽ nhưng không đeo bám. Việc này không phải làm một ngày, một bữa, không được nóng vội" - ông nhấn mạnh.

Ông yêu cầu sắp tới, các quận, huyện phải quyết liệt hơn nhưng cần có giải pháp căn cơ chứ không nên theo mệnh lệnh hành chính. Người đứng đầu TP không quên yêu cầu Viện Nghiên cứu Phát triển TP sớm hoàn thành đề án sắp xếp lại vỉa hè bởi kéo càng dài càng không tốt cho công tác quản lý.

Ông cũng nhắc lại nếu cán bộ nào không hoàn thành thì xin mời làm việc khác. "Nói không làm đến nơi đến chốn là người dân phê bình ngay. Người dân xem công việc của chính quyền TP cũng là công việc của họ nên thường xuyên nhắn tin cho tôi phản ánh vỉa hè bị lấn chiếm. Người dân cần những cán bộ nói là làm, nói được làm được chứ không phải nói hay mà làm thì không xong" - ông Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết sắp tới, cứ 3 tháng ông sẽ chủ trì họp về công tác chấn chỉnh trật tự lòng đường, vỉa hè để xem từng địa phương đã làm được gì, còn tồn tại gì, chỗ nào chưa được thì bàn giải quyết ngay. Người đứng đầu chính quyền TP khẳng định sẽ không đánh trống bỏ dùi trong công tác lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè mà sẽ kiên trì, làm tới nơi tới chốn để không mất uy tín với người dân.

NLĐ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Không gian sống